Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ: “Học đi đôi với hành”

Bài làm

Mỗi chúng ta từ khi sinh ra và lớn lên đều sẽ phải diễn ra quá trình học tập, tiếp thu những tri thức, kỹ năng phục vụ cho đời sống. Tuy nhiên học như thế nào cho hiệu quả thì chúng ta có nhiều cách khác nhau. Để đưa ra bài học về phương pháp học tập cho thế hệ sau thì ông cha ta đã đưa ra bài học đó là: “Học đi đôi với hành”.

Trước hết chúng ta cần nắm được “học” là quá trình tiếp thu những tri thức sâu rộng của nhân loại. Học có thể diễn ra ở nhiều nơi như: ở trường học, sách vở, học từ những thực tế cuộc sống. Học tập không chỉ là mười hai năm học khi cắp sách tới trường mà còn kéo dài đến hết cuộc đời. Qua việc học tập để tăng bề dày kiến thức của bản thân,. Bên cạch đó “hành” là thực hành, là quá trình vận dụng những tri thức mà ta đã được học để làm những công việc hàng ngày. Việc học và hành sóng đôi nhau giống như khi chúng ta học một công thức, định lý toán học sau đó dùng chính công thức, định lý đó để giải một bài toán nào đó. Ấy chính là hành.

chung minh cau tuc ngu hoc di doi voi hanh - Chứng minh câu tục ngữ: Học đi đôi với hành
Chứng minh câu tục ngữ: “Học đi đôi với hành”

Như chúng ta đã biết, mục đích cuối cùng của học đó chính là vận dụng để là những công việc trong thực tế. Việc học, chuẩn bị những tri thức mang tính lý thuyết chính là quá trình chuẩn bị cho thực hành, nhằm làm cho công việc chúng ta làm đạt được hiệu quả cao hơn. Tại sao lại nói “Học đi đôi với hành”? “Đi đôi” ở đây mang nghĩa là sóng đôi, song song với nhau, kết hợp với nhau. Ví như một người dù có học lý thuyết giỏi, thuộc lòng, cao siêu đến mấy nhưng không va chạm, không dùng nó vào công việc thực tế thì việc học đó chỉ là việc tốn thời gian, công sức và cả tiền bạc. Trong thực tế cuộc sống, khi chúng ta còn là học sinh, có nhiều người cho rằng: điểm trác không quan trọng, quan trọng là mình tiếp thu được cái gì vào đầu. Tuy nhiên nếu một bài toán, một câu văn mà chúng ta không giải, không viết được vậy thì chúng ta cho vào đầu được cái gì. Là lý thuyết, nội dung của một tác phẩm văn học, là một công thức toán học ta đã học thuộc lòng nhưng khi gặp phải bài toán, đề bài thực tế ta lại bó tay, không có cách nào giải quyết. Thế mới thấy rằng có thể điểm số không nói lên tất cả nhưng qua đó cũng góp phần đánh giá thực lực của chúng ta đến đâu.

Xem thêm:  Tả một người bạn em đang chơi trò chơi

Học tập dưới mái trường chỉ là một quãng thời gian yên bình nhất đối với mỗi người, là bước đà để chuẩn bị hành trang cho chúng ta bước vào đời. Khi đi ra ngoài xã hội, khi chúng ta sống trong môi trường của công việc thì cái người ta quan tâm hàng đầu đó là chúng ta có làm được việc hay không. Có rất nhiều công ty, doanh nghiệp người ta không cần biết bạn có bằng cấp cao siêu như thế nào nhưng nếu bạn không làm được việc, không chứng tỏ được năng lực của bản thân thì sớm muộn bạn cũng sẽ bị đào thải hay thậm chí còn không vượt qua được vòng phỏng vấn. Đặt trong thời kỳ phát triển và hội nhập với thế giới thì vấn đề kỹ năng làm việc thực tế càng được đặt lên hàng đầu. Nó không còn là cái thứ tự nhất quan hệ, nhì tiền tệ nữa mà thay vào đó là năng lực. Những người làm việc dựa trên sự ỷ lại của quan hệ, không có ý chí tiến thủ chắc chắn sẽ không trụ vững được lâu nhất là trong những doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường thì mỗi người cần phải chăm chỉ học tập, giữ vững phương châm “Học đi đôi với hành” để nâng cao trình độ, làm tăng bề dày tri thức và kỹ năng cho bản thân. Có như vậy chúng ta mới chuẩn bị được hành trang, vững vàng bước ra khỏi vòng tay bao bọc của gia đình, nhà trường, để lăn lộn với cuộc đời, với biết bao khó khăn, gian khổ đang chờ đợi. Từ đó góp phần quan trọng vào việc xây dựng đất nước văn minh, phát triển.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Mai Du

Từ khóa tìm kiếm