Em hãy lập dàn ý cho đề bài sau: Hãy hóa thân vào con chim để miêu tả con chim bị nhốt trong lồng.

A, Mở bài:

-Đóng vai mình thành một chú chim đi kiếm ăn và không may bị tai nạn rồi được chú bé mang về nuôi

Mặt trời đã thức dậy cao tít, tôi thức dậy và bắt đầu cho chuyến đi kiếm ăn ngày hôm nay của  mình như mọi hôm. Hôm nay, khác mọi hôm tôi ghé thăm một khu vườn mới. Khu vườn này khá rộng, tôi vô cùng thích thú chuyền từ cành này sang cành khác để tìm sâu. Những con sâu trốn kĩ đến mấy cũng bị tôi tóm gọn. Bỗng tôi thấy đằng xa có một con sâu lớn đang loay hoay ăn một búp non. Tôi bay nhanh đến cành cây ở đó nhưng không may tôi đâm sầm vào một cành cây khác rồi rơi tự do bất tỉnh.

B, Thân bài:

-Kể lại hoàn cảnh khi chú chim bị mang về nuôi và bị nhốt trong lồng (lời kể ở ngôi thứ nhất, xưng tôi

+Mở mắt ra tôi đã nằm gọn trong một chiếc lồng nhỏ, khá mới treo ở mái hiên nhà trước phòng một cậu bé.

+Chiếc lồng theo quan sát của tôi nó có những khung sắt rào quanh được sơn trắng. Ngoài ra có một thanh ngang giả cành cây khác đẹp, tôi đoán chắc cành cây đó dùng để cho tôi đứng trên đó. Có một lọ đựng thức ăn và nước uống đầy đủ màu trắng bằng sứ khá đẹp.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Cảm hứng nhân đạo trong "Truyện Kiều" của Nguyễn Du

+Nhưng tôi lại chẳng có tâm trạng để mà ăn gì cả. Mặc dù thức ăn cậu bé cho tôi ăn rất ngon.

+Tôi nhớ trong một buổi chiều khá lâu khi tôi đang bay đi kiếm mồi vô tình cũng ăn được những viên cám viên rơi ở ngoài sân một nhà nuôi rất nhiều chhim cảnh. Những viên cám này thật thơm ngon, tôi được ăn một lần rồi nhớ mãi. Lúc đó tôi chỉ thấy các chú chhim kia thật hạnh phúc không phải mải miết đi kiếm ăn như tôi, ngày nắng hay ngày mưa cũng phải xả cánh đi mà kiếm mồi. Trong lúc đó tôi thoáng nghĩ nếu được ở trong chiếc lồng đó, ngày ngày được ăn đồ ăn ngon thì quả thật là tuyệt vời.

-Bài học gửi gắm khi chú chim bị nhốt

Không có gì quý giá hơn đối với một chú chim chính là cuộc sống tự do bay lượn, nhưng tôi đó chỉ nhận ra điều đó khi tôi đã mất tự do thực sự, khi phải chụi cảnh bị nhốt trong chiếc lồng chật hẹp tù túng này.

+Tôi vẫn ước ao có được ngày ra ngoài cùng hót líu lo, đi kiếm mồi như bản năng của loài chim chúng ta từ trước. Cuộc sống sẽ chẳng ai cho không ai cái gì. Được vào đây ăn ngon mặc đẹp nhưng tôi đã phải đánh đổi thứ quý giá nhất-Tự do.

+Nhưng khi vào trong chiếc lồng nhỏ chật hẹp này tôi lại nhớ những góc vườn mình đã ghé qua. Nhớ những chùm nhãn nặng trĩu. Nhớ mùi hoa xoan thơm nồng. Có lẽ giờ này các bạn của tôi đang vui đùa ngoài kia. Tôi ước mình có thể trở lại những chuyến đi trên nền trời xanh ngắt, được thỏa sức bay lượn. Bay qua những ruộng lúa bát ngát, lũy tre xanh ngắt. Ước gì được gặp bạn chim sâu xinh đẹp tôi đã từng gặp ở bờ ao. Nhớ dáng hình chị cò ngoài đồng lặn lội mò tôm, mò tép khi chiều tà. Tất cả chỉ là nỗi nhớ nhung. Bây giờ tôi đâu còn tự do nữa.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai, Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen...”

+Tôi rất muốn khuyên các bạn cùng trang lứa với tôi, cũng có những ý nghĩ không cần phải đi kiếm ăn mệt mỏi như trước, chỉ cần vào trong những nơi như chiếc lồng này thì bạn sẽ được ăn ngon, không phải lo từng  bữa. Hay cả khi trái gió trở trời thì cũng không phải tìm nơi trú ngụ,…nhưng điều đó chỉ có được khi cuộc sống của loài chim chúng ta không có ý nghĩa gì nữa, phải sống trong cảnh mất tự do.

C, Kết bài:

-Chú chim nhớ lại và hối hận, ao ước có một cuộc sống tự do

+Hằng ngày, tôi ở trong không gian chật hẹp, trong chiếc lồng đó. Ngày qua ngày tôi quanh quẩn trong chiếc lồng bé nhỏ.

+Đồ ăn thức uống đầy đủ và rất ngon nhưng tôi không thể nào vui được. Mặc dù rất cảm ơn cậu chủ nhỏ hàng ngày đã cho tôi ăn uống, nhưng tôi chỉ mong một ngày nào đó cậu nhận ra điều tôi đang suy nghĩ để thả tôi về tự do, đóng những bạn chim muốn ở lại cạnh con người để làm bạn với cậu. Tự do thật quý giá biết bao.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Dàn ý bài: Phân tích bài ca dao sau “Cưới nàng anh toan dẫn voi .."