Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà

Bài làm

Bé Thu là nhân vật trọng tâm của câu chuyện chính vì vậy mà nhân vật này được tác giả khắc họa hết sức tinh tế và nhạy bén. Thu là một cô bé giàu cá tính, bướng bỉnh và gan góc dù em còn rất nhỏ. Gây ấn tượng mạnh với người đọc là hình ảnh bé Thu lì lợm, ghê gớm khi không chịu gọi ông Sáu là ba. Lúc bị ông Sáu đánh, bé Thu liền bỏ về nhà bà ngoại. Với việc xây dựng tình huống thử thách cá tính bé Thu một cách khéo léo, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã khiến người đọc phải bất ngờ với sự nhất quán trong tính cách của bé Thu. Dù bị mẹ quơ đũa dọa đánh, dù bị ông Sáu đánh, bé Thu vẫn tỏ ra kiên quyết, mạnh mẽ và có phần ương bướng.

Với một cô bé ở độ tuổi lên 8, lên 9, nhiều người cho rằng Nguyễn Quang Sáng hơi quá khi xây dựng tính cách nhân vật bé Thu như vậy. Tuy nhiên, chính thái độ ngang ngạnh đó lại là biểu hiện vô cùng đẹp đẽ mà đứa con dành cho người cha yêu quý của mình. Thật ra trong lòng bé Thu chỉ có duy nhất hình ảnh người cha trong tấm hình cưới chụp chung với mẹ. Ông Sáu nghỉ phép về với vết sẹo trên mặt nên không giống với ông Sáu trong ảnh. Chính vì lẽ đó nên bé Thu với không chịu nhận cha. Qua hình ảnh vết sẹo chúng ta thấy được sự khắc nghiệt của chiến tranh. Bé Thu thì quá nhỏ để hiểu hết được sự tàn khốc ấy. Sự bướng bỉnh, đỏng đảnh và nhiêu sách của bé Thu xuất phát từ lập trường bền chặt, từ sự kiên định và tình yêu dành cho cha. Điều đó cũng đã bộc lộ phần nào đó tính cách cứng cỏi ngoan cường của cô giao liên giải phóng sau này.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

cam nhan cua em ve nhan vat be thu - Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà

Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu

Dù bướng bỉnh và gai góc như thế nào đi chăng nữa thì bé Thu vẫn chỉ là một đứa trẻ 8 tuổi với những nét hồn nhiên, ngây thơ. Nguyễn Quang Sáng đã chứng tỏ mình rất am hiểu tâm lí của trẻ thơ và diễn tả rất sinh động với tấm lòng yêu mến và trân trọng những tâm tư của cô bé. Lúc bé Thu bị ông Sáu đánh, nó kìm nén không khóc mà gắp cái trứng cá lên. Dường như cô bé sợ để anh Sáu nhìn thấy giọt nước mắt hoặc cũng có thể là cô bé đã lờ mờ nhận ra cái sai của bản thân. Mặc dù bỏ đi ngay sau đó nhưng bé Thu lại cố tạo ra những tiếng động. Ở đây chúng ta thấy có sự đối lập trong con người của bé Thu đó là cô bé cố tỏ ra cứng cỏi, già giặn nhưng thực chất vẫn mong được yêu quý vỗ về.

Đến cuối truyện khi mà bé Thu nhận ra cha của mình, chúng ta cảm nhận được bé Thu là một người giàu tình cảm. Thu vẫn luôn yêu ba của mình và trong giờ phút chia ly này tình cảm ấy trỗi dậy. Cô bé ôm chân ba và không muốn cho ba đi. Ông Sáu đi lính từ lúc bé Thu còn đỏ hỏn, cô bé hoàn toàn không được nhận tình yêu của ba vậy nên ít ai ngờ rằng Thu lại yêu ba mình đến vậy. Một tiếng ba như xé lòng cất lên từ miệng bé Thu. Vậy là điều mà ông Sáu mong chờ nhất cuối cùng đã được đền đáp. Tiếng gọi ấy cũng khiến những người xung quanh vỡ òa. Giây phút hai cha con gặp nhau, nhận nhau đau lòng thay lại là giây phút chia ly, tiễn biệt.

Xem thêm:  Phân tích cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác lớp 9

Hình ảnh bé Thu qua ngòi bút của Nguyễn Quang Sáng hiện lên giàu tình cảm với những cá tính mạnh mẽ, kiên quyết nhưng vẫn đầy hồn nhiên và ngây thơ.

Thu Thủy

Topics #cảm nhận của em về nhân vật bé Thu #cảm nhận về nhân vật bé Thu #văn cảm nhận