Em hãy lập dàn ý đề: Cảm nghĩ của em về ông nội kính yêu.

A, Mở bài:

-Giới thiệu qua về gia đình và đặc biệt là người ông kính yêu của mình.

Gia đình là nơi mình muốn trở về sau những cơn yếu lòng và cũng là nơi có thể tiếp cho ta thêm sức mạnh để tiến lên phía trước. Bởi ở đó, gia đình luôn có những người yêu thương ta thật lòng, quan tâm chúng ta bằng tất cả tấm lòng chân thành, tự nguyện nhất. Và tất cả gia đình luôn tạo cho niềm tin vững bước, các thành viên trong gia đình là một phần quan trọng không thể thiếu trong tôi, trong đó người mà tôi kính trọng nhất, đó chính là ông nội.

B, Thân bài:

-Nói đôi nét về gia đình và người ông kính yêu

Gia đình tối bao gồm ba thế hệ, ông bà, bố mẹ và chị em tôi, đó là đại gia đình mà tôi luôn luôn tự hào. Vì từ nhỏ tôi đã sống chung với ông bà nên tình cảm toi dành cho ông bà không phải chỉ là sự thân thiết, gần gũi đơn thuần, mà còn là tất cả sự kính trọng, yêu thương. Ông nội là người tôi luôn kính mến, ngưỡng mộ và cũng là người dạy tôi nhiều điều hay lẽ phải ở đời. Ông nội tôi vốn là một cựu chiến binh, từng vào sinh ra tử trên chiến trường Trường Sơn để bảo vệ đất nước, mang lại độc lập của dân tộc.

Xem thêm:  Lập dàn ý phân tích nhân vật Thúy Kiều trong Truyện Kiều

-Những câu truyện về người ông kính yêu

+Trong những năm 1954, nghe theo tiếng gọi của Tổ Quốc thân yêu, ông tôi đã tự nguyện xung phong lên đường nhập ngũ, tham gia đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược quê nhà.

+ Qua những bài học lịch sử trên lớp và những câu chuyện chiến trường mà ông hay kể cho tôi thì tôi đã mường tượng ra rằng chiến trường là nơi vô cùng nguy hiểm. Nơi mà quân ta phải đương đầu với quân địch, trong không khi mưa bom bão đạn như vậy thì tính mạng của người lính cũng hết sức mong manh. Hiểu được như vậy tôi càng cảm thấy ngưỡng mộ và tự hào về người ông anh hùng của mình.

Vì đất nước, vì Tổ quốc và vì đồng bào ông của em đã tham gia đấu tranh chống Pháp. Nhưng có thể nói cái ác liệt của chiến tranh cũng không làm ông nhụt chí, trong mọi hoàn cảnh ông đều kiên cường vượt qua, và không chỉ đấu tranh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, mà khi đế quốc Mĩ xâm lược thì một lần nữa ông em xung phong chiến đấu ở chiến trường miền Nam thống nhất đất nước. Tuy may mắn hơn các đông nghiệp của ông là có thể trở về được an toàn nhưng ông tôi cũng phải mang những thương tật bên mình, chân phải của ông từng bị trúng đạn giặc nên giờ đây ông không đi được như bình thường được nữa.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Phân tích bài ca dao Trèo lên cây khế nửa ngày ai làm chua xót lòng này khế ơi

-Những kỉ niệm, những bài học mà người ông dặn dò

+Ông tôi tuy là cựu chiến binh nhưng lúc đất nước mới được giải phóng, ông không được công nhận là thương binh bởi một lý do là trong một trận hỏa hoạn đã thiệu rịu tất cả và có cả những giấy tờ liên quan.

+Tuy còn nhỏ tôi vẫn chưa hiểu nhiều lắm nhưng em thấy ông bị đối xử rất bất công trong cuộc sống này. Ông đã dùng cả tuổi trẻ để đấu tranh chống giặc giành chính quyền, đến cả khi sự sống và cái chết chỉ mong manh trong gang tấc. Trở về thời bình mang trong mình những nỗi đau của chiến tranh gây lên. Còn khi hòa bình lập lại không những không được công nhận chiến công mà còn bị phủ định hết những công lao trước đó, một tờ giấy có thể chứng minh được điều gì, quan trọng không phải ông của em đã làm được gì cho đất nước hay sao?

+Ông luôn luôn lạc quan không bao giờ nghĩ đến những đòi hỏi những sự cống hiến của mình phải được công nhận. Ông luôn luôn nói với tôi những câu truyện chiến tranh vào sinh ra tử và kết thúc bằng câu hát “Đừng hỏi Tổ quố đã làm gì cho ta, mag hãy hỏi ta đã làm được gì cho Tổ quốc hôm nay?” không những không tức giận mà còn rất bình thản, bởi theo ông thì mục đích ông ra chiến trường, vào sinh ra tử cùng những người đồng đội không phải để nhận lấy những lời khen ngợi, được nhận những huân chương cao quý, mà đơn giản chỉ là muốn giành lại độc lập cho dân tộc, bảo vệ cuộc sống của những người Việt Nam.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

>>>Ông tôi là một người nhân hậu như thế đó. Có thể cảm nhận được tấm lòng của ông cũng thật đáng trân trọng, những đức tính tốt của ông là mục tiêu để tôi cố gắng học tập, phấn đấu.

C, Kết bài:

Ông là người tôi yêu quý nhất, ông có tấm lòng nhân hậu to lớn cùng rất nhiều những phẩm chất tốt đẹp. Ông luô luôn là tấm gương sáng để thế hệ con cháu như chúng em noi theo. Tôi rất yêu quý và tự hào khi là một đứa cháu nhỏ của ông.