Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Nói với con của Y Phương

Bài làm

Có lẽ những người làm cha, làm mẹ nào cũng vậy, họ luôn mong muốn cho đứa con của mình trưởng thành mạnh mẽ, vững vàng trong cuộc sống. Bằng tình yêu thương của một người cha dành cho con, nhà thơ Y Phương đã viết bài thơ Nói với con nhằm thể hiện tình cảm cũng như gửi gắm ước vọng của mình. Qua bài thơ này người đọc cảm nhận được sâu sắc về trách nhiệm của người làm con.

Thông qua hình thức thủ thỉ, tâm tình của người cha đối với con, bài thơ đã gợi về cội nguồn của mỗi con người, đồng thời bộc lộ niềm tự hào trước sức sống mạnh mẽ và bền bỉ của những con người ở quê hương mình. Từ tình cảm gia đình nhà thơ mở rộng ra tình cảm quê hương. Từ những kỉ niệm gần gũi thiết tha, nhà thơ nâng lên thành lẽ sống.

cam nhan cua em ve bai tho noi voi con - Cảm nhận của em về bài thơ Nói với con của Y Phương

Cảm nhận của em về bài thơ Nói với con

Hình ảnh mở đầu cho bài thơ rất cụ thể, nó tạo ra không khí gia đình đầm ấm và quấn quýt. Đó là một gia đình có cha mẹ, có con cái đang quây quần bên nhau trong tiếng cười đùa:

Chân phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười

Qua lối diễn đạt độc đáo của tác giả ta thấy tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái. Trong tình yêu thương và nâng niu của cha mẹ, con đã lớn lên mỗi ngày. Bên cạnh tình yêu thương của cha mẹ đó là tình cảm của quê hương. Con đã trưởng thành trong lao động, trong thiên nhiên và trong cả nghĩa tình của quê hương. Họ là những người đồng mình với tính cách cần cù, tươi vui:

Xem thêm:  Kể lại một giấc mơ gặp người thân lớp 9

Người đồng mình thương lắm con ơi

Đan lờ cài nan hoa, vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa, con đường cho những tấm lòng

Cha mẹ nhớ mãi về ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trong đời

Thông qua những từ ngữ giàu sắc thái biểu hiện như cài nan hoa, ken câu hát,… tác giả đã miêu tả cụ thể cuộc sống của người đồng mình cũng như thể hiện được tình cảm gắn bó và quấn quýt của người dân quê hương. Quê hương chính là cái nôi nuôi con khôn lớn và nâng đỡ cho tâm hồn của con. Ở đó có sông, suối, ghềnh, thác đã nuôi dưỡng con cả về tâm hồn và lối sống. Cái cách mà tác giả gọi người dân quê hương là người đồng mình thật đặc biệt gần gũi, thân thiết và gắn bó như thể họ là những người thân ruột thịt.

Cùng với việc gợi cho con về nguồn sinh dưỡng, cha đã chỉ cho con những đức tính cao đẹp của người đồng mình. Những đức tính tốt đẹp ấy chính là lòng yêu lao động, hăng say lao động, là sức sống bền bỉ và mạnh mẽ để có thể vượt qua khó khăn:

Người đồng mình thương lắm con ơi

Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn

Đến đây nhà thơ tiếp tục dùng những từ ngữ mạnh như cao, xa, lớn để nhằm nhấn mạnh cuộc sống khoáng đạt và mạnh mẽ của người đồng mình. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng họ không hề nhụt chí và vẫn luôn kiên cường:

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật ông Hai

Người đồng mình thô sơ da thịt

Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con

Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương

Còn quê hương thì làm phong tục

Vượt qua vất vả người đồng mình quyết tâm bám trụ lấy quê hương. Họ lao động và xây dựng quê hương từ những truyền thống cao đẹp. Họ là những con người mộc mạc, thẳng thắn và giàu niềm tin. Trong lời kể của người cha với con ta thấy có một niềm cảm xúc rất tự hào.

Cha yêu con thiết tha và trìu mến, đó là những tình cảm hết sức tự nhiên và bộc lộ ra bên ngoài một cách chân thực. Với việc nhắc về người đồng mình, người cha muốn con sống phải có nghĩa tình, thủy chung với quê hương và phải biết chấp nhận những khó khăn để:

Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

Sống trong thung không chê thung nghèo đói

Sống như sông như suối

Lên thác xuống ghềnh

Không lo cực nhọc

Mong muốn của người cha là con mình sống ngay thẳng, có ý chí và vững vàng vượt qua thử thách giống như người đồng mình. Bên cạnh đó cha cũng mong muốn con phải luôn tin vào khả năng của mình, tin tưởng vào khả năng củ bản thân mình. Chỉ có như vậy thì con mới có thể thành công và không sợ thua kém ai. Người cha đã truyền dạy cho con niềm tự tin vào bản thân mình cũng như lòng tự hào về truyền thống quê hương.

Thông qua lời nói của người cha dành cho con người đọc có thể cảm nhận được tình cảm của người cha đối với con thật trìu mến và thiết tha tin tưởng. Với niềm tin tưởng và tự hào mà người cha đã truyền cho con thì con có thể vững tin bước vào đời. Nội dung bài thơ khiến người đọc có những niềm xúc cảm sâu xa. Cùng với mong mỏi và hi vọng của cha mẹ, con lớn lên còn nhờ những ân tình và những lời dạy dỗ. Trên con đường mà đi ngày hôm nay cũng sẽ gió phần tiếp nối cha anh tự đục đá kê cao quê hương.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà

Nói với con là một bài thơ đặc sắc về nghệ thuật, độc đáo trong cách thể hiện và diễn tả tình cảm. Từ ngữ và hình ảnh mà tác giả sử dụng trong bài vừa cụ thể lại vừa có sức khái quát cao. Thông qua bài thơ này người đọc cảm nhận được tình cảm gia đình ấm cúng cũng như biết hướng lòng mình về với nguồn cội. Trên hết, ta cảm nhận được tình cảm sâu sắc của một người cha dành cho đứa con thân yêu của mình.

Thu Thủy

Topics #bài thơ Nói với con #cảm nhận của em về bài thơ Nói với con #cảm nhận về bài thơ Nói với con #văn cảm nhận