Đề bài: Cảm nhận về bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Bài làm

Chiếu theo lịch sử văn học nước ta suốt bao đời qua thì có thể thấy không có nhiều bài thơ viết cho vợ, viết về vợ hay ca ngợi vợ của các ông chồng. Không nhiều chứ không phải là không có. Nếu tìm một bài thơ hay viết về đề tài này thì có lẽ phần đa chúng ta sẽ nghĩ ngay đến bài thơ Thương vợ của Tú Xương. Nhắc đến Tú Xương, ta biết đây là một nhà thơ với những tác phẩm châm biếm độc đáo. Ông là một nhà thơ đặc biệt thời ấy bởi vì ông chẳng ngại viết về vợ. Có lúc ông lăm le bia đá bảng vàng cho vang mặt vợ, có lúc ông vuốt râu nịnh vợ cho bu nó, có lúc cao hứng ngông nghênh ông còn viết văn tế để tế sống vợ. Điều này mấy ai làm được như ông. Nhưng Thương vợ vẫn là bài thơ hay nhất ông dành cho vợ, thể hiện được sự biết ơn đối với vợ.

Thương vợ là một bài thơ đậm chất trữ tình – trào phúng đậm sắc dân gian và vô cùng cảm động. Qua bài thơ này tác giả đã bộc lộ lòng thương quý, sự biết ơn và trân trọng vợ. Đồng thời ông cực tả được nỗi nhọc nhằn lao khổ của vợ, người đã một mình một bóng tần tảo nuôi cả con lẫn chồng. Với bài thơ này, Tú Xương đã ca ngợi đức tính đảm đang, lòng hi sinh thầm lặng cao cả của một bậc hiền phụ.

cam nhan ve bai tho thuong vo - Cảm nhận về bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Cảm nhận về bài thơ Thương vợ

Sự vất vả nhẫn nại của bà Tú được thể hiện một cách tự nhiên, thân mật, dí dỏm và hóm hỉnh thông qua hai câu thơ đầu. Qua việc giới thiệu cái gánh nặng chồng con trên vai bà Tú, ông Tú đã gián tiếp thể hiện tình cảm sâu nặng của mình đối với vợ:

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Lẽ ghét thương

Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng

Chỉ trong câu thơ đầu tiên hoàn cảnh thời gian và hoàn cảnh không gian đã đủ để nói lên sự vất vả của bà Tú. Hai tiếng quanh năm chứa đựng biết bao nhiêu là thời gian, nó nối tiếp nhau và dường như không có điểm kết thúc. Năm này qua năm nọ bà Tú phải làm công việc buôn bán ở mom sông, nơi nhấp nhô mặc trời mưa, trời nắng. Sự vất vả của bà Tú là vì lý do gì? Đó là vì bà phải nuôi 5 đứa con, cộng thêm với một ông chồng vô tích sự. Câu thơ thứ 2 đủ cho người đọc thấy được sự vất vả gồng gánh của bà tú. Nếu đặt chồng con lên đòn gánh thì 5 đứa con một bên, riêng ông Tú ngồi một bên. Tú Xương đã hạ mình xuống ngang hàng với 5 đứa con, điều đó chứng tỏ bản thân ông Tú biết việc vợ phải nuôi mình vất vả đến hường nào. Với việc tự nhận thấy mình là gánh nặng của vợ, ông Tú vừa thể hiện sự hàm ơn, biết ơn vừa thể hiện chút gì đó hối hận, ăn năn và mỉa mai chính mình.

