Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Dữ là một nhà nho xuất thân trong một gia đình có truyền thống học thức. Nội dung những câu chuyện mà Nguyễn Dữ viết thường là nhằm tố cáo xã hội phong kiến mà ông đang sống. Qua đó, tác giả cũng thể hiện cái nhìn nhân sinh quan của mình. Trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, Ngô Tử Văn là nhân vật trung trực ngay thẳng, đại diện cho cái thiện và công lý ở đời.

Ngô Tử Văn nổi bật lên với tính tình trung thực, ngay thẳng, tính cách bộc trực thẳng thắn không sợ uy quyền. Trong thiên truyện này, Ngô Tử Văn đã cho thấy mình là một con người khẳng khái sẵn sàng trừ hại cho dân mà không sợ trời, không sợ đất. Những tính cách ấy của Ngô Tử Văn hiện lên thông qua hành động đốt đề để hồn ma tên tướng giặc không còn chỗ trú và để trừ hại cho dân.

cam nhan cua em ve nhan vat ngo tu van - Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn

Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn

Đó là tên tướng giặc mà khi còn sống hắn đã ngang nhiên xâm lược nước ta, làm hại không biết bao nhiêu người dân vô tôi. Đến khi chết, hắn lại tiếp tục ở trong đền, làm khổ nhân dân, khiến người dân sợ hãi mà sống không yên. Hắn hóa thành ma vẫn tung hoành tác oai tác quái. Người dân sợ hắn nên chỉ dám phục tùng hắn. Nhưng Ngô Tử Văn thì không. Chàng đã tắm rửa sạch sẽ, ăn mạc quần áo lịch sự, gọn gàng, thắp hương vái lạy thần linh rồi tiến hành đốt đền. Đối với người dân Việt Nam xưa nay thì đền chùa là nơi linh thiêng, là nơi thờ cúng của con người vì vậy đốt đền, phá đền đều được xem là hành động phỉ báng thần linh. Tuy nhiên, thông qua hành động của Ngô Tử Văn ta có thể hiểu là chàng đang muốn trừ hại cho dân chứ thực tế chàng vẫn tôn kính thần linh.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Sau khi Ngô Tử Văn đốt đền, dân làng lo lắng cho chàng vì sợ chàng làm như vậy sẽ khiến thần linh nổi giận. Chỉ riêng Ngô Tử Văn không sợ. Điều này giúp ta cảm nhận được rằng Ngô Tử Văn là người khẳng khái, biết phân biệt đúng sai. Chàng biết mình làm đúng nên chàng không có gì phải sợ hãi cả. Điều này càng được khẳng định rõ nét hơn thông qua việc Ngô Tử Văn bị Diêm Vương gọi xuống âm phủ để hỏi tội. Dưới âm phủ là nơi chỉ dành cho người chết, người bình thường ai cũng sợ bởi gặp Diêm Vương đồng nghĩa với việc phải chết. Tử Văn thì không, chàng bình tĩnh đi qua các tầng địa ngục, gặp gỡ những kẻ mà mặt hung dữ như quỷ rồi đối diện với Diêm Vương. Dù hồn ma tên tướng giặc gán tội cho chàng nhưng chàng không sợ. Chàng kêu oan và còn dùng trí thông minh của mình để minh oan.

Qua những hành động, lời nói của Ngô Tử Văn, người đọc cảm nhận được đây là một con người chính trực. Ngô Tử Văn đã thực thi công lý bởi vì chàng tin vào công lý. Vì sao Tử Văn không sợ Diêm Vương? Đó là vì chàng tin Diêm Vương sẽ minh oan cho chàng. Và niềm tin của chàng cuối cùng cũng đã được báo đáp. Ngô Tử Văn quả là thông minh, mưu trí và chính trực.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Thông qua bút pháp tả thực cùng với những chi tiết kì ảo, câu chuyện về nhân vật Ngô Tử Văn trở nên thật hấp dẫn. Đồng thời ta thấy hình ảnh Ngô Tử Văn hiện lên thật đẹp.

Thu Thủy

Từ khóa tìm kiếm

Topics #cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn #cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn #nhân vật Ngô Tử Văn #văn cảm nhận