Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”.

Bài làm

“Uống nước nhớ nguồn” là một trong những truyền thống quý báu và cần được giữ gìn, phát huy của dân tộc. Câu tục ngữ là bài học nhằm khuyên răn mỗi chúng ta cần phải biết ơn đối với người đã tạo nên những thành quả mà chúng ta đang hưởng thụ, với những người đã giúp đỡ ta.

“Uống nước” là hành động cung cấp nước cho cơ thể, phục vụ nhu cầu thiết yếu của bản thân. Qua hình ảnh đó phản ánh hành động thừa hưởng thành quả lao động mà chúng người đi trước đã bỏ công sức để tạo ra. Còn “nguồn” là ngọn nguồn, nơi hình thành, xuất phát của dòng nước. Ở đây mang nghĩa chỉ những người đã tạo ra thành quả mà chúng ta đang sử dụng. Qua đó câu tục ngữ nhằm nhắc nhở chúng ta và cả lớp người đi sau cần phải ghi nhớ công lao của thế hệ trước đã hi sinh, vất vả để tạo ra những thứ mà ta đã và đang được thừa hưởng.

auto draft - Giải thích câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn
Giải thích câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”

Có thể thấy tất cả vạn vật trong vũ trụ đều có nguồn gốc sản sinh ra nó. Của cải, vật chất hay tinh thần mà chúng ta đang thừa hưởng là do bàn tay con người làm ra. Hằng ngày chúng ta bưng bát cơm trắng dẻo, thơm ngon đó chính là thành quả, là mồ hôi nước mắt của các bác nông dân cần mẫn lao động, dầm mưa dãi nắng. Để tạo nên hạt gạo phải trải qua biết bao công đoạn, trong thời gian dài. Chính vì thế mỗi chúng ta khi thưởng thức những bát cơm hằng ngày hãy trân trọng, nâng niu chúng, không nên lãng phí đồ ăn và phải biết ơn những người đã tạo ra chúng. Ngày nay chúng ta được sống, học tập và làm việc trong một môi trường tự do, hòa bình nhưng để có được ngày thái bình cho Tổ quốc thì đã có biết bao những hi sinh, mất mát mà dân tộc, thế hệ cha ông ta phải gánh chịu. Trên mọi miền đất nước có không biết bao nhiêu những mồ hôi, xương máu của các chiến sĩ xả thân mình vì nước, vì màu cờ sắc áo của dân tộc. Sự hi sinh của họ không hề mong muốn đời sau ghi nhớ mà xuất phát từ lòng yêu nước, từ mong muốn đất nước hòa bình, thống nhất, những người thân của họ được sống cuộc sống bình yên no đủ.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định

Uống nước nhớ nguồn là truyền thống có từ lâu đời của dân tộc ta. Để ghi nhớ công lao của các vua Hùng đã có công dựng nước thì hằng năm nhân dân cả nước tổ chức ngày lễ “Giỗ tổ Hùng Vương”, vì thế dân gian có câu:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Dù ai buôn bán gần xa

Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba thì về”

Lòng biết ơn giúp chúng ta trân trọng những gì đang có, trân trọng những gì mà chính bản thân chúng ta hay những người khác làm ra. Bên cạnh đó nó còn giúp ta gắn bó hơn với những lớp người đi trước, đoàn kết trong một tập thể và tạo nên một xã hội mà giữa người với người có sự tương thân tương ái. Tuy nhiên bên cạnh những người giữ gìn, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” thì có không ít những kẻ phá hoại đi truyền thống tốt đẹp ấy. Mặc dù được thừa hưởng những thành quả lao động của thế hệ đi trước nhưng lại phủi sạch quan hệ. Thậm chí là ngay cả đối với những người thân, người đã có công sinh thành, dạy dỗ cũng không coi ra gì, bất trung, bất hiếu. Sinh ra là lớn lên trên đất Việt nhưng lại chạy theo lợi ích mà bán đứng, làm tay sai cho những phe đối lập, phản quốc. Dân gian ta thừng gọi những kẻ đó là kẻ “Ăn cây táo, rào cây sung” hay “Ăn cháo đá bát” qua đó nhằm đả kích, phê phán những kẻ có thái độ sống vong ân bội nghĩa, ích kỉ, chỉ biết nghĩ cho mình.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi hay nhất

Mỗi chúng ta cần phải tự hào về lịch sử anh hùng và truyền thống văn hóa vẻ vang của dân tộc. Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” có giá trị rất lớn trong thực tế đời sống hiện nay. Nhớ nguồn trước hết đó là nhớ ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, thầy cô nhưng người đã dạy dỗ chúng ta thành người hữu dụng, biết ơn với xã hội, với những hi sinh cao đẹp đã cho chúng ta cuộc sống ngày hôm nay.