Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Dữ là một học trò của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ông quê ở Hải Dương, là nhà văn có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học trung đại Việt Nam. Một trong những sáng tác làm nên tên tuổi của Nguyễn Dữ đó là Truyền kì mạn lục. Đây là tác phẩm lớn gồm 12 câu chuyện nhỏ và nổi bật nhất là Chuyện người con gái Nam Xương. Đây là câu chuyện thứ 16 của Truyền kì mạn lục. Nội dung tác phẩm thể hiện niềm thương cảm sâu sắc của tác giả trước số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến và đồng thời ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của họ. Nhân vật đại diện cho người phụ nữ xưa đó chính là Vũ Nương.

Vũ Nương là một người phụ nữ bình dân xuất thân trong một gia đình nghèo khó nhưng nàng lại hội tụ đủ những phẩm chất tốt đẹp. Nàng có tính tình nết na thùy mị lại thêm tư duy tốt đẹp, có nhan sắc lại có đức hạnh. Chính vì vậy mà nàng được mọi người yêu quý và đáng lý với một người phụ nữ như vậy thì phải được hưởng hạnh phúc viên mãn.

cam nhan ve nhan vat vu nuong - Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Nếu ai còn nhớ bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương thì hẳn sẽ thấy vẻ đẹp của Vũ Nương không khác gì với vẻ đẹp của chiếc bánh trôi vừa trắng lại vừa tròn. Chính vẻ đẹp ấy đã khiến cho Trương Sinh, một người con nhà hào phú đem lòng yêu mến và xin với mẹ trăm lạng vàng cưới nàng về làm vợ. Nếu chiếu theo thời ấy khi mà người ta thường hướng đến môn đăng hộ đối thì đây là một cuộc hôn nhân không bình đẳng. Là Trương Sinh bỏ tiền ra mua Vũ Nương về làm vợ chứ không phải cưới vợ. Không chỉ vậy, Trương Sinh còn là một người đa nghi và hay ghen. Thế nhưng về phần Vũ Nương, nàng vẫn tỏ ra mình là một người phụ nữ thông minh, đôn hậu. Biết chồng có tính đa nghi và hay ghen nên lúc nào Vũ Nương cũng giữ gìn khuôn khép, khéo léo trong việc vun vén hạnh phúc gia đình.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Bạn càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều. Bạn càng học nhiều, bạn càng đi nhiều

Vì đang là thời kì loạn lạc nên kết hôn chưa được bao lâu thì Trương Sinh phải tòng quân đi lính nơi biên ải. Khi tiễn chồng ra trận, nàng rót chén rượu đầy và chúc chồng bình yên trở về. Có thể thấy ước mong của nàng thật giản dị. Đối với nàng hạnh phúc gia đình quý hơn mọi công danh phù phiếm ở đời. Xa chồng, Vũ Nương thương nhớ khôn xiết mà mỗi khi bướm lượn đầy vườn mây che kín núi thì nỗi buồn chân trời góc bể lại không thể nào ngăn được.

Trong văn thơ xưa, ta cũng từng bắt gặp tâm trạng thương nhớ ấy. Chẳng hạn như trong bài Chinh phụ ngâm có câu:

