Đề bài: Cảm nghĩ về tình bạn trong cuộc sống

Bài làm

Trong cuộc sống, tình bạn là thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả mà ai cũng cần có. Tình bạn đối với em như một liều thuốc đa màu sắc giúp em có một cuộc sống muôn màu muôn vẻ.

Tình bạn là tình cảm giữa con người với con người nảy sinh khi con người đồng cảm, thấu hiểu nhau trong cuộc sống. Tình bạn có thể giữa hai người với nhau, cùng giới hoặc khác giới. Tình bạn có thể giữa một nhóm gồm nhiều người cùng chơi với nhau, cùng mục đích hay sở thích trong cuộc sống.

Trong cuộc sống, con người luôn cần có những mối quan hệ và tình bạn luôn cần thiết trong khi xây dựng các mối quan hệ ấy. Có tình bạn gọi là qua loa, xã giao nhưng có những tình bạn là cả tuổi thanh xuân, là cả quá khứ và cả tương lai, là một phần của cuộc sống.
Nam với tôi cũng là một trong những người bạn thân thiết, tình bạn của chúng tôi bắt đầu từ năm học lớp năm, chúng tôi ngồi cùng nhau trong lớp. Một lần, tôi bị ốm và phải nghỉ học ở nhà một tuần, khi đến lớp, mọi thứ với tôi đã thay đổi rất nhiều, những bài học tôi chưa kịp nắm và theo kịp bạn bè, Nam đã giúp tôi hiểu lại bài và củng cố thêm kiến thức. Từ đó, mỗi lúc không hiểu bài hay gặp khó khăn với học tập, Nam luôn ở bên, chia sẻ với tôi. Ngoài thời gian trên lớp, chúng tôi thường đi chơi cùng nhau, Nam chỉ cho tôi những trò chơi, những nơi mà một lần nên thử. Từ hồi chơi thân với nhau, Nam luôn ở bên, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Chúng tôi trước mỗi năm học thường đề ra mục tiêu trong năm học tới để cùng nhau cố gắng và luôn sát cánh bên nhau vượt qua những thử thách trong học tập cũng như cuộc sống. 

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Ăn có chừng, chơi có mực

cam nghi ve tinh ban trong cuoc song - Cảm nghĩ về tình bạn trong cuộc sống

Cảm nghĩ về tình bạn trong cuộc sống

Có thể nhận thấy, trong cuộc sống, tình bạn là một trong những tình cảm mà con người cần có, tình cảm ấy luôn đi theo con người trong cuộc đời, không ai có thể phủ nhận rằng mình không có bạn bè, chỉ có những người có ít mối quan hệ, có ít bạn bè trong các mối quan hệ của mình. 

Tình bạn trong cuộc sống là cần thiết, bạn bè là những người sẽ luôn sát cánh bên ta trong cuộc sống. Mỗi người chúng ta trong cuộc sống là những mảnh ghép nhỏ, để hoàn thiện chúng, chúng ta cần những mảnh ghép khác giúp chúng ta định hình được bản thân trong xã hội. Bạn bè chính là một trong số ấy. Bạn bè giúp ta trưởng thành hơn, giúp ta vượt qua những khó khăn, những thử thách của cuộc sống để cuộc sống phong phú, đa dạng, muôn màu hơn. 

Bạn bè là người chia sẻ những kiến thức, cha ông ta có câu: “Học thầy không tày học bạn” có thể hiểu rằng kiến thức có thể tiếp thu, lĩnh hội từ bạn bè. Bạn bè luôn là những người ở cạnh ta, cùng tương trợ, giúp đỡ, sẻ chia trong cuộc sống. Trong học tập, bạn bè là những người có thể sẵn sàng giải đáp những thắc mắc trong cuộc sống, sẵn sàng chỉ ra điểm đúng, điểm sai của chúng ta để chúng ta tiến bộ hơn. Trong cuộc sống đời thường, bạn bè giúp chúng ta có những kinh nghiệm sống, chia sẻ niềm vui nỗi buồn. Bạn bè luôn là người sẵn sàng có mặt khi bạn cần thiết.

Xem thêm:  Em giải thích nội dung lời khuyên của Lê-nin: Học! Học nữa! Học mãi!

Tình bạn luôn là cao quý nhưng việc chọn lựa đối tượng để chơi cùng, để hòa nhập lại vô cùng khó khăn. Nếu chọn một người bạn tốt, khi chơi cùng ta sẽ không phải lo lắng hơn thiệt, nhưng nếu ta chơi cùng một người không tốt ta có thể bị ảnh hưởng, dễ bị lôi kéo vào những thói hư tật xấu, thế mới thấy câu nói: “Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở” quả là đúng. Hay có người nói: “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người thế nào” Bạn bè sẽ là những nguyên nhân tác động tới chính nhân cách, sự hình thành và phát triển nhân cách của con người.

Trong cuộc sống, tình bạn là tình cảm mà con người luôn cần có, mỗi cá nhân cần phải giữ gìn tình bạn của mình, ai cũng cần có ý thức, có trách nhiệm về tình bạn ấy. Khi xung quanh ta toàn những bạn, cuộc sống sẽ dễ dàng, tốt đẹp hơn. Tình bạn thực sự cần thiết trong cuộc sống.

Hà Vũ Hường

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”