Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bài làm

Nguyễn Bỉnh Khiêm sinh năm 1941 và mất năm 1585. Ông đã sống gần trọn một thế kỉ đầy biến động của chế độ phong kiến Việt Nam. Trong bối cảnh ấy, Nguyễn Bỉnh Khiêm thông qua những vần thơ của mình không chỉ vạch trần những thế lực đen tối làm đảo lộn cuộc sống nhân dân mà ông còn bảo vệ trung thành cho những giá trị tốt đẹp. Trong số các sáng tác của ông thì Nhàn là bài thơ Nôm nổi tiếng nhất. Nội dung bài thơ nêu lên quan niệm sống của một bậc ẩn sĩ thanh cao.

Đã rất nhiều lần, Nguyễn Bỉnh Khiêm đứng trên lập trường đạo đức nho giáo để bộc lộ quan niệm sống của mình. Với bài thơ Nhàn này cũng vậy. Ông đã lánh đời thoát tục và đây là lúc ông tìm về với thiên nhiên cây cỏ để giữ cho mình sự trong sạch. Cuộc sống của ông bây giờ đối lập với bọn người tầm thường chỉ biết đua tranh lợi lộc.

cam nhan cua em ve bai tho nhan - Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn

Mở đầu bài thơ cuộc sống nhàn tản của tác giả hiện lên với biết bao điều thú vị:

Một mai, một cuốc, một cần câu

Thơ thẩn dầu ai vui thú nào

Đọc hai câu thơ trên ta cảm tưởng như hiện lên trong đầu mình là ông lão Nguyễn Bỉnh Khiêm dân dã trong một trang phục nhà ông đang ngồi câu cá, bên cạnh là mai với cuốc. Dường như ông đang nghỉ ngơi thư thái sau khi làm vườn xong. Nhìn vì có vẻ cuộc sống bình dị như vậy nhưng thực chất lại rất cao quý. Ông tìm về cuộc sống ngư, tiều, canh, mục như một cách đối lập dứt khoát với những thú vui khác. Cuộc sống này tuy đậm chất dân quê nhưng lại vô cùng thanh cao. Cái dáng vẻ thơ thẩn mang lại vẻ ung dung bình thản của nhà thơ trong cuộc sống nhàn tản thật sự. Những vật dụng lao động bình dị như mai, cuốc, cần câu xuất hiện nhằm tô điểm cho cái thơ thẩn khác đời của nhà thơ. Nó thể hiện một cuộc sống không vướng bận lo toan. Có thể cảm nhận được đằng sau câu thơ này những suy nghĩ của nhà thơ không tách rời quan điểm thân dân. Đối với ông, cuộc sống của nhân dân chứa đựng những vẻ đẹp cao cả, một triết lí nhân sinh vững bền.

Xem thêm:  Tưởng tượng người con trai lão Hạc - Nam Cao trở về làng vào một hôm sau cách mạng tháng Tám

Từ đó, nhà thơ khẳng định một thái độ sống khác người đầy bản lĩnh:

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn người đến chốn lao xao

Trong hai câu thơ này tác giả đã dùng phép đối tạo thành hai đối cực giữa một bên là nhà thơ xưng ta và một bên là người. Người bảo ta dại khi tìm nơi vắng vẻ còn người khôn nên ở chốn lao xao. Thế nhưng đối với ta dại như vậy mới là khôn. Nơi vắng vẻ là nơi thanh tịnh và an nhàn, ta được vui thú với những điều bình dị mà chẳng phải lo toan việc chi. Còn cái khôn của người là cái khôn dại. Người ở chốn lao xao phải tranh giành đấu đá để tìm cho mình đường sống chứ nào được thưởng thức cái sự thanh tịnh và yên bình của cuộc đời. Cách nói ngược của Nguyễn Bỉnh Khiêm đã có ngụ ý như vậy nhằm khẳng định một lần nữa thái độ sống của ông. Chỉ có tìm về với thiên nhiên thì con người ta mới được trải qua:

Thu ăn măng trúc, đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao

Không đắm chìm trong vinh hoa, Nguyễn Bỉnh Khiêm chọn cách hưởng thụ sự hào phóng của thiên nhiên. Thiên nhiên tươi đẹp ban cho con người nhiều nguồn thực phẩm phong phú giúp con người chẳng bao giờ lo đói. Cuộc sống ấy, mùa thu thì có măng, mùa đông thì có giá, mùa xuân tắm hồ sen, mùa hạ tắm ao. Đây đồng thời là biểu tượng gắn kết với phẩm chất thanh cao của người quân tử. Sang đến hai câu tiếp theo nhà thơ đã phát triển trọn vẹn quan niệm về chữ nhàn:

Xem thêm:  Tình yêu lứa đôi của người phụ nữ trong ca dao tình yêu đôi lứa.

Rượu đến cội cây ta sẽ uống

Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao

Nguyễn Bỉnh Khiêm đã mượn điển tích để nói lên thái độ sống dứt khoát đoạn tuyệt với công danh phú quý. Với Nguyễn Bỉnh Khiêm phú quý chỉ là thứ chiêm bao, có rồi lại tan biến đi ngay. Đó không phải là cái vĩnh hằng, là cái mà con người mong muốn đạt được cuối cùng. Sống ở trong một giấc mơ đẹp thì con người lại sợ hãi nếu phải tỉnh dậy quá sớm. Chi bằng cứ sống một cuộc đời nhàn, không lo toan có phải hạnh phúc hơn không. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã chọn cách sống ấy, lui về quê hưởng thanh tịnh, an nhàn.

Qua bài thơ Nhàn người đọc cảm nhận được sâu sắc tình cảm và trí tuệ của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Qua đây chúng ta cũng thấy được triết lý sống an nhàn của tác giả.

Thu Thủy

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Topics #bài thơ Nhàn #cảm nhận của em về bài thơ Nhàn #cảm nhận về bài thơ Nhàn #văn cảm nhận