Hãy lập dàn ý chi tiết cho đề bài sau: Suy nghĩ của em về tự học trong giới trẻ hiện nay.

A, Mở bài:

-Nêu vấn đề cần được nghị luận “sự tự học”

Thế giới có rất nhiều người đã thành công nhờ phương pháp tự học, tự học thông qua sách vở, tự học qua bạn. Nhưng có lẽ trong tự học thì đúng như tên gọi của nó sẽ là nỗ lực của bản thân là chính. Nhiều người đã chia sẻ kinh nghiệm về tinh thần tự học của mình cho nhiều bạn trẻ noi theo. Việc tự học sẽ đem lại thành công như mong đợi cho những ai kiên trì và vận dụng nó một cách phù hợp.

B, Thân bài

1. Giải thích các khái niệm:

-Học: Chính là việc tiếp nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức

-Các hình thức thu nhận kiến thức: Học ở trên lớp, học ở trường, học thầy, học bạn bè, học trong sách vở,…
Tự học là sự chủ động, tích cực, độc lập tìm hiểu, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho mình. Tự học chính là việc tự bản thân mình tìm hiểu nghiên cứu, thu nhặt các kiến thức tự luyện tập để có kỹ năng. Tự học có thể không cần sự hướng dẫn, định hướng của người khác.

2. Bình luận về tự học:

a. Vai trò của tự học

Tự học còn giúp ta lĩnh hội tri thức một cách chủ động, toàn diện, hứng thú hơn khi bị ép buộc.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Chứng minh thiên nhiên trong thơ Bác phản ánh tâm hồn lớn của nhà thơ Hồ Chí Minh

Tự học cũng giúp cho ta có thể ghi nhớ được lâu và vận dụng những kiến thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống. Không những thế tự học còn giúp cho con người trở nên năng động, sáng tạo hơn, không ỷ lại và không phụ thuộc vào người khác. Tự học giúp cho ta hiểu được những khiếm khuyết của mình từ đó biết tự bổ sung những khiếm khuyết của mình để tự hoàn thiện bản thân.
Có thể nói rằng tự học là con đường ngắn nhất và duy nhất để giúp con người hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực.
Người có tinh thần tự học luôn chủ động, tự tin trong cuộc sống.

b. Tự học như thế nào cho có hiệu quả:

Khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập thