Đề bài: Cảm nghĩ về bà của em

Bài làm

Tuổi thơ của em lớn lên cùng với những lời ru của bà, với những câu chuyện cổ tích bà kể, cứ thế tình cảm của em dành cho bà lớn hơn, lớn hơn rồi có những đêm ngủ không yên vì thiếu bà, nay bà đã về quê ở, em nhớ bà vô cùng, bà là người thân, người bạn của tuổi thơ em.

Bà em năm nay 60 tuổi, bà có dáng người nhỏ gọn, bà làm các công việc  nhanh, gọn gang. Hồi mẹ em sinh em bé, bà có lên nhà em, đỡ cho bố mẹ em công việc, vì mẹ em trong gia đình là con út, nên được chiều chuộng rất nhiều. 

Bà em khi ở quê có tham gia công tác hội người cao tuổi, bà luôn tìm ra các cách thức lãnh đạo giúp hội phát triển, các cụ trong làng khỏe mạnh. Ở quê, bà thường cùng các cụ tổ chức các trò chơi thể thao để mọi người có thể cùng chơi, cùng vui, cùng khỏe mạnh. Bà cũng cập nhật thông tin, bà tổ chức trò chơi cho mọi người và bà cũng trở thành một thành viên trong trò chơi ấy. 

Bà em còn là người tươm tất các công việc trong gia đình, ông em năm nay 65 tuổi, ông luôn là người hạnh phúc và hãnh diện khi bên cạnh mình là bà, người vợ đảm đang, thủy chung, son sắc nhất với ông. Ông thường hãnh diện với mọi người về những đứa con của ông, những thành tích mà ông đạt được trong cuộc sống, đặc biệt, khi nhắc đến bà ông lại càng hãnh diện hơn, ông lấy bà năm bà 18 tuổi, sinh đứa con đầu lòng năm bà 19, sau đó bà được cử đi học lớp kế toán và làm việc tại xã, hơn 40 năm công tác, bà là cán bộ xuất sắc, nhiều năm liền được nhà nước trao tặng giấy khen. Ông em khi nhắc đến bà lại cười và bảo: bà là tuýp người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, ông luôn mong chúng tôi cố gắng phấn đấu sẽ thành người giỏi giang như bà. 
Mỗi năm chúng em được về quê vài lần, lần lâu nhất là kỳ nghỉ hè, em vẫn nhớ đến món chè lam bà làm, dù ở nhà bà vừa bận việc đồng áng nhưng bà vẫn dành nhiều thời gian cho chúng tôi, bà nấu những món ăn ngon, những thức quà quê đặc biệt mà bà phải dậy thật sớm để mua những món quà quê mà ở trốn thị thành tìm chẳng có. Bà nấu ăn rất ngon và đặc biệt khéo tay, khi em về quê, bà thường nấu chè cho chúng em ăn, cầm những cốc chè từ tận tay bà nấu, chúng em thật hạnh phúc và cảm ơn vì bà vẫn khỏe mạnh, vẫn chăm sóc cho chúng em. Món ăn mà em thích nhất và lúc nào cũng muốn được bà nấu đó là món chè lam, đó còn đặc biệt là đặc sản của vùng đất Phú Thọ quê em, mỗi lần khi kết thúc kỳ nghỉ, bà lại gói rất nhiều chè làm cho em mang về.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Bánh trôi nước

cam nghi ve ba cua em van - Cảm nghĩ về bà của em - văn hay lớp 7

Cảm nghĩ về bà của em

Bà là người giản dị, bà thường mặc những quần áo đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng, bà thường rất quan tâm tới các thành viên trong gia đình, có lần, qua điện thoại, mẹ nói em ốm, bà lặn lội từ quê xuống Hà Nội thăm em, mang bao nhiêu đồ ăn từ nhà xuống và tự tay nấu cho em, bà luôn quan niệm phải ăn đồ sạch, đồ nóng và đầy đủ chất dinh dưỡng mới giúp bản thân mau khỏi bệnh, lần ấy ăn bát cháo bà nấu mà em rưng rưng. Em rất thương và thầm cảm ơn bà vì tình cảm của bà chính là liều thuốc giúp em mau khỏi bệnh nhất.

Bà là người có trách nhiệm với công việc, bà làm hội trưởng của chi hội cao tuổi của thôn, mỗi năm ngoài việc tổ chức các trò chơi vui khỏe cho các cụ, bà thường tổ chức đi du xuân đầu năm, những chuyến đi xa, những hoạt động tập thể làm tăng thêm tinh thần đoàn kết của người dân vùng quê nhỏ. Bà thường giúp đỡ mọi người khi có những chuyện khó khăn, mọi người xung quanh thường rất cảm phục và quý mến bà.

Mỗi mùa hè đến em lại được về quê với ông, với bà, bà là người luôn yêu thương, chăm sóc em. Trong cuộc sống bà còn quan tâm với những người xung quanh, bà là tấm gương mà em luôn muốn học tập và noi theo. Em luôn mong bà có nhiều sức khỏe sống an vui, hạnh phúc với chúng em.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Hà Vũ Hường