Đề bài: Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Bài làm

Nhà văn Kim Lân sáng tác nhiều về đề tài nông thông Việt Nam. Truyện ngắn Làng của ông không nằm ngoài đề tài này. Trong tác phẩm, chúng ta thấy được hình ảnh của ông Hai, một người nông dân hiền lành, chân thực với tình yêu lớn dành cho quê hương, dành cho cách mạng.

Qua lời giới thiệu của Kim Lân ta biết được rằng trước Cách mạng tháng Tám ông Hai là một người nông dân nghèo khổ nhưng chất phác. Thời kì loạn lạc, lầm than, ông Hai cũng phải vất vả để có thể trải qua những giai đoạn sóng gió. Đã có lúc ông đau khổ tuyệt vọng khi bị bọn hương lí trong làng truất ngôi trừ ngoại. Đối với một người yêu làng như ông Hai thì điều này quả thực xót xa. Mang tiếng là có làng, có nhà, có cửa nhưng ông lại phải phiêu dạt lang thang hết nơi này đến nơi khác. Sau bao nhiêu năm bôn ba nơi đất khách quê người, cuối cùng ông Hai cũng được trở về làng. Mặc dù cuộc sống đói nghèo vẫn đeo bám ông nhưng ông không vì thế mà buồn rầu bởi với ông bây giờ được sống ở quê hương là một niềm hạnh phúc lớn.

cam nhan ve nhan vat ong hai 1 - Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Cảm nhận về nhân vật ông Hai

Cuộc sống nghèo đói, ông Hai phải phục dịch cho bọn hương lí. Trong một lần phu phen tạp dịch ông Hai bị gạch đổ bại một chân. Cuộc sống của ông Hai bị vui dập đủ đường, lâm vào cảnh tối tăm cùng cực. Thế nhưng ông Hai vẫn luôn hướng về làng và dành cho làng mình một tình yêu sâu sắc. Đối với ông, làng chợ Dầu đã trở thành một phần máu mủ. Ở tất cả những nơi mà ông đến, ông hãnh diện khoe về làng chợ Dầu của mình với mọi người. Có những lúc, ông lại nói về làng mình cho đỡ nhớ. Qua đây người đọc có thể cảm nhận được tình cảm sâu sắc của ông Hai đối với nơi chôn nhau cắt rốn. Tất cả những gì thuộc về làng Dầu từ cái sinh phần của viên tổng đốc cho đến cảnh đẹp nổi tiếng đối với ông Hai đều thiêng liêng và gắn bó. Thế cho nên dù cái sinh phần đã gieo rắc cho ông và những người khác tai họa thì ông vẫn nhắc đến nó như một sự tự hào. Cái sinh phần đó trong tâm trí ông Hai như là sức lực của cả làng. Tình yêu của ông Hai đối với làng Dầu giản dị và chất phác như vậy đấy.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về người lính trong Tiểu đội xe không kính hay

Khi cách mạng thắng lợi, ông vẫn tiếp tục khoe về làng Dầu với mọi người nhưng là khoe có cái nhà thông tin rộng rãi, có chòi phát thanh, khoe sự giàu có và trù phú của làng. Có thể thấy tư duy của ông đã tiến bộ hơn, ông đã hiểu được nhiều điều nên ông không khoe cái sinh phần cụ Thượng nữa. Sau khi tiếp xúc với cách mạng, ông vẫn khoe làng, vẫn yêu làng nhưng song hành với nó còn có một tình yêu lớn hơn, cao cả hơn đó là yêu nước.

Lúc mới tiếp xúc với cách mạng ông Hai còn nhiều điều bỡ ngỡ và lạ lẫm. Với một người nông dân chất phác vốn quen bị vùi dập thì khi tiếp xúc với đấu tranh, với chính vị thì việc bỡ ngỡ cũng là điều dễ hiểu. Cách mạng đến kéo theo một sự thay đổi lớn trong cuộc đời những người nông dân như ông Hai. Nó làm thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước trong ông. Và như thế, ông đã đi theo cách mạng với tất cả lòng nhiệt thành và say mê của mình. Ông Hai đã nguyện được ở lại làng cùng mọi người chiến đấu nhưng khi buộc phải đi tản cư thì ông cũng tự an ủi mình rằng đi tản cư cũng là kháng chiến.

