Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Bài làm

Lê Minh Khuê là một nữ nhà văn bắt đầu sáng tác trong thời kì kháng chiến chống Mĩ. Bằng tài năng cũng như sự tìm tòi, khám phá của bản thân, bà đã sớm gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp của mình. Đặc biệt là với mảng đề tài cuộc sống chiến đấu của những thanh niên xung phong làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn. Truyện ngắn tiêu biểu của Lê Minh Khuê là Những ngôi sao xa xôi. Trong đó, nhân vật chính Phương Định đã giành được nhiều sự yêu mến và cảm phục của người đọc không chỉ bởi ngoại hình xinh xắn mà còn bởi tâm hồn và sự dũng cảm trước hiểm nguy.

Điều đầu tiên ở Phương Định khiến người đọc yêu quý là vẻ ngoài trẻ trung, xinh đẹp của một cô gái mới lớn. Phương Định khá nhạy cảm, cô cũng quan tâm đến hình thức của bản thân. Phương Định tự đánh giá mình là người con gái khá. Cũng phải thôi bởi Phương Định hấp dẫn biết bao chàng trai. Cô lấy đó là tự hào nhưng cô chưa dành tình cảm đặc biệt cho một ai.

Không chỉ vậy, Phương Định còn khiến người đọc khâm phục bởi sự dũng cảm ngoan cường cũng như sự bình tĩnh ung dung vượt lên khó khăn.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

cam nhan cua em ve nhan vat phuong dinh - Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định

Phương Định sống và chiến đấu cùng với những người đồng đội của mình ở trên một cao điểm, giữa một vùng trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Cứ sau mỗi trận bom, Phương Định lại phải cùng đồng đội của mình lao ra trọng điểm, đo và ước tính khối lượng đất đá bị bom địch đào xới rồi phải đếm những quả bom chưa nổ. Đối với những quả bom chưa phát nổ, cô phải dùng thuốc nổ đặt cạnh nó để phá. Công việc của cô mạo hiểm như chơi đùa với tử thần. Nói thẳng ra là chết lúc nào không biết. Công việc này khiến cô lúc nào cũng căng thẳng thần kinh nhưng Phương Định luôn tỏ ra bình tĩnh, ung dung lạ thường.

Tuy đã quen với công việc và xem nhẹ nó nhưng mỗi khi đối mặt với một quả bom mới là một lần cô đối diện với thử thách mới. Cái không khí chứa đầy căng thẳng cộng với việc cảm giác các anh cao xạ trên kia cũng đang theo dõi từng cử chỉ, động tác của mình khiến cho Phương Định như được kích thích lòng dũng cảm. Cảm giác của con người trong cô như trở nên sắc nhọn hơn.

Điều đặc biệt ở Phương Định khiến người đọc yêu mến và trân trọng đó chính là cô có một tâm hồn trong sáng và tinh tế. Cô dành một tình cảm lớn cho đồng chí, đồng đội và cho quê hương. Thứ tình cảm khiến cho cô lúc nào cũng lạc quan và yêu đời.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Phương Định yêu mến những người đồng đội của cô ở trong tổ trinh sát. Cô cảm phục những người chiến sĩ mà hằng đêm cô vẫn gặp trên trọng điểm của những con đường vào mặt trận. Cô đã tỏ ra lo lắng, sốt ruột khi đồng đội lên cao điểm chưa về. Đối với bạn bè, cô dành cho họ những lời nhận xét tốt đẹp và đầy thiện cảm. Cô thấy Nho dễ thương và đồng cảm với sở thích của chị Thao.

Để có thể vững vàng nơi cao điểm, Phương Định đã luôn hướng trái tim mình về quê hương. Cô cũng có một thời học sinh hồn nhiên vô tư bên mẹ và người thân. Cô đã sống những ngày tháng thanh bình trước chiến tranh trong căn buồng nhỏ nằm trên một con phố yên tĩnh của Hà Nội. Giữa chiến trường dữ dội, những kỉ niệm ấy luôn sống lại trong cô. Đó chính là niềm khao khát làm dịu mát tâm hồn cô trong hoàn cảnh căng thẳng và khốc liệt của chiến trường.

3 năm ở chiến trường, làm quen với những thử thách hiểm nguy và giáp mặt hàng ngày với cái chết nhưng ở Phương Định không mất đi sự hồn nhiên trong sáng và cả những ước mơ về tương lai. Cô là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm tháng hào hùng ấy.

Nhân vật Phương Định của Những ngôi sao xa xôi đã mang những đặc điểm tốt đẹp tiêu biểu cho tâm hồn của những chàng trai, cô gái thanh niên xung phong lên đường chống Mĩ. Cô đã để lại trong lòng độc giả niềm yêu mến và cảm phục. Hơn hết, cô trở thành độc lực cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều

Thu Thủy

Topics #cảm nhận của em về nhân vật Phương Định #cảm nhận về nhân vật Phương Định #nhân vật Phương Định #văn cảm nhận