Đề bài: Cảm nhận về cô bé bán diêm.

Bài làm

Cảm nhận về cô bé bán diêm – Trong những tác phẩm cổ tích nổi tiếng không thể không nhắc đến truyện Cô bé bán diêm của nhà văn Anđecxen. Truyện Cô bé bán diêm gợi cho người đọc nỗi cảm thương xót xa trước cảnh ngộ nghèo khổ và cái chết thương tâm của cô bé. Câu chuyện gợi lên cho cho người đọc trí tưởng tượng phong phú và đồng thời cũng gửi gắm trong đó nhiều thông điệp mà tác giả gửi đến.

Trong đêm giao thừa cô bé đầu trần chân đất dò dẫm trong bóng tối. Cô không dám về nhà vì sợ cha mắng nếu không bán được hộp diêm nào. Trong bóng tối cái rét cắt thịt ra của xứ sở Đan Mạch ta như nhìn thấy rõ một cô bé đôi môi tím tái, bụng đói cồn cào đang dần từng bước chân trên hè phố. Đôi bàn tay cầm giỏ đựng đầy bao diêm cô vẫn chưa bán được bao diêm nào. Không một ai mua cho cô cả. Không một ai quan tâm đến cô bé. Trong khi mọi người được sum vầy, vui vẻ trong căn nhà ấm áp, bên bếp sưởi kia thì em bé phải một mình bán những bao diêm.

cam nhan ve co be ban diem - Cảm nhận về cô bé bán diêm

Cảm nhận về cô bé bán diêm

Cảnh ngộ đó của cô bé càng làm đau đớn trái tim người đọc hơn vì nó xảy ra trong đêm giao thừa khi tất cả niềm vui chào mừng năm mới và hạnh phúc đoàn viên của các gia đình trong những căn nhà ấm cúng với những bàn ăn đầy đủ. Chính lúc đó cô bé tỏ ra đường đứng giữa giá rét mưa tuyết đang run rẩy vì lạnh và đói. Hình ảnh cô bé bán diêm chỉ biết ngồi thu chân vào góc tường để tránh rét khiến cho chúng ta không thể không xót xa cho cô bé khốn khổ tội nghiệp khốn khổ tội nghiệp không có lấy một chút hạnh phúc nào trong đêm giao thừa. Lúc này cô bé thầm mong có một que diêm để quẹt lấy hơi ấm nhưng ước ao bé nhỏ ấy em không dám thực hiện chỉ đơn giản bởi em sợ mình sẽ làm hỏng mất bao diêm. Nhưng rồi cô bé cũng dũng cảm “đánh liều quẹt một que" khi que diêm bật sáng lên là cuộc sống quá khứ lại hiện về. Đó là những ngày sống vui vẻ tràn đầy hạnh phúc bên bà nội hiền từ nhân hậu. Có lẽ giữa sự khắc nghiệt của hoàn cảnh thực tại đã khiến em có một ước mơ đơn giản nhưng lại quá xa vời với cô bé. Que diêm đầu tiên hình ảnh hiện lên là một bếp sưởi đang cháy. Nhưng không được lâu que diêm vụt tắt là lúc giấc mơ của em cũng kết thúc cô bé trở về với hiện tại. Ánh sáng của quẹt diêm thứ hai bùng lên đó là một bàn ăn lớn có cả một con ngỗng quay khi cô bé chạy đến con ngỗng quay lại biến mất. Tất cả cũng chỉ diễn ra trong chốc lát. Không những thế em còn chứng kiến sự thờ ơ ghẻ lạnh của những người qua đường. Qua đây ta thấy thương cảm cho số phận của cô bé và cảm thấy được sự vô tâm của xã hội không có tình thương. Một lần nữa que diêm thứ ba bùng lên những hình ảnh tuổi thơ lại hiện lên đó là hình ảnh một cây thông Noel ký ức niềm vui vừa trỗi dậy rồi cũng vụt tắt như những que diêm trước. Tất cả những gì em thấy cũng chỉ là ảo ảnh mà thôi. cô bé cũng đang dần kiệt sức và gục ngã bóng tối lại phủ lên màu u ám trong tâm hồn em. Có lẽ vì vậy nhà văn đã để em tiếp tục thắp lên những que riêng trong giây phút cuối cùng của đời em.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Muốn làm thằng cuội lớp 8 hay nhất đầy đủ

Dường như nhà văn không muốn người đọc phải chứng kiến một cái chết thảm thương bị rét vì đói vì thiếu tình thương và niềm vui trong cuộc đời khốn khổ của em. Nên đã cho em nhiều ánh sáng và niềm vui được gặp lại bà nội hiền hậu. Hình ảnh bà nội hiện lên giống như một thiên sứ đang dang đôi tay vẫy chào em, phải chăng hình ảnh đó không phải là ảo ảnh mà chính là sự thực đã được nhìn qua tâm hồn thánh thiện của em. Tiếng reo của em khi gặp lại bà và những lời cầu xin ngây thơ là tiếng nói cuối cùng của một người sắp giã từ trần thế. Tình ảnh ấy khiến cho người đọc không thể cầm được xúc động trước hình ảnh cô bé đang quẹt hết số diêm còn lại. Hành động của cô bé chính là để cố bám lấy những ước mơ để sưởi ấm tâm hồn đá đông lạnh của em. Hình ảnh cô bé mãi mãi để lại trong lòng người đọc niềm đau thương vô hạn như luôn nhắc nhở chúng ta hãy yêu thương giúp đỡ lẫn nhau và Đó cũng chính là tấm lòng nhân hậu tràn đầy của nhà văn Anđecxen.

Thông qua câu chuyện nhà văn đã gửi gắm một thông điệp nhỏ đến toàn thể nhân loại: đó là phải biết thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Nhà văn cũng đã cất lên tiếng nói cảnh tỉnh những trái tim đông cứng vô tâm gửi bức thông điệp của tình thương đến với mọi người. Trong xã hội có bao nhiêu đứa trẻ lang thang, cơ nhỡ đang cần chúng ta dang rộng cánh tay giúp đỡ những đứa trẻ rất cần được sự quan tâm yêu thương và bảo vệ từ xã hội.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Pó của Hồ Chí Minh lớp 8

Mai Du