Những tình cảm mà ông Hai dành cho cách mạng, cho kháng chiến thật chân thành và sâu sắc. Những câu chuyện mà ông Hai kể cho mọi người nghe chỉ xoay quanh kháng chiến, xoay quanh cách mạng. Trong con người ông hòa quyện tình yêu làng và tình yêu nước một cách rõ rệt. Thế cho nên lúc hay tin làng chợ Dầu theo Tây cổ ông nghẹn đắng lại và da mặt thì tê rân. Tâm trạng của ông Hai lúc này là sự xót xa, sự tủi hộ và sự bàng hoàng. Trước đây, ông Hai luôn nhớ về làng, nhắc về làng với một niềm hãnh diện và tự hào nhưng giờ đây ông thậm chí không dám nghĩ tới việc trở về làng nữa. Yêu làng là vậy nhưng ông cũng yêu nước. Tình yêu nước bao trùm lên tình yêu làng. Trở về làng Dầu đồng nghĩa với việc phản bội lại cách mạng, phản bội lại Cụ Hồ. Ông Hai nghĩ vậy nên ông đã gạt bỏ làng Dầu ra khỏi suy nghĩ của mình. Trong ông có sự giằng co và cuối cùng ông thốt lên đầy đau đớn Làng thì yêu thật đấy nhưng làng theo Tây rồi thì phải thù.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương

Nhờ có cách mạng mà người nông dân như ông Hai mới được đổi đời thế nên ông nguyện một lòng đi theo cách mạng. Tình cảm riêng, ông gạt sang một bên. Ông nguyện đi theo kháng chiến chứ nhất định không chịu theo Tây, không chịu sống với Tây. Cũng như bao nhiêu người nông dân khác, tình cảm gắn bó với cách mạng, với Bác Hồ của ông Hai mộc mạc mà sâu sắc. Nó xuất phát từ đáy lòng, từ máu thịt.

Thông qua tình yêu làng, yêu nước của ông Hai, người đọc sẽ cảm nhận được niềm vui mừng hớn hở của ông khi nghe tin đồn được cải chính rằng làng Dầu vẫn là làng cách mạng, người dân làng Dầu vẫn đi theo Bác Hồ. Kể từ ấy tình yêu với làng Dầu lại càng sâu sắc và thắm thiết hơn trong lòng ông Hai. Thế là từ nay ông Hai không còn phải dằn vặt vì phải lựa chọn giữa làng và nước nữa. Niềm vui của ông Hai là niềm vui của một người yêu quê hương sâu sắc. Ông cứ như một đứa trẻ cứ bô bô kể về làng mình. Kể cả việc nhà ông bị cháy rụi ông cũng đem khoe mà chẳng hề có chút đau buồn như lẽ thường. Đối với ông lúc này thì cái tin làng ông là làng kháng chiến mới là vui nhất, nó đủ sức để dập tắt nỗi buồn nhà cháy, là điều khiến ông cảm thấy tự hào và hãnh diện.

Nhà văn Kim Lân đã vô cùng thành công khi xây dựng và khắc họa hình ảnh của ông Hai trong lòng người đọc. Ông Hai tuy nghèo khổ nhưng có một tình yêu làng sâu sắc. Nhờ có cách mạng mà ông đã đổi đời chính vì vậy mà ông nguyện đi theo cách mạng và trung thành với kháng chiến. Những câu văn miêu tả hình ảnh ông Hai một cách sống động, chân thực cùng với những nét tính cách rất nông dân. Ông Hai chính là hình ảnh tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám.

Xem thêm:  Nghị luận về nói tục chửi thề, bài văn mẫu về tình trạng nói tục của học sinh trong học đường

Những người nông dân Việt Nam vốn chân thực, chất phác nên những ngày đầu tiếp xúc với cách mạng họ vẫn còn bỡ ngỡ. Thế nhưng cảm giác ấy nhanh chóng tan đi, người nông dân dần dần đón nhận cách mạng với một tình cảm chân thành và hăm hở. Kể từ ấy, cuộc đời họ rẽ sang một bước ngoặt mới tươi sáng hơn. Họ háo hức hòa chung với phong trào cách mạng trên cả nước. Họ hăng hái cầm súng ra chiến trường bảo vệ quê hương. Đối với người nông dân, cách mạng đã trở thành một phần máu thịt. Trong số họ cũng có những người như ông Hai day dứt, tủi hổ và khổ sở khi bị hiểu lầm là không trung thành với cách mạng. Những điều ấy đều xuất phát từ lòng trung thành, từ tình cảm sâu sắc và bền chặt. Nó làm thổi bùng ngọn lửa đấu tranh trong lòng họ. Từ đó, họ đứng lên đào hào, đắp lũy trực tiếp chống lại quân thù.

Thông qua những chi tiết dân dã mộc mạc, tác phẩm Làng đã khắc họa hình ảnh ông Hai hết sức sống động và chân thực. Hình ảnh ông Hai trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nông dân Việt Nam sau cách mạng. Thông qua nhân vật ông Hai, ta hiểu được sự sôi nổi trong mỗi người nông dân đã được đổi đời nhờ cách mạng. Mỗi người nông dân cũng tự hiểu điều đó và vì thế họ gắn bó với cách mạng, trung thành với cách mạng và biết ơn cách mạng sâu sắc.

Thu Thủy

Topics #cảm nhận của em về nhân vật ông Hai #cảm nhận về nhân vật ông Hai #nhân vật ông Hai #văn cảm nhận