Đề bài: Cảm nhận về mùa thu.

Bài làm

Cảm nhận về mùa thu – Xuân Hạ Thu Đông là bốn mùa trong năm. Đối với tôi mỗi mùa đều có vẻ đẹp riêng đặc trưng riêng góp phần tạo nên những năm tháng có không khí tình cảm riêng. Riêng với tôi mùa thu lại có một thứ tình cảm đặc biệt. Tôi yêu mùa thu yêu cả ánh nắng dịu dàng của mùa thu, cái nắng chan chứa bao kỷ niệm thời học trò.

Khi hè qua những tia nắng vàng ói ả, rực rỡ cả bầu trời là hoa phượng vĩ đã không còn nữa cũng chính là lúc thu đến. Nắng mùa thu không rực rỡ chói chang như nắng mùa hè, nó cứ nhẹ nhàng thấm đẫm cái màu vàng dịu vào trong không gian đất trời. Tôi thích bầu trời thu trong xanh cao vời vợi những đám mây như được choàng áo trắng thả mình trong những cơn gió thổi bồng bềnh trên nền trời. Tôi yêu biết bao bầu trời trong xanh, se se ngọt ngào của mùa thu.

cam nhan ve mua thu - Cảm nhận về mùa thu

Cảm nhận về mùa thu

Thu sang cây cối trong vườn như được thay đổi các loại hoa đua nhau khoe sắc. Màu vàng rực của hoa cúc màu cánh sen của hoa mười giờ màu đỏ thắm của hoa hồng… Tất cả như đang đua sắc tỏa hương thơm ngào ngạt đến nao lòng. Đêm mùa thu nếu được thả hồn mình trong gió để tận hưởng mùi hương của hoa sữa nồng nàn mới cảm nhận được cái hồn của thiên nhiên có sức quyến rũ như thế nào. Mùi của hoa sữa nồng nàn cứ len lỏi vào từng ngõ phố. Mùi hương này lúc đầu tôi ghét lắm nó bởi mùi hăng, ngai ngái gây nhột nhạt đến đau đầu nhưng nó lại làm mùi hương đặc trưng mỗi khi thu về. Nếu thưởng thức hoa sữa lâu ta sẽ thấy yêu nó hơn và yêu mùa thu hơn. Mùa thu đến làng quê từng ngõ xóm được dát vàng bởi màu của rơm rạ, những đàn gà mải mê tranh nhau nhặt những hạt thóc còn rơi vãi. Xa xa trên những cánh đồng đã qua mùa thu hoạch là những đàn trâu đang thung thăng gặm cỏ, bên cạnh là những cậu bé mục đồng đang đùa nghịch trên những đám rơm rạ còn sót lại trên đồng ruộng.

Xem thêm:  Tả một bạn đang học bài say xưa

Nhắc đến mùa thu là nhắc đến những kỷ niệm không bao giờ quên được. Ngày đầu tiên đi học được mẹ dắt tay đến trường với bao nhiêu cảm xúc nồng cháy trong ngày tựu trường đầu tiên. Đồng thời cũng là lúc chuẩn bị chào đón Tết Trung thu, tết của thiếu nhi. Đây là một dịp thật tuyệt vời trong mỗi chúng ta đoàn viên sum họp bên gia đình bên những người ta yêu thương nhất và cùng nhau thưởng thức hương vị ngọt ngào của bánh trung thu cùng ngắm trăng nhìn những chiếc đèn Trung thu đong đưa trong gió thì thật tuyệt vời biết bao. Mùa thu thì không thể không nhắc đến những chiến thắng oai hùng của dân tộc ta. Đó là những ngày lịch sử của dân tộc Việt Nam, ngày quốc khánh mùng 2 tháng 9 khai sinh ra nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, một đất nước của nhân dân vì nhân dân do nhân dân. khắp nơi trên đất nước đều rộn rã lập trời cờ và biểu ngữ tung bay trước gió. Mọi người ai cũng đều rung lên một niềm xúc động và tưởng nhớ đến công lao của thế hệ cha ông những người đã tạo nên trang sử hào hùng cho non sông Việt Nam.

Thời gian trôi qua như một dòng sông chảy xuôi ra biển mà sẽ chẳng bao giờ chảy ngược lại. Mọi thứ dù có là gì thì đều sẽ trôi qua sẽ kết thúc mà không đợi chờ bất kỳ ai. Mùa thu cũng đâu phải là ngoại lệ. Mùa thu đến thật nhẹ nhàng khi những cơn mưa ngâu nhẹ nhẹ đầu tháng 8 báo hiệu thời khắc giao mùa cái nắng oi ả của mùa hè gần dịu để nhường cho bầu không khí mát mẻ của mùa thu. Cuối thu vạn vật dường như cố gắng lắm để không cảm thấy tiếc nuối một mùa yêu thương của mình. Lá bàng ngừng rụng rơi nắng cùng mình không tắt, hoa như cố tươi cười để tạm biệt một mùa thương yêu.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Quân tử nhất ngôn

Cảm xúc của tôi mỗi khi thu đến chính là cảm xúc nồng nàn tha thiết trước một mùa thân thương. Tôi yêu mùa thu và trân trọng khoảng thời gian đó yêu tất cả những kỉ niệm thân thương của mùa thu những kỉ niệm đáng nhớ của tuổi học trò.

Mai Du