Ở hai câu thơ tiếp theo, nhà thơ đã thể hiện tình thương vợ bằng cách miêu tả cái vất vả và gian của của bà Tú:

Lặn lội thân cò khi quãng vắng

Eo sèo mặt nước buổi đò đông

Thông qua hình ảnh con cò trong ca dao xưa, Tú Xương đã trau chuốt thêm bằng bàn tay nghệ sĩ tài hoa của mình. Thay vì sử dụng con còn, nhà thơ dùng thân cò khiến người đọc vừa liên tưởng đến hình ảnh con cò vừa liên tưởng đến những bài ca dao than thân mở đầu bằng hai chữ thân em. Tú Xương đã lấy thân cò để chỉ thân phận người vợ. Thêm vào đó việc sử dụng biện pháp đảo ngữ đưa cụm tù lặn lội thân cò lên đầu câu đã nhằm nhấn mạnh sự vất vả, lam lũ của người vợ. Hai câu thơ đã miêu tả một cách chân thực sự vật lộn với sinh kế của bà Tú. Khi gặp quãng vắng thì lặn lội như thân cò, gặp buổi đò đông thì phải chịu cảnh bị xô đẩy, tranh giành. Chẳng gì bà cũng là bà Tú vậy mà vì mưu sinh cũng phải lấm láp, phong trần. Vì miếng cơm manh áo cho chồng, cho con, bà Tú đã xông pha, quên cả hiểm nguy và khó nhọc của bản thân mình.

Xem thêm:  Đặc điểm phong cách ngôn ngữ trong ca dao cổ

Qua hai câu thơ trên, hình ảnh người vợ thui thủi làm ăn, một mình lo toan hiện lên rõ nét. Không gian và thời gian đều tăng thêm sự vất vả cho con người, khiến người đọc cũng cảm thấy ái ngại cho bà Tú. Hai câu thơ này không chỉ khái quát được nỗi vất vả của bà Tú mà nhờ nó ta còn hình dung ra được cảnh tượng buôn bán nơi bãi chợ bến sông thời bấy giờ.

Sáng đến hai câu thơ tiếp theo, ta thấy như giọng bà Tú tự than thân. Nói một cách chính xác hơn thì ông Tú đã đặt mình vào vị trí của vợ để than thở giùm bà:

Một duyên hai nợ âu đành phận

Năm nắng mười mưa dám quản công

Ở đây, Tú Xương đã nhắc đến cái nợ, cái duyên ở đời. Bà Tú lấy ông Tú, đó là cái duyên phận giữa hai người nhưng duyên một thì nợ hai. Ông Tú tuy có đỗ đạt hơn người thường một chút nhưng lại dở dở ương ương, khoán trắng mọi việc cho bà. Nhưng nếu như đó là phận thì âu cũng đành cam chịu vậy. Chính vì cam chịu nên dù vất vả bà cũng nào dám quản công than vãn lấy nửa lời. Qua đây ta thấy được đức hi sinh, nhẫn nhịn âm thầm của bậc hiền phụ. Đó cũng là những đức tính truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm:  Suy nghĩ về Trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng

Kết bài, nhà thơ buông một lời chửi rủa, chửi đời và chửi chính mình:

Cha mẹ thói đời ăn ở bạc

Có chồng hờ hững cũng như không

Nhà thơ đã thác lời của bà Tú để chửi rủa cái bạc bẽo và cái vô tích sự của người chồng là mình. Tiếng chửi rủa nghe mà day dứt, xót xa. Tú Xương giận mình, giận đời mà bất lực. Rõ ràng là tiếng chửi nhưng câu thơ vẫn thể hiện được màu sắc vui đùa. Qua đó càng thể hiện rõ hơn sự thương cảm sâu xa của ông đối với vợ. Mặc dù tự nói bản thân ăn ở bạc nhưng ta đã thấy lòng ông không bạc, không hờ hững với vợ một chút nào.

Qua bài thơ Thương vợ người đọc cảm nhận được nỗi lòng thương yêu mênh mông chân thành và sâu sắc của nhà thơ đối với người vợ chịu thương, chịu khó hi sinh vất vả vì chồng con. Qua đây, nhà thơ đã tạo nên được một bức chân dung bất hủ có tính truyền thống của người phụ nữ Việt Nam với đầy đủ những đức tính đáng quý.

Thu Thủy

Topics #bài thơ Thương vợ #cảm nhận của em về bài thơ Thương vợ #cảm nhận về bài thơ Thương vợ #văn cảm nhận