Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Bài làm

Các tác phẩm thơ ca viết về Bác Hồ không ít nhưng có lẽ Viếng lăng Bác là bài thơ gây cho em nhiều xúc động nhất. Bao trùm lên toàn bộ nội dung của bài thơ chính là niềm thương cảm vô hạn, là lòng kính yêu và sự biết ơn của tác giả đối với Bác.

Mở đầu bài thơ tác giả giới thiệu Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác nghe mới nghẹn ngào làm sao. Dường như tác giả là một người con đi xa đã lâu nay trở về thăm viếng hương hồn của Bác. Đó là thứ tình cảm chung của hàng triệu con dân Việt Nam nói chung và con dân miền Nam nói riêng đối với Người.

Đứng trước lăng Bác, nhà thơ như lặng đi, trầm ngâm từ phía xa nhìn lăng Bác. Nhà thơ nhìn bốn phía xung quanh, đập vào mắt là hàng tre xanh bao quanh lăng Bác. Hàng tre đã khiến cho nhà thơ trào dâng nhiều cảm xúc mãnh liệt. Mặc dù Người đã đi xa nhưng tâm hồn của Người vẫn còn gắn bó với quê hương:

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng

cam nhan cua em ve bai tho vieng lang bac - Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác

Ẩn hiện thấp thoáng trước lăng Bác là cây tre, là hàng tre xanh. Nhà thơ đã nhân hóa khiến cho tre trở thành biểu tượng ca ngợi dáng đứng của con người Việt Nam kiên cường và bất khuất, mộc mạc và thanh cao. Trong lời thơ của Viễn Phương ta cảm nhận như hình ảnh cây tre biểu thị cho niềm tự hào dân tộc. Qua đây mỗi chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn phẩm chất cao quý của Bác cũng như của người Việt Nam trong suốt bốn nghìn năm lịch sử.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Hình ảnh mặt trời được nhắc đến nhiều trong thơ ca Việt Nam hiện đại. Chẳng hạn như trong bài Từ ấy Tố Hữu có viết Mặt trời chân lí chói qua tim. Trong bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ Nguyễn Khoa Điềm có viết Mặt trời của bắp thì nằm trên đồi, Mặt trời của mẹ, em nằm trên lưng. Còn với Viễn Phương, tác giả cũng có một cách nói rất hay và sáng tạo đó là:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Mặt trời rất đỏ ở đây là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho đạo đức, lòng yêu nước và tinh thần cách mạng sáng ngời của Bác. Bên cạnh đó, mặt trời thiên nhiên lúc nào cũng vĩnh hằng tựa như tên tuổi và sự nghiệp cách mạng của Bác luôn bất tử.

Nhà thơ Viễn Phương đã ví dòng người vô tận đến viếng lăng Bác như là Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân. Khi đến viếng lăng Bác mọi người đều phải đứng xếp thành hàng chờ tới lượt, mỗi người lại mang trong lòng mình một tấm lòng biết ơn vô hạn đối với Người. Con dân Việt Nam ai cũng muốn đến dâng lên Người những bông hoa tươi thắm trong học tập, trong lao động, báo cáo Người về những thành tích tốt đẹp đã đạt được. Như vậy là lòng kính yêu Bác gắn liền với niềm tự hào của nhân dân, cách nói của Viễn Phương thật hay và xúc động.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Cảm xúc thơ dồn nén ở khổ cuối. Nó trở nên sâu lắng và khiến em cảm thấy xúc động. Trước khi trở lại miền Nam, tác giả đã có những mong ước trước hương hồn Bác. Nhà thơ nghẹn ngào Mai về miền Nam thương trào nước mắt. Ta thấy ở đây sự lưu luyến, buồn thương. Với nỗi niềm xúc động nhà thơ đã muốn hóa thân thành con chim hót, thành đóa hoa để tỏa hương, thành cây tre để được trung hiếu bên lăng Bác, để được sống mãi bên Bác. Hai chữ muốn làm được nhắc lại 3 lần khiến cho giọng thơ trở nên thiết tha và cảm động hơn. Cây tre trung hiếu là một hình ảnh ẩn dụ đầy sáng tạo. Nó đã góp phần thể hiện đạo lý sáng ngời của con người Việt Nam tận trung với nước, trung thành với sự nghiệp cách mạng.

Giờ đây Bác đã không còn nữa nhưng hình ảnh về Bác vẫn còn được con cháu nhiều đời sau ghi nhớ. Công đức của Người vẫn còn được lưu danh. Bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương đã thể hiện rất hay và chân thành tình cảm của con người Việt Nam đối với Bác Hồ Chí Minh.

Thu Thủy

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Nghị luận hút thuốc lá có hại cho sức khỏe
Topics #bài thơ Viếng lăng Bác #cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác #cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác #văn cảm nhận