Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương

Bài làm

Trong Chuyện người con gái Nam Xương, nhà văn Nguyễn Dữ đã xây dựng một nhân vật tiêu biểu cho người phụ nữ đức hạnh ở xã hội phong kiến nhưng phải chịu oan khuất đó chính là Vũ Nương. Qua nhân vật này tác giả có ý ngợi ca vẻ đẹp của lòng vị tha, đức hạnh đồng thời thể hiện ước muốn rằng người ở hiền thì sẽ được đền trả xứng đáng.

Vũ Nương hiện lên trong tác phẩm này là một người phụ nữ đức hạnh, thùy mị, tư dung tốt đẹp. Vẻ đẹp của nàng nổi bật lên qua những hoàn cảnh cụ thể chứ không phải chỉ bằng lời nói. Từ khi lấy chồng, nàng lúc nào cũng cư xử đúng mực, nhường nhịn, khuôn phép nên gia đình chưa bao giờ xảy ra bất hòa dù chồng nàng là một người đa nghi và hay ghen. Trước khi chồng nàng đi lính, Vũ Nương đã rót chén rượu đầy để tiễn biệt và còn dặn dò chồng rằng hãy bình an trở về. Nàng không mưu cầu vinh hiển mà chỉ mong gia đình đoàn tụ hạnh phúc. Ước mong ấy thật giản dị nhưng cũng thật lớn lao.

cam nhan cua em ve nhan vat vu nuong - Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương

Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương

Những ngày chồng đi lính, Vũ Nương một mình lo toan việc nhà cửa, chăm sóc mẹ già, chăm sóc con nhỏ. Nàng thuốc thang cho mẹ chồng như mẹ đẻ khiến mẹ chồng nàng vô cùng cảm động. Khi mẹ chồng mất, nàng lại một mình lo ma chay. Con còn nhỏ, sợ con thiếu vắng tình cảm của cha nên nàng chỉ vào cái bóng của mình trên tường và nói với con rằng đó là cha của con. Qua đây, ta thấy Vũ Nương là một người yêu thương chồng con hết mực. Cũng như bao nhiêu người phụ nữ khác, Vũ Nương nhìn cảnh lại nhớ chồng. Vì nhớ thương chồng nên nàng lúc nào cũng thủy chung một lòng chờ đợi ngày chồng trở về.

Xem thêm:  Nghị luận về hiện tượng nghiện game, game online ở học sinh giới trẻ hiện nay

Nhưng hỡi ôi, lúc Trương Sinh trở về cũng là lúc bi kịch ập đến. Vũ Nương bị Trương Sinh nghi ngờ không chung thủy nên đã bị mắng chửi, còn bị đuổi đi. Vũ Nương dù van xin thế nào cũng không được. Cuối cùng, nàng phải tự vẫn nơi bến sông. Sau này, Trương Sinh đã nhận ra sai lầm của mình và lập đàn minh oan cho vợ nhưng Vũ Nương không thể trở về nhân gian được nữa. Nguyễn Dữ không để Vũ Nương phải chết điều đó cho thấy lòng nhân đạo của ông đối với người tốt. Tuy nhiên, ông không để nhân vật của mình được trở về nhân thế. Vũ Nương vĩnh viễn không còn được hưởng niềm hạnh phúc gia đình, không còn được chăm sóc chồng con. Điều này giống như bài học cảnh tỉnh những con người như Trương Sinh, đa nghi và hay ghen tuông vô lý.

Thông qua nhân vật Vũ Nương chúng ta cảm nhận được nỗi khổ của người phụ nữ thời xưa. Họ không được quyền tự do yêu đương, không có quyền quyết định hôn nhân của mình mà chỉ như một món hàng để đem ra mua bán. Thêm nữa, cuộc đời của họ sướng hay khổ lại bị phụ thuộc vào người đàn ông bên cạnh. Nhân vật Vũ Nương trở thành hình ảnh đại diện cho người phụ nữ thủy chung, đức hạnh toàn vẹn nhưng lại phải chịu nhiều bất hạnh, đắng cay.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Thu Thủy

Topics #cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương #cảm nhận về nhân vật Vũ Nương #nhân vật Vũ Nương #văn cảm nhận