Đề bài: Cảm nhận của em về hình tượng nhân vật Vũ Nương

Bài làm

“Truyền kì mạn lục” đã được đánh giá là “thiên cổ kì bút”. Đây là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của văn học trung đại Việt Nam. Trong số những truyện của tập truyện truyền kì này, em rất ấn tượng với “Chuyện người con gái Nam Xương”, đặc biệt là nhân vật Vũ Nương.

Trong “Truyền kì mạn lục”, Nguyễn Dữ không chỉ khắc họa những con người tài trí, niềm tự hào của đất Việt mà còn cảm thông sâu sắc với số phận của những người phụ nữ. Trong xã hội phong kiến, người phụ nữ không chỉ bị rào cản về tam tòng tức đức, lễ nghi phong kiến mà cả những yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến cuộc đời của họ, khiến họ rơi vào bi kịch. Vũ Nương là một trong những người phụ nữ như thế.

Nàng là một người phụ nữ có những phẩm chất vô cùng tốt đẹp. Trong cuộc sống vợ chồng bình thường: luôn giữ khuôn phép, chưa từng để lúc nào vợ chồng phải bất hòa. Đó chính là một trong những cách thể hiện “tam tòng tứ đức” của người phụ nữ phong kiến xưa. Nàng như bao người phụ nữ khác hết lòng quán xuyến, lo lắng việc nhà để gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Nhưng cuộc đời nàng không êm đềm trôi đi như thế. Chiến tranh xảy ra, gây nên bao nỗi mất mát, thương đau cho nàng cũng như những gia đình khác. Khi chiến tranh xảy ra, người phụ nữ bỗng trở thành nạn nhân vô hình của chiến tranh. Bởi lẽ, không chỉ có các chiến sĩ hy sinh nơi trận mạc mà người vợ, người mẹ ở nhà cũng ngày đêm trông ngóng, hao mòn tuổi xuân. Khi tiễn chồng đi lính: nàng không mong chồng lập công danh mang vinh hiển mà chỉ mong hai chữ bình êm trở về. Bởi lẽ, nàng hiểu rằng, những chiến công đó sẽ phải đánh đổi bằng khó khăn, thử thách, có khi là cả sinh mạng của chồng nàng. Cảm thông với nỗi vất vả, gian nan mà chồng phải chịu đựng, cho cả nỗi niềm của bà mẹ xa con, nàng chăm sóc mẹ chồng chu đáo thể hiện rõ hiếu đạo. Tất cả mọi người, hàng xóm, người thân đều cảm mến trước lòng đức độ của Vũ Nương. Không chỉ dừng lại ở đó, nàng đối với chồng luôn chung thủy một lòng, chưa bao giờ nảy sinh sự gian dối.

Xem thêm:  Tóm tắt tác phẩm Làng của Kim Lân

cam nhan cua em ve hinh tuong nhan vat vu nuong - Cảm nhận của em về hình tượng nhân vật Vũ Nương

Cảm nhận của em về hình tượng nhân vật Vũ Nương

Qua tất cả những hành động của nàng, chứng tỏ Vũ Nương là người mẹ hiền thục, đảm đang, tháo vát, là người con dâu hiền thảo, chăm sóc, thuốc thang, lễ bái thần phật. Lời trăn chối của mẹ chồng thể hiện sự ghi nhận nhân cách và đánh giá cao công lao của nàng đối với gia đình nhà chồng, thể hiện niềm tin Vũ Nương sẽ có hạnh phúc khi Trương Sinh trở về. Qua đó, ta thấy Vũ Nương là một người vợ thủy chung, một nàng dâu hiền thảo, một người mẹ rất mực thương con, hết lòng vun đắp cho hạnh phúc gia đình.

Cứ tưởng rằng, người phụ nữ thảo hiền nết na ấy chắc chắn sẽ nhận lại được hạnh phúc và yêu thương trọn đời. Thế nhưng số phận đã đưa nàng đến một ngã rẽ oan nghiệt. Khi Trương Sinh- chồng của nàng trở về chỉ vì nghe lời con trẻ về cái bóng hàng đêm vẫn bầu bạn với nàng mà đã hoài nghi vợ. Cho dù nàng cố gắng giải thích hay làng xóm khuyên can cũng không thể nào làm yên lòng Trương Sinh. Người phụ nữ đáng thương là Vũ Nương đã dùng mọi cách để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình. Nàng nói đến thân phận, nàng nói đến tình chồng nghĩa vợ, nàng khẳng định tấm lòng son sắt, cầu xin chồng đừng nghi oan. Thế nhưng, tất cả những gì nàng làm đều không thể khiến Trương Sinh tin tưởng. Chồng của nàng đã bị lòng ghen tuông làm cho mờ mắt, mất đi lí trí. Cũng từ đó để xảy ra bi kịch không thể nào cứu vãn được.

Xem thêm:  Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều- Văn lớp 9

Vũ Nương đau đớn thất vọng, không hiểu vì sao bị đối xử bất công. Hạnh phúc gia đình tan vỡ. Tình yêu không còn. Mọi thứ không thể trở lại như cũ được nữa. Mọi hy vọng trong lòng nàng đều đã bị dập tắt, Vũ Nương đã tìm đến cái chết để hy vọng nỗi oan khuất sẽ được rửa sạch. Trong truyện, tình tiết được sắp xếp một cách đầy kịch tính, Vũ Nương bị dồn đẩy đến bước đường cùng. Nàng đã mất tất cả, đành phải chấp nhận số phận. Hành động trẫm mình của nàng là một hành động quyết liệt để bảo toàn danh dự.

Câu chuyện “Vợ chàng Trương” trong dân gian vốn chỉ dừng lại ở kết thúc bi kịch này. Nhưng với tấm lòng nhân đạo, cảm thông với số phận người phụ nữ gặp phải sự bất công, bất hạnh, Nguyễn Dữ đã sáng tạo thêm phần kết tràn ngập yếu tố kì ảo. Sau khi Vũ Nương chết, Trương Sinh mới hiểu rõ sự thật thì đã quá muộn. Thông qua đàn giải oan, Vũ Nương đã trở về, nàng càng xinh đẹp gấp vội phần và mọi nỗi oan khuất được hóa giải. Tuy nhiên, Vũ Nương vĩnh viễn không thể trở về cuộc sống trần gian được nữa

Thông qua nhân vật Vũ Nương, tác giả Nguyễn Dữ đã thể hiện niềm cảm thông sâu sắc với những người phụ nữ có phẩm chất tốt đẹp nhưng lại chịu số phận bi thảm, bất hạnh trong xã hội phong kiến. Đến đây, chúng ta lại nhớ đến những câu thơ trong “Chinh phụ ngâm khúc” của Đoàn Thị Điểm:

Xem thêm:  Hình ảnh con người Việt Nam thuộc nhiều thế hệ đã được thể hiện sinh động thông qua các nhân vật: ông Hai (Làng - Kim Lân), người thanh niên, ông Sáu và bé Thu (Chiếc lược ngà - Nguyễn Quang Sáng), ba cô gái thanh niên xung phong

Thuở trời đất nổi cơn gió bụi

Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên

Nhẫn Đông