Nhớ chàng đằng đẵng đường lên bằng trời

Trời thăm thẳm xa vời khôn thấu

Nỗi nhớ chàng đau đáu nào xong

Qua việc thể hiện tâm trạng của Vũ Nương, Nguyễn Dữ đã thể hiện sự cảm thông với nỗi đau xa cách chồng cùng với sự ngợi ca về tấm lòng chung thủy của người con gái ấy. Sau khi Trương Sinh đi lính, Vũ Nương ở nhà sinh con, một mình nuôi dạy con khôn lớn, chăm sóc mẹ chồng. Sợ con thiếu thốn tình cảm của cha, Vũ Nương đã chỉ vào cái bóng của mình trên tường và nói rằng đó là cha Đản. Đứa bé ngây thơ vẫn luôn tin đó là cha của mình, nhờ vậy mà nó lớn lên vô cùng hạnh phúc. Còn đối với mẹ chồng, khi bà già yếu nàng đã chăm sóc tận tình chu đáo, phụng dưỡng thuốc thang trong những ngày bà bị ốm chẳng khác nào chăm sóc cha mẹ đẻ.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Xưa kia, mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thường không mấy tốt đẹp nhưng Vũ Nương lại được mẹ chồng ghi nhận. Trước khi qua đời bà đã trăn trối rằng Sau này trời xét lòng lành ban cho phúc đức giống dòng tốt tươi xanh kia quyết chẳng phụ con cũng như con đã chẳng phụ mẹ. Có thể nói Vũ Nương hội tụ đủ những phẩm chất công, dung, ngôn, hạnh của một người phụ nữ.

Người phụ nữ tận tụy chăm con, lo cho gia đình chỉ mong đến ngày chồng về để gia đình hoàn tụ, hạnh phúc. Nhưng đến khi người chồng trở về thì bi kịch của cuộc đời Vũ Nương bắt đầu ập đến. Đó là những trang buồn đầy nước mắt về cuộc đời bất công của Vũ Nương. Khi Trương Sinh trở về, vì chưa hiểu rõ sự tình về chuyện cái bóng mà vừa mới nghe một, hai câu kể của đứa còn ba tuổi đã vội nghi ngờ vợ không chung thủy và kết tội vợ. Đứng trước sự ngờ vực, quy kết của chồng, Vũ Nương đã bày tỏ lòng thủy chung qua những lời phân trần nhưng đều không được. Trương Sinh mắng nhiếc rồi đuổi nàng đi. Vũ Nương không còn cách nào khác nên đã mượn dòng nước quê hương để giãi tỏ nỗi lòng trong trắng của mình. Vũ Nương nhảy xuống sông tự vẫn để minh chứng cho sự thủy chung của mình.

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương, ta thấy nàng thà chết trong còn hơn sống đục. Nguyễn Dữ với tấm lòng yêu thương con người không để cho sự trong sáng cao đẹp của Vũ Nương phải chịu oan khuất nên ông đã đưa vào chi tiết hoang đường kì ảo trong phần cuối chuyện. Khi hiểu ra nỗi oan khuất của vợ và nhận ra sai lầm của mình, Trương Sinh đã lập đàn giải oan cho vợ. Tuy nhiên, Vũ Nương đã mất đi quyền sống, quyền làm vợ, làm mẹ và quyền hạnh phúc. Cái bi kịch mà Vũ Nương phải trải qua là bi kịch chung của người phụ nữ xưa. Nó không chỉ dừng lại ở thời ấy mà dường như nó đã ám vào phận nữ nhi trong thiên hạ như Nguyễn Du cũng từng viết trong truyện Kiều:

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Đau đớn thay phận đàn bà

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung

Thương xót cho số phận người phụ nữ, Nguyễn Dữ cũng đồng thời lên án những thế lực tàn ác chà đạp lên những khát vọng chính đáng của con người, đặc biệt là của phụ nữ. Nguyễn Dữ tố cáo xã hội phong kiến với những hủ tục phi lý, lên án những con người ghen tuông mù quáng, vũ phu như Trương Sinh, lên án thế lực đồng tiền với những hủ tục lạc hậu. Bên cạnh đó, Nguyễn Dữ cũng tố cáo tội ác của chiến tranh đã khiến hạnh phúc gia đình tan vỡ.

Với sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố tự sự, trữ tình và yếu tố thực ảo, Chuyện người con gái Nam Xương đã mang đến cho người đọc những góc nhìn ấn tượng về cuộc đời. Số phận của nàng Vũ Nương có lẽ đã lấy đi nước mắt của không ít người.  

Thu Thủy

Từ khóa tìm kiếm

Topics #cảm nhận nhân vật Vũ Nương #cảm nhận về nhân vật Vũ Nương #nhân vật Vũ Nương #văn cảm nhận