Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương

i làm

Người phụ nữ phải gánh chịu số phận éo le, bất hạnh không phải là điều hiếm thấy trong xã hội phong kiến. Cảm thương cho số phận của người phụ nữ đã có rất nhiều các tác giả viết nên các phẩm để đời, thể hiện niềm cảm thông và thương xót của mình. Nổi bật trong số đó có “thiên cổ kì bút” “Truyền kì mạn lục”. Trong tập truyện truyền kì này, em rất ấn tượng với nhân vật Vũ Nương văn bản: “Chuyện người con gái Nam Xương”.

Nhân vật người phụ nữ nổi bật trong văn bản này chính là Vũ Nương. Trước hết, nàng có những phẩm chất vô cùng tốt đẹp. Trong cuộc sống vợ chồng bình thường: luôn giữ khuôn phép, chưa từng để lúc nào vợ chồng phải bất hòa. Đó chính là một trong những cách thể hiện “tam tòng tứ đức” của người phụ nữ phong kiến xưa. Nàng như bao người phụ nữ khác hết lòng quán xuyến, lo lắng việc nhà để gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Nhưng cuộc đời nàng không êm đềm trôi đi như thế. Chiến tranh xảy ra, gây nên bao nỗi mất mát, thương đau cho nàng cũng như những gia đình khác. Khi chiến tranh xảy ra, người phụ nữ bỗng trở thành nạn nhân vô hình của chiến tranh. Bởi lẽ, không chỉ có các chiến sĩ hy sinh nơi trận mạc mà người vợ, người mẹ ở nhà cũng ngày đêm trông ngóng, hao mòn tuổi xuân. Khi tiễn chồng đi lính: nàng không mong chồng lập công danh mang vinh hiển mà chỉ mong hai chữ bình êm trở về. Bởi lẽ, nàng hiểu rằng, những chiến công đó sẽ phải đánh đổi bằng khó khăn, thử thách, có khi là cả sinh mạng của chồng nàng. Cảm thông với nỗi vất vả, gian nan mà chồng phải chịu đựng, cho cả nỗi niềm của bà mẹ xa con, nàng chăm sóc mẹ chồng chu đáo thể hiện rõ hiếu đạo. Tất cả mọi người, hàng xóm, người thân đều cảm mến trước lòng đức độ của Vũ Nương. Không chỉ dừng lại ở đó, nàng đối với chồng luôn chung thủy một lòng, chưa bao giờ nảy sinh sự gian dối

Xem thêm:  Em hãy viết đoạn văn thuyết minh về lợi ích, vai trò của con trâu

Khi xa chồng: là người vợ thủy chung “Ngày qua tháng lại … ngăn được”. Qua tất cả những hành động của nàng, chứng tỏ Vũ Nương là người mẹ hiền thục, đảm đang, tháo vát, là người con dâu hiền thảo, chăm sóc, thuốc thang, lễ bái thần phật. Lời trăn chối của mẹ chồng thể hiện sự ghi nhận nhân cách và đánh giá cao công lao của nàng đối với gia đình nhà chồng, thể hiện niềm tin Vũ Nương sẽ có hạnh phúc khi Trương Sinh trở về. Qua đó, ta thấy Vũ Nương là một người vợ thủy chung, một nàng dâu hiền thảo, một người mẹ rất mực thương con, hết lòng vun đắp cho hạnh phúc gia đình.

cam nhan cua em ve nhan vat vu nuong - Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương

Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương

Cứ tưởng rằng, người phụ nữ thảo hiền nết na ấy chắc chắn sẽ nhận lại được hạnh phúc và yêu thương trọn đời. Thế nhưng số phận đã đưa nàng đến một ngã rẽ oan nghiệt. Khi Trương Sinh- chồng của nàng trở về chỉ vì nghe lời con trẻ về cái bóng hàng đêm vẫn bầu bạn với nàng mà đã hoài nghi vợ. Cho dù nàng cố gắng giải thích hay làng xóm khuyên can cũng không thể nào làm yên lòng Trương Sinh. Người phụ nữ đáng thương là Vũ Nương đã dùng mọi cách để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình. Nàng nói đến thân phận, nàng nói đến tình chồng nghĩa vợ, nàng khẳng định tấm lòng son sắt, cầu xin chồng đừng nghi oan. Thế nhưng, tất cả những gì nàng làm đều không thể khiến Trương Sinh tin tưởng. Chồng của nàng đã bị lòng ghen tuông làm cho mờ mắt, mất đi lí trí. Cũng từ đó để xảy ra bi kịch không thể nào cứu vãn được.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nhận của em về hiệu quả nhạc tính trong những câu thơ sau: “Khách xa gặp lúc mùa xuân chín Lòng trí bâng khuâng sực nhớ làng: - Chị ấy năm nay còn gánh thóc Dọc bờ sông trắng nắng chang chang?” (Mùa xuân chín - Hàn Mặc Tử)

Vũ Nương đau đớn thất vọng, không hiểu vì sao bị đối xử bất công. Hạnh phúc gia đình tan vỡ. Tình yêu không còn. Mọi thứ không thể trở lại như cũ được nữa. Mọi hy vọng trong lòng nàng đều đã bị dập tắt, Vũ Nương đã tìm đến cái chết để hy vọng nỗi oan khuất sẽ được rửa sạch. Trong truyện, tình tiết được sắp xếp một cách đầy kịch tính, Vũ Nương bị dồn đẩy đến bước đường cùng. Nàng đã mất tất cả, đành phải chấp nhận số phận. Hành động trẫm mình của nàng là một hành động quyết liệt để bảo toàn danh dự.

Câu chuyện “Vợ chàng Trương” trong dân gian vốn chỉ dừng lại ở kết thúc bi kịch này. Nhưng với tấm lòng nhân đạo, cảm thông với số phận người phụ nữ gặp phải sự bất công, bất hạnh, Nguyễn Dữ đã sáng tạo thêm phần kết tràn ngập yếu tố kì ảo. Sau khi Vũ Nương chết, Trương Sinh mới hiểu rõ sự thật thì đã quá muộn. Thông qua đàn giải oan, Vũ Nương đã trở về, nàng càng xinh đẹp gấp vội phần và mọi nỗi oan khuất được hóa giải.

Có lẽ, đây cũng là một kết thúc an ủi phần nào cho trái tim người phụ nữ đã gặp phải những bất trắc của cuộc đời. Và hơn cả là khiến cho người đọc có được niềm tin vào cuộc đời: người phụ nữ nói riêng và con người nói chung sẽ đều có được sự thông cảm và thấu hiểu.

Xem thêm:  Đọc sách là một công việc cần thiết, mang lại nhiều ích lợi. Em hãy viết đoạn văn phân tích cách đọc sách đúng đắn, hiệu quả

Tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ khép lại bằng chi tiết kì ảo Vũ Nương sẽ mãi không thể trở về. Qua đó, cũng thể hiện tấm lòng nhân đạo sâu sắc của tác giả. Nhân vật Vũ Nương sẽ sống mãi trong lòng bạn đọc với hình ảnh người mẹ hiền, dâu thảo, người vợ đảm đng mà số phận bất hạnh. Đó cũng là bài học cảnh cho tất cả những ai đã và đang đối xử bất công với người phụ nữ. Dù ở đâu và khi nào, người phụ nữ cũng xứng đáng được yêu thương.

Nhẫn Đông