Đề bài: Cảm nhận của em về đoạn trích Trao duyên

Bài làm

Trao duyên là một đoạn trích đầy cảm xúc vì thể hiện được nỗi đau khổ xót xa, tuyệt vọng của Thúy Kiều. Kiều và Kim Trọng đã có một tình yêu đẹp nhưng khi bi kịch ập đến Thúy Kiều đã phải bán mình cứu cha và đồng thời phải từ bỏ mối lương duyên với Kim Trọng. Đoạn trích này đã cho thấy tấm lòng nhân ái sâu sắc của Nguyễn Du trước những đau khổ bất hạnh của con người. Thông qua đoạn trích này, Nguyễn Du cũng thể hiện được tài năng nghệ thuật bậc thầy của mình trong việc miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật. Nhà thơ đã miêu tả tâm lí nhân vật rất sinh động, sâu sắc với diễn biến tâm lí phong phú và phức tạp.

Thời điểm Thúy Kiều phải bán mình cứu cha thì Kim Trọng đang về quê chịu tang chú ở Liễu Dương. Chuyện gia đình coi như Thúy Kiều đã thu xếp xong xuôi. Thế nhưng nàng không gặp được Kim Trọng để nói lời từ biệt. Không muốn Kim Trọng đau khổ, Thúy Kiều đã nhờ Thúy Vân thay mình nối duyên với Kim Trọng.

Khi yêu, ai cũng mong muốn được sống hạnh phúc cùng với người mình yêu chứ nào ai muốn chia sẻ với người khác. Thế nhưng Thúy Kiều đã rơi vào hoàn cảnh không còn đường lui nên nàng với buộc phải đem tình yêu của mình trao cho em gái. Chuyện nhân duyên là chuyện hệ trọng của đời người mà trao duyên lại là chuyện tế nhỉ và không phải cứ nói trao duyên là trao duyên được. Kiều biết được điều đó nên đã chọn cách ứng xử thông minh và khéo léo khiến Thúy Vân không thể nào từ chối được.

Mở đầu đoạn trích Thúy Kiều đã thuyết phục Thúy Vân:

Cậy em, em có chịu lời

Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

Thúy Kiều đã nhờ cậy với giọng điệu tha thiết, trang trọng, báo hiệu một chuyện không bình thường sẽ diễn ra sau đó. Trong lời lẽ vừa có sự trông cậy vừa có sự nài ép. Qua đây ta thấy được tài năng của Nguyễn Du trong việc lựa chọn từ ngữ. Từ cậy ngoài ý nhờ vả còn hàm chứa một hi vọng tha thiết của người đi nhờ. Ở đây ta cảm nhận được rằng người được nhờ là chỗ dựa tinh thần, là chỗ trông đợi, tin tưởng duy nhất của người đi nhờ. Hai chữ chịu lời lại cho thấy người được nhờ phải nghe lời một cách miễn cưỡng. Câu thơ như hàm ý rằng em là người mà chị tin cậy nhất, là niềm hi vọng của chị vì vậy mà em không được từ chối. Thúy Kiều hiểu rõ tình cảnh khó khăn của Thúy Vân bởi vì Thúy Vân không yêu Kim Trọng và người mà Kim Trọng yêu cũng là Kiều chứ không phải Vân. Chính vì vậy mà khi bị đặt vào tình thế này Vân chỉ có thể chịu lời chứ không thể nhận lời. Biết trong việc này Vân phải chịu nhiều thiệt thòi nên Kiều đã đảo lộn trật tự mối quan hệ chị em mà rằng Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa. Hai chữ lạy và thưa đã thể hiện sự trang trọng và nhún nhường của Kiều. Nàng đã tự hạ thấp mình để van xin em. Thật ra, Kiều không áp đặt Vân mà chỉ tỏ lòng mình, nói cho Vân hiểu về nỗi lòng của mình để mặc Vân quyết định. Cách ứng xử của Kiều dã thể hiện được sự sắc sảo, thông minh và khôn khéo.

Xem thêm:  Nghị luận văn học về tác phẩm Chinh phụ ngâm khúc

cam nhan cua em ve doan trich trao duyen - Cảm nhận của em về đoạn trích Trao duyên

Cảm nhận của em về đoạn trích Trao duyên

Kiều kể về tình cảnh khó xử củ mình một cách ngắn gọn và khái quát nhưng vẫn thể hiện được đầy đủ lí, sự, tình:

Kể từ khi gặp chàng Kim

Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề

Sự đâu sóng gió bất kì

Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai

Trong lời trần thuật của Kiều ta thấy được nỗi đau đớn, xót xa. Thúy Kiều và Kim Trọng chỉ vừa mới nảy sinh tình cảm và tình cảm đó đang ở trong độ nồng thắm nhất. Vậy mà sự đâu sóng gió bất kì ập đến gia đình nàng và Kiều đành phải làm tròn chữ hiếu với cha mẹ. Kiều nhắc đến nỗi khổ của mình là để cho Vân hiểu và cảm thông với lời thỉnh cầu của mình. Dẫu vậy làm chị, Kiều luôn mong muốn em có được hạnh phúc riêng. Nhưng giờ cơ sự thành ra như vậy thì chỉ mong:

Ngày xuân em hãy còn dài

Xót tình máu mủ thay lời nước non

Trước lời khẩn cầu tha thiết của Kiều thì làm sao nàng Vân có thể chối từ.

Tiếp đến, Kiều trao cho Vân kỉ vật giữa mình và Kim Trọng:

Chiếc vành với bức tờ mây

Duyên này thì giữ vật này của chung

Bức tờ mây, chiếc vành đều là những kỉ vật tình yêu thiêng liêng giữa Kiều và Kim Trọng. Trao duyên cho Thúy Vân nhưng dường như Thúy Kiều vẫn muốn giữ lại nhưng kỉ vậy này. Rõ ràng, Thúy Kiều đang có sự mẫu thuẫn trong lòng bởi lí trí thì đang cố tìm cách thuyết phục Thúy Vân mà tình cảm thì vẫn còn đang níu kéo. Thông qua tâm trạng mâu thuẫn này ta có thể cảm nhận được tình yêu sâu đậm mà Thúy Kiều dành cho Kim Trọng.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Khi đã lo chu đáo cho Kim Trọng, lẽ ra Thúy Kiều phải cảm thấy thanh thản, yên lòng nhưng thực tế thì ngược lại. Nàng dù đã trao duyên nhưng ý thức tình yêu đã tuột khỏi tay, từ nay vĩnh viễn xa Kim Trọng khiến nàng cảm thấy xót xa, đau đớn. Rõ ràng khi thuyết phục Vân, Kiều đã rằng mình dù có ngậm cười chín suối vẫn còn thơm lây vậy mà giờ đây khi biết không thể chung đôi cùng Kim Trọng nữa Kiều lại muốn chết. Thúy Kiều hình dung cảnh tượng trong tương lai khi Thúy Vân và Kim Trọng nên duyên vợ chồng còn nàng trở thành hồn ma vất vưởng cõi nhân gian, vật vờ theo gió. Nàng trở thành hồn ma bởi vì nàng còn một lời thề chưa trả được. Lí trí của nàng đang bị trái tim lấn át. Nó làm Kiều như mê lẫn. Dường như nàng quên mất rằng Thúy Vân đang ngồi trước bặt mình thế nên Kiều mới tự khóc thương cho mối tình trâm gãy gương tan, tơ duyên ngắn ngủi, khóc thương cho phận bạc như vôi của mình.

Để diễn tả sự đổ vỡ, chia lìa, tan tác không thể cứu vãn nổi, Nguyễn Du đã sử dụng một loạt những hình ảnh ước lệ. Ý thức về sự mất mát càng khiến Kiều đau hơn. Đối với Kiều tình yêu là tất cả mà giờ tình yêu không còn nữa thì sống liệu có ích gì.

Xem thêm:  Âm vang của hào khí Đông A qua hai tác phẩm “Thuật hoài” (“Tỏ lòng” của Phạm Ngũ Lão) và “Bạch Đằng giang phú" (“Bài Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu)

Xót xa, Kiều chỉ mong ước Kim Trọng có thể cảm thông cho mình:

Mất người còn chút của tin

Phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa

Thúy Kiều hi vọng rằng khi Kim Trọng nhìn thấy kỉ vật nàng trao lại cho Thúy Vân thì sẽ hiểu được tấm lòng thủy chung của nàng. Từ chỗ độc thoại nội tâm, cuối cùng Kiều chuyển sang tâm sự với Kim Trọng:

Trăm nghìn gửi lại tình quân

Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi

Phận sao phận bạc nhữ vôi

Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng

Ôi Kim lang! Hỡi Kim Lang!

Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây

Lời tạ từ của Thúy Kiều là dấu chấm hết cho một tình yêu chớm nở, vội tàn. Tàn bởi số phận nghiệt ngã chứ không phải vì hết duyện, vậy mới đau đớn làm sao. Đoạn trích quá thành công khi khắc họa được toàn bộ đau đớn giằng xé trong lòng người con gái Thúy Kiều.

Thu Thủy

Topics #cảm nhận về đoạn trích Trao duyên #đoạn trích Trao duyên #văn cảm nhận