Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Bài làm

Trong các triều đại lịch sử của dân tộc Việt Nam thì triều đại nhà Trần đã đánh dấu một mốc son chói lọi. Trong gần 300 năm trị vì, các vị vua triều Trần đã đưa đất nước vượt qua nhiều cuộc chiến và giành được chiến thắng vang danh lịch sử. Đặc biệt là 3 lần chiến thắng quân Nguyên – Mông. Trong sự thành công ấy, không thể không nhắc tới các vị danh tướng đã lãnh đạo tướng sĩ chiến đấu trong các trận chiến ấy. Phạm Ngũ Lão cũng là một trong các vị danh tướng thời Trần, là cánh tay phải đắc lực của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão cho người đọc cảm nhận được Hào khí Đông A, cảm nhận được khí thế mạnh như vũ bão của quân nhân nhà Trần đồng thời cảm nhận được chí làm trai mà Phạm Ngũ Lão đang theo đuổi.

Bài thơ như một bức chân dung tự họa của danh tướng Phạm Ngũ Lão đồng thời thể hiện niềm tự hào về chí nam nhi và khát vọng chiến công của người anh hùng khi Tổ quốc bị xâm lăng:

Hoành sóc giang san kháp kỉ thu

Tam quân tì hổ khí thôn ngưu

Nam nhi vị liễu công danh trái

Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu

cam nhan cua em ve bai tho to long - Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng

Ngay từ câu thơ mở đầu ta đã cảm nhận được tư thế chiến đấu vô cùng hiên ngang và dũng mãnh của các tướng sĩ. Câu thơ có hình tượng kì vĩ, tráng lệ vừa mang tầm vóc không gian lại vừa mang kích thước thời gian. Người chiến sĩ thuở bình nguyên ra trận với tư thế hiên ngang, hào hùng chẳng khác nào các chiến sĩ trong huyền thoại. Qua câu thơ người đọc cũng cảm nhận được chủ nghĩa yêu nước của tác giả.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Những người chiến sĩ ấy khi ra trận mang theo một sức mạnh phi thường có thể nuốt trọn một con trâu hoặc lấn át hết sao ngưu trên trời. Ở đây ta thấy hình ảnh ẩn dụ so sánh tam quân tì hổ của Phạm Ngũ Lão thật độc đáo. Câu thơ không chỉ có sức biểu hiện sâu sắc sức mạnh vô địch của đội quân sát thát đánh đâu thắng đấy mà còn khơi nguồn cảm hứng thơ ca.

Khi lên đường ra trận, người chiến sĩ bình nguyên mang theo một ước mơ cháy bỏng là lập chiến công để đền ơn nữa. Quả là thời đại anh hùng thì sinh ra khát vọng anh hùng. Người anh hùng nhỏ tuổi Trần Quốc Toản từng nói Phá cường địch, báo hoàng ân còn Thái sư Trần Thủ Độ cũng có câu nói nổi tiếng Đầu thần chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo. Những câu nói ấy thể hiện khát vọng to lớn trong việc sẵn sàng hi sinh tính mạng của mình để bảo vệ đất nước. Đó là biểu hiện rực rỡ cho những tấm lòng trung thân ái quốc. Một khi đã ra chiến trường thì nghĩa là họ đang gánh trên vai mình vận mệnh của dân tộc. Vì vậy khát vọng lập nên những chiến công hiển hách là khát vọng chung. Có ai là không muốn được sánh ngang tầm sự nghiệp anh hùng của Vũ Hầu Gia Cát Lượng thời Tam Quốc bên Trung Quốc. Ở hai câu kết, Phạm Ngũ Lão đã dùng điển tích để nói về nợ công danh của nam nhi:

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao sau đây: Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe. Bóng trăng ngã lộn bóng tre, Chàng ơi đứng lại mà nghe em thề. Vườn đào, vườn mận, vườn lê, Con ong hút mật, con bướm kia ra ngoài. Chàng về nghĩ lại mà co

Công danh nam tử còn vương nợ

Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu

Trong bài thơ này công danh mà Phạm Ngũ Lão nhắc đến là thứ công danh được làm nên bằng máu và tài thao lược. Đối với kẻ làm trai thời ấy nợ công danh như một gánh nặng mà họ buộc phải trả, nguyện đền đáp xương máu và lòng dũng cảm nếu cần.

Bài thơ Tỏ lòng được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt. Bài thơ có giọng điệu hùng tráng, mạnh mẽ, ngôn ngữ hàm súc, hình tượng kì vĩ, tráng lệ. Nó giống như một khúc tráng ca của các anh hùng tướng sĩ đời Trần.

Thu Thủy

Topics #bài thơ Tỏ lòng #cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng #cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng #văn cảm nhận