Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu

Bài làm

Hữu Thỉnh (Nguyễn Hữu Thỉnh), sinh năm 1942. Ông là người con cua miền quê Vĩnh Phúc. Nhà thơ trưởng thành trong quân ngũ. Ông có rất nhiều các tác phẩm hay viết về con người, cuộc sống ở nông thôn và mùa thu. “Sang thu” là một trong những thi phẩm tiêu biểu cho cảm hứng sáng tác này của ông.

“Sang thu” được sáng tác vào gần cuối năm 1977, in lần đầu trên báo Văn Nghệ và được in lại nhiều lần trong các tập thơ của Hữu Thỉnh. Thi phẩm là những rung động và cảm nhận tinh tế, ngỡ ngàng của tác giả trước sự biến đổi của cảnh vật, đất trời từ cuối hạ sang thu.

Viết về mùa thu vốn không hiếm. Bởi có lẽ, mùa thu thường đem lại cho con người những cảm xúc đặc biệt, từ bâng khuâng, xao xuyến đến nuối tiếc, cảm thương…vv. Có rất nhiều các tác giả nổi danh khi viết về mùa thu như: Nguyễn Trãi, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Tản Đà, Lưu Trọng Lư, Xuân Diệu, Tế Hanh, Nguyễn Đình thi, Tố Hữu…vv. Viết về mùa thu theo cách riêng của mình, Hữu Thỉnh đã góp vào làng thơ thu Việt Nam một thi phẩm vô cùng trong trẻo và mát lành như chính hương sắc mùa thu vậy:

Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về

Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu

Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi.

Hương ổi chính là một trong loại quả mang hương vị đặc trưng của mùa thu. Bởi vì, khi thu về, ổi chín tự nhiên mang hương thoang thoảng theo gió se lành lạnh bay khắp ngõ xóm. Nhà thơ thả hồn mình vào đất trời và “bỗng” – nhận ra điều này một cách ngỡ ngàng, bất chợt. Trong không gian tràn ngập hơi thu, trên không trung, dường như mọi việc cũng đều chuẩn bị cho sự thay đổi kì diệu của đất trời. Với biện pháp nghệ thuật nhân hóa “Sương chùng chình”, Hữu Thỉnh đã khiến người đọc hình dung ra những giọt sương vốn mỏng manh, nhỏ bé như cũng có suy nghĩ, tính cách như con người. Có một sự chậm chạp, khoan thai nào đó từ những giọt sương nhỏ bé. Và tất cả cảnh vật, không gian cùng góp công để khởi tạo ra sự ngỡ ngàng chợt nhận ra của tác giả: “Hình như thu đã về”.

Xem thêm:  "Giá trị của con người không ở chân lí người đó sở hữu hoặc cho rằng mình sở hữu, mà ở chỗ gian khó chân thành người đó nhận lãnh trong khi đi tìm chân lí” (Lét-xinh). Em hiểu ý kiến trên như thế nào

cam nhan cua em ve bai tho sang thu - Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu

Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu

Ở khổ thơ tiếp theo, nhà thơ tiếp tục với sự quan sát tinh tế cảnh sắc thiên nhiên khi giao mùa. Con sông thì “dềnh dàng”, đàn chim “vội vã”, và đặc biệt nhất là hình ảnh đám mây “vắt nửa mình”. Nhờ biện pháp nghệ thuật nhân hóa, những cảnh vật vô tri vô giác nay đã hiện lên thật dễ thương, sống động trong thơ Hữu Thỉnh. Mỗi cảnh vật ấy lại có những giao cảm, hành động, trạng thái riêng. Nếu con sông chậm chạp cứ lững lờ trôi chảy thì đàn chim lại vội vã như chuẩn bị cho chuyến đi trú đông. Còn đám mây dường như có sự lưỡng lự nào đó khi một nửa đã vào thu, một nửa vẫn tiếc nuối mùa hạ. Cảnh vật thật đáng yêu mà gẫn gũi biết chừng nào!

Ở khổ thơ cuối bài. Nhà thơ lại chuyển dòng cảm xúc sang tính triết lí nhiều hơn là miêu tả, cảm nhận cảnh vật. Những ánh nắng của mùa hạ vẫn còn rơi rớt khi những cơn mưa rào đã vơi bớt dần. Mỗi cơn mưa rào thường đem theo sấm chớp dữ dội, nhưng điều này cũng không khiến cho hàng cây lâu năm gặp hề hấn gì. Ẩn sâu trong câu thơ là triết lí về cuộc đời con người: Sấm đại diện cho những khó khăn trở ngại trong cuộc sống. Con người giống như những cây cổ thụ lâu năm đã tích lũy nhiều kinh nghiệm sẽ không còn sợ hãi trước những khó khăn ấy nữa.

Xem thêm:  Cho câu chủ đề: "Ca dao dân ca là tiếng nói tình cảm của nhân dân lao động”. Viết đoạn văn khoảng 10 câu triển khai ý của câu chủ đề trên trong đó có sử dụng thành phần tình thái và thành phần cảm thán trong câu

Bằng việc sử dụng những từ láy gợi tả hình ảnh, biện pháp nghệ thuật nhân hóa, ẩn dụ, hình ảnh đất trời, cảnh vật lúc giao mùa từ hạ sang thu được mô tả sống động và giàu cảm xúc qua hồn thơ của Hữu Thỉnh. Thông qua bài thơ, chúng ta cũng nhận thấy những triết lí sống sâu sắc được tác giả gửi gắm. Với “Sang thu”, Hữu Thỉnh đã góp vào làng thơ thu Việt Nam một thi phẩm vừa “gọn xinh” vừa giàu xúc cảm.

Nhẫn Đông