Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Bài làm

Bài thơ Sang thu là những cảm nhận, là những rung động bâng khuâng, man mác của nhà thơ Hữu Thỉnh khi đứng trước vẻ đẹp và sự biến đổi kì diệu của thiên nhiên trong buổi giao mùa. Mùa thu trong thơ Hữu Thỉnh không phải sắc mơ phai như thơ Xuân Diệu, cũng không phải con nai vàng ngơ ngác như thơ Lưu Trọng Lư mà là hương ổi thân quen trong vườn quê Bắc Bộ. Chính hương ổi đã đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ:

Loading...

Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se

Trong câu thơ, ta thấy có hương vị ấm nồng của chớm thu ở miền quê. Đó là tín hiệu đầu tiên để tác giả nhận ra mùa thu là hương ổi. Cái hương vị mộc mạc của miền quê phả vào trong gió, lan tỏa ra khắp không gian. Dường như nó đến một cách bất chợt, không báo trước nên nhà thơ bỗng nhận ra. Nhà thơ thể hiện sự bất ngờ của mình mà cũng như đã đợi chờ sẵn từ lâu. Không chỉ tả, câu thơ còn gợi lên sự liên tưởng tới màu vàng ươm, đến hương thơm lừng và vị giòn, ngọt của trái ổi. Chẳng riêng gì hương ổi, sương thu cũng chứa đầy tâm trạng, thong thả, chùng chình giăng mắc trên khắp nẻo đường:

Sương chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã về

cam-nhan-cua-em-ve-bai-tho-sang-thu

Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu 

Ở đây tác giả đã nhân hóa sương thu với hai chữ chùng chình khiến ta cảm nhận được bước đi chầm chậm của mùa thu. Nếu như trong câu thơ đầu tiên nhà thơ bỗng nhận ra mùa thu về thì sang câu thơ này nhà thơ vẫn ngỡ ngàng thốt lên rằng hình như thu đã về. Có thể thấy tâm hồn thi sĩ đã nắm bắt những biến chuyển nhẹ nhàng và mong manh của tạo vật trong phút giao mùa cũng êm đềm, bâng khuâng.

Bức tranh mùa thu được mở rộng hơn nữa thông qua những rung cảm mãnh liệt trước không gian thu vời vợi. Cái bỡ ngỡ ban đầu vụt tan biến đi:

Sông được lúc dềnh dàng

Chim bắt đầu vội vã

Chính vì đầy nước nên sông mới dềnh dàng nhẹ trôi như là cố tình chậm lại. Trên bầu trời những đàn chim đang vội vã bay về phương nam. Có thể thấy không gian mùa thu thật thư thái và thi vị. Đặc biệt là hình ảnh:

Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu

Qua câu thơ người đọc cảm nhận được một đám mây mỏng nhẹ, trắng xốp kéo dài như tấm khăn voan duyên dáng của người thiếu nữ. Nó đang nhẹ nhàng vắt nửa mình sang thu. Trong câu thơ vừa có tính tạo hình không gian lại vừa mang ý nghĩa diễn tả sự vận động của thời gian. Mùa thu đã bắt đầu nhưng mùa hạ thì vẫn chưa thật sự kết thúc. Mùa thu vừa mới chớm, rất nhẹ, rất dịu, dường như cả đất trời đang rùng mình thay áo mới…

Sự chuyển biến của không gian được diễn tả rõ nhất ở khổ thơ thứ ba. Đây cũng là một thoáng suy tư của nhà thơ trước cảnh vật và đất trời:

Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

 Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi

Mặc dù nắng, mưa, sấm, chớp của mùa hạ vẫn còn đâu đây nhưng nó đã bớt bất ngờ bởi vì mùa thu đã đến. Nội dụng câu thơ gợi cho người đọc liên tưởng đến con người đi đã lớn tuổi và từng trải thì những thăng trầm của cuộc đời không còn khiến họ bất ngờ nữa. Có lẽ, chính những suy tư này đã góp phần làm cho Sang thu giàu ý nghĩa hơn.

Thu Thủy

Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