Đề bài: Cảm nghĩ của em về mùa xuân.

Bài làm

Cảm nghĩ của em về mùa xuân – Một năm với bốn mùa, mỗi mùa lại mang đến những sắc hương vị khác nhau. Nhưng tôi yêu nhất đó là mùa xuân, mùa đẹp nhất trong năm cũng là thời gian đem lại cho tôi nhiều cảm xúc.

Mỗi năm khi xuân tới nghĩa là một năm gần kết thúc. Tôi thích mùa xuân vì xuân có nắng nhưng không oi bức như mùa hè, có lạnh nhưng không giá rét bằng mùa đông. Mùa xuân mang đến cho mỗi người không khí ấm áp, tươi mới. Mùa vạn vật sinh sôi nảy nở, cây cối cởi bỏ những chiếc áo cũ kỹ để khoác lên mình những chồi non mang những sức sống mãnh liệt. Có người nói rằng khi bầu trời hết âm u, có ánh nắng và khi có đàn chim én chao lượn trên bầu trời nghĩa là mùa xuân đã về.

cam nghi cua em ve mua xuan - Cảm nghĩ của em về mùa xuân

Cảm nghĩ của em về mùa xuân

Nắng xuân khiến cho cảnh vật như được bao trùm bởi một sức sống mới. Nắng xuân như rót mật xuống mái nhà lấm tấm rêu, những tán cây rũ rượi, ngả vàng thưa thớt lá. Mặt trời càng lên cao thì nắng càng xanh biếc, nắng hong khô mái rêu, bậc thềm. Không chỉ có cái nắng ấm áp mà đây còn là mùa của những cơn mưa phùn rải khắp đồng quê. Cái se se lạnh, với mưa lay phay khiến cho người ta mong muốn được nghỉ ngơi, sum họp với gia đình. Xuân đến nghĩa là tết sắp tới. Một năm làm lụng vất vả mọi người chỉ mong dịp tết đến xuân về để có thể trở lại quê hương khi xa nhà, được đoàn đụ cùng gia đình. Là một đứa trẻ tôi cũng không khác với những đứa trẻ khác, đều mong muốn, háo hức chờ đến tết. Mỗi khi thấy đàn én chao lượn trên không, thấy trời mưa bay thì lại rạo rực mong chờ tới tết.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Mùa xuân thường gắn với những chợ hoa, chợ tết. Chẳng phải ngẫu nhiên người ta nói mùa xuân mùa trăm hoa đua nở. Trải qua những tháng ngày mùa thu ươm chồi, những cành đào, mai bắt đầu lên nụ lớn và khi nắng xuân chan hòa thì những chùm nụ đầu tiên bắt đầu hé mở khoe sắc hồng của đào, khoe ánh vàng của mai. Hai loài hoa đẹp đẽ là biểu tượng của mùa xuân, là thứ không thể thiếu trong các gia đình vào dịp tết đến. Ai đã từng đi tới chợ hoa ngày tết có thể cảm nhận rõ ràng không khí của mùa xuân, cái rộn ràng từ tận trong tim về ngày Tết Nguyên đán hằng năm. Miền Bắc có chợ đào, chợ quất. Miền Nam có mai khoe sắc vàng. Rồi cúc, rồi tầm xuân, những giỏ lan nhiều màu sắc.

Hơi ấm mùa xuân khiến cho lòng người thêm ấm áp. Đây cũng là mùa của những buổi hẹn nhau, tụ tập đi chơi, ngắm cảnh, du xuân. Mà tôi cũng không ngoại lệ, tôi được bố mẹ cho đi chơi, cuối tuần thường được đám bạn trong xóm rủ đi chơi, ngắm hoa. Ngắm hoa và thăm thú những vườn đào, vườn hoa là sở thích của mấy đứa chúng tôi. Đứng giữa vườn hoa nhìn những bông hoa khoe sắc, chụp những bức ảnh đầy sức xuân của tuổi trẻ. Với miền quê là vậy còn những ai ở Hà Nội thì dịp  này không thể không ghé thăm những địa danh nổi tiếng của Hà Nội. Tôi được ba mẹ dẫn đi chơi, dạo quanh Hồ Gươm, cầu Thê Húc, Hồ Tây. Trong màn mưa xuân những màn bụi nước li ti giăng đầy trời khiến đất trời trở nên huyền ảo và thơ mộng. Mùa xuân còn trở thành một chủ đề quen thuộc, là nguồn cảm hứng trong thi ca của dân tộc. Xuân trong thơ của Mộng Thu:

Xem thêm:  Cảm nhận khi đọc bài Một món quà của lúa non: cốm (Thạch Lam)

“Mùa xuân đã về trước ngõ

Nắng hồng lên hoa cỏ xanh tươi

[…..] Xuân ơi xuân có ngọt ngào?

Nhờ xuân rót mật nụ đào trổ hoa.

Đón xuân vui thật chan hòa

Cùng nhau chúc phúc nhà nhà bình an."

Mùa xuân như một bức tranh thiên nhiên với muôn màu muôn vẻ, trăm hoa đua nở. Con người cũng hòa cùng với cảnh sắc đó, mùa đem lại cho con người sự gần gũi, thân thiết. Con người nhạy cảm phát hiện ra sự giao hòa, thay đổi của thiên nhiên. Mùa xuân như một món quà mà trời bất ban tặng, chúng ta cần phải nâng niu, trân trọng, giữ gìn. Mỗi chúng ta ai đi xa hãy nhớ về quê hương, thu xếp công việc để trở về sum họp cùng gia đình.

Mai Du.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Văn biểu cảm về người thân mà em yêu quý