Đề bài: Cảm nhận của về bài thơ Viếng lăng Bác

Bài làm

Đã rất nhiều năm kể từ ngày Bác Hồ vĩ đại ra đi trong niềm xót thương vô hạn của mọi người con Việt Nam. Không kìm nén nổi sự mất mát, đau thương, biết bao người con đã viết về Bác với niềm kính yêu và thương nhớ. Viễn Phương cũng góp vào dòng cảm xúc ấy với thi phẩm “Viếng lăng Bác”.

Viễn Phương (1928-2005) tên khai sinh là Phan Thanh Viễn, là con người của miền đất An Giang. Ông là một trong những cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng văn nghệ giải phóng ở miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Năm 1976 lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh được khánh thành, trong niềm cảm xúc được ra Bắc để vào thăm lăng Bác, nhà thơ Viễn Phương đã cho ra đời bài thơ: “Viếng Lăng Bác” Thi phẩm được in trong tập thơ: “Như này mùa xuân” (1978).

Cảm xúc của nhà thơ khi vào thăm lăng Bác được thể hiện ngay từ những câu thơ đầu:

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong sương hàng tra bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa xa đứng thẳng hàng

Câu thơ đầu tiên là một lời tâm sự chân tình của nhà thơ cũng như hàng tiệu người dân Việt Nam dành cho Bác Hồ. Tác giả dùng từ :”Con”mà không dùng từ tôi, vừa tăng cảm giác gần gũi như một chuyến đi để gặp gỡ, thăm hỏi những người thân trong gia đình, vừa làm giảm bớt cảm giác mất mát đau thương. Mở rộng ra trước mắt nhà thơ là hình ảnh hàng tre xanh trước lăng Bác, “Hàng tre xanh xanh Việt Nam” vừa là biểu tượng của làng quê Việt Nam, bắt gặp trong hoàn cảnh này, hàng tre như những người lính kiên trung đang canh giữ giấc ngủ cho Bác. Thán từ:”Ôi” thể hiện cảm xúc như vỡ òa của tác giả, trào dâng sự yêu thương. “Bão táp mưa xa đứng thẳng hàng”, tác giả không còn tả thực hình ảnh của cây tre mà đã khái quát hóa, hình tượng hóa cây tre biểu trưng cho phẩm chất, đức tính của con người Việt Nam là sự kiên cường, không chịu khuất phục. Đặt bài thơ trong hoàn cảnh những năm 1976, khi đất nước vừa trải qua hai cuộc chiến tranh cam go, ác liệt mới thấy hết được hình ảnh con người Việt Nam, của đất nước Việt Nam như một nhà báo Pháp đã nói: “Ở Việt Nam ra ngõ gặp anh hùng”. ”Bão táp mưa xa” biểu trưng cho những khó khăn gian khổ. Dù vậy, con người Việt Nam vẫn hiên ngang không hề cúi đầu.

Xem thêm:  Đề bài: Dựa vào tác phẩm “Chiếc lược ngà”, em hãy kể về cuộc gặp gỡ cuối cùng của hai cha con ông sáu theo lời hồi tưởng của nhân vật khác ( ông Sáu hoặc bé Thu)

cam nhan cua ve bai tho vieng lang bac - Cảm nhận của về bài thơ Viếng lăng Bác

Cảm nhận của về bài thơ Viếng lăng Bác

Ở những đoạn thơ tiếp theo, tác giả tiếp tục bày tỏ cảm xúc của mình khi theo dòng người tiến vào trong lăng Bác:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân

Hai câu thơ đầu thể hiện sinh động hình ảnh sóng đôi ẩn dụ kết hợp với hình ảnh thực. “Mặt trời đi qua trên lăng” mặt trời của tự nhiên, đem lại ánh sáng và sự sống cho con người. Nếu không có mặt trời, sự sống trên trái đất sẽ không còn. Đối với người dân Việt Nam, Bác Hồ cũng như mặt trời. Bởi lẽ người thanh niên Nguyễn Tất Thành năm nào với đôi bàn tay trắng đã không quản nguy hiểm bôn ba 30 nước ngoài để tìm ra con đường giải thoát cho đồng bào mình, dân tộc mình khỏi ách nô lệ. Hình ảnh: “Mặt trời trong lăng rất đỏ” là một ẩn dụ và đặc biệt là từ “rất đỏ”. Tác giả đã nhấn mạnh công lao vĩ đại của Bác Hồ. Nếu như mặt trời thiên nhiên kia chỉ chiếu sáng vào ban ngày, ban đêm bị tàn lụi Bác Hồ vẫn sống mãi trong lòng người dân. Tình cảm và công lao của Người dành cho dân tộc Việt Nam luôn ấm nóng như mặt trời sớm mai trong đêm đông giá rét. Hai câu thơ tiếp: Điệp ngữ: “ngày ngày” nhấn mạnh tình cảm người dân dành cho Bác và mãi mãi dành cho Người sự kính yêu và thương nhớ. “Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”. Tràng hoa dâng: – tả thực: vòng hoa tươi thắm của đoàn người vào thăm lăng bác. Ẩn dụ: tràng hoa là thành công của thế hệ đi sau luôn muốn lập công xây dựng quê hương đất nước để xứng đáng với lời răn của Bác. “Bảy mươi chín mùa xuân”: Hình ảnh hoán dụ mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc mùa đẹp nhất trong năm khiến ai cũng đều yêu thích. Cuộc đời của Bác Hồ được ngầm so sánh với mùa xuân. Bởi lẽ cả cuộc đời Người cống hiến cho dân tộc Việt Nam, dâng trọn những mùa xuân tươi đẹp nhất cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Ở những dòng thơ tiếp theo, cảm xúc của nhà thơ tiếp tục được bày tỏ khi được vào viếng lăng Bác

Xem thêm:  Nghị luận về đức tính chăm chỉ cần cù – Văn lớp 9

Bác nằm trong lăng giấc ngủ bình yên

Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim

Bác Hồ đã ra đi trong vòng tay của người dân Việt Nam. Năm1969: Người trút hơi thở cuối cùng trước sự đau đớn và thương tiếc của hàng triệu trái tim Việt Nam yêu nước. Và đến bây giờ, Người ở trong giấc ngủ bình yên mãi mãi, giữa một “vầng trăng sáng dịu hiền”. Khi Bác Hồ ra đi, Người vẫn có vầng trăng làm tri kỷ. Vầng trăng vừa tượng trưng cho mẹ thiên nhiên, vừa tượng trưng cho triệu con người Việt Nam luôn dành cho Bác Hồ yêu thương da diết. “Vẫn biết trời xanh là mãi mãi”: Trời xanh là hình ảnh ẩn dụ, Bác Hồ đã ra đi về với thế giới của những người hiền. Bác vẫn còn sống mãi trong trái tim người dân Việt Nam giống như trời xanh bất diện kia. Nhưng nhà thơ cũng không giấu nổi sự mất mát khi nghe về Bác vị cha già của dân tộc nay đã không còn có thể ngắm nhìn sông núi Việt Nam, không thể cùng Bác chung vui trong ngày đất nước thống nhất: Bắc – Nam một nhà. Từ “nhói” đặc biệt nhấn mạnh nỗi đau thương mất mát ấy. Nếu cảm xúc của nhà thơ được vào lăng viếng Bác: bồi hồi , xúc động, và có cả niềm đau đớn xót xa thì niềm mong mỏi của nhà nhơ khi phải rời xa lăng Bác

Xem thêm:  Kể lại một giấc mơ, trong đó em được gặp người thân đã xa cách lâu ngày

Mai về miền Nam thương trào nước mắt

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác

Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này

Cảm xúc được đây lên đỉnh điểm: “thương trào nước mắt” thể hiện cảm xúc đau xót, không nỡ xa rời của nhà thơ. Cảm xúc ấy được bộc lộ một cách trực tiếp cụ thể và rất đỗi chân thật, xúc động lòng người.Điệp từ “muốn” được nhắc đi nhắc lại ba lần để nhấn mạnh ước nguyện của nhà thơ. Người con miền Nam chỉ có ao ước được hóa thân vào cảnh vật quanh lăng Bác để sớm tối được gần gũi với Bác Hồ (giải thích thêm về:”con chim, đóa hoa, cây tre”). Đó là ước nguyện chân thành, đầy yêu thương.

“Viếng lăng Bác” là bài thơ cảm động, là tiếng nói thành kính của nhà thơ nói riêng và mọi người dân Việt Nam nói chung với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Cảm ơn nhà thơ đã nói thay tấm lòng của hàng triệu người con Việt Nam với Bác.

Nhẫn Đông