Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ: “Người sống đống vàng”

Bài làm

Như chúng ta đã biết giá trị của con người không nằm ở của cải, vật chất chúng ta có bởi con người làm ra của cải chứ của cải không làm ra con người. Để khẳng định vấn đề này dân gian có câu: “Người sống đống vàng” qua đó cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về vai trò, giá trị to lớn của con người.

Đúng vậy trên thế gian này con người làm nên rất nhiều thứ. Chúng ta có thể nắm giữ thời gian để làm ra của cải, vật chất từ những vật dụng đơn giản đến những công trình lớn lao. Câu tục ngữ đã đưa ra hai vế đối nhau, so sánh giữa “người” và”đống vàng”. Vàng là một thứ kim loại có giá trị lớn, là một trong những thứ mà con người ta dùng để tích lũy của cải. Mà “đống vàng” ý chỉ giá trị rất to lớn qua đó nhằm khẳng định vị thế của con người, của sinh mạng con người trong cuộc sống. Con người còn tồn tại thì của cải, vật chất mới được sản sinh. Vì thế mới có câu:

“Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

chung minh cau tuc ngu nguoi song dong vang - Chứng minh câu tục ngữ: Người sống đống vàng
Chứng minh câu tục ngữ: “Người sống đống vàng”

Qua đó có thể thấy giá trị của con người một mặt nằm ở sức lao động. Ngay từ xa xưa khi công cụ còn thô sơ chủ yếu dùng đôi bàn tay để lao động sản xuất đến ngày nay với trang thiết bị hiện đại thì những giá trị vật chất mà chúng ta đang sử dụng cũng đều do con người tạo ra. Bên cạnh sức lao động còn là về trí tuệ của mỗi người. Không phải ngẫu nhiên mà thế giới ngày một phát triển, ngày một hiện đại. Tất cả là nhờ trí tuệ, sự sáng tạo của con người đã đưa ra những phát minh, những sáng kiến làm thay đổi thế giới. 

Xem thêm:  Chứng minh rằng: Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có

Câu tục ngữ không hề có ý phủ định vai trò của vật chất, của cải, nhưng nếu không có con người thì nó cũng sẽ không được hình thành và không được sử dụng. Từ xưa đến nay thì con người vẫn luôn được nhận định là yếu tố cần được chú trọng. Trong cuộc sống hiện tại nhất là khiên thiên tai bão lụt thì con người luôn đực ưu tiên bảo vệ, di dời đến nơi an toàn sau đó mới là của cải. Hay không phải ngẫu nhiên mà giáo dục và y tế được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Một bên là phát triển con người, một bên nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, kéo dài tuổi thọ cho con người. Nếu chúng ta có một thân thể yếu ớt chắc chắn chúng ta sẽ không thể làm ra nhiều của cải và ngược lại nếu chúng ta có một thân thể khỏe mạnh mang trong mình những hành trang từ trường học thì chắc hẳn quá trình lao động, sản xuất sẽ diễn ra thuận lợi, đạt được hiệu quả cao.

Qua ý nghĩa của câu tục ngữ mỗi người cần phải biết quan tâm đến sức khỏe của chính bản thân và những người thân của chúng ta. Đặc biệt đặt trong bối cảnh xã hội mà xung quanh ta đầy rẫy những nhân tố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thì điều này càng trở nên quan trọng. Trên thị trường nhiều người vì lợi ích cá nhân đã làm những chuyện táng tận lương tâm khi sản xuất, chế biến những thực phẩm bẩn, chứa chất độc hại, khi ô nhiễm môi trường ngày một nghiêm trọng đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Bên cạnh đó có nhiều người không quan tâm đến sức khỏe của bản thân, ăn chơi sa đọa, nghiện ngập, rượu chè…  Kết cục không những không làm ra của cải, ăn bám mà còn mắc những căn bệnh nan y, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đây quả thật là một điều đáng lên án và mọi người phải chung tay để bài trừ.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya

Khi xã hội ngày một phát triển thì càng thấy được giá trị của con người. “Người sống đống vàng” chính là triết lý nhân sinh nhằm đưa ra cho chúng ta một phương châm sống khỏe, sống lành mạnh, coi trọng giá trị của con người. Mỗi chúng ta cần phải tích cực bảo vệ bản thân, rèn luyện thân thể để có thể cống hiến nhiều hơn cho xã hội, làm những việc có ích cho bản thân, cho gia đình và để phát huy tối đa giá trị của bản thân.

Mai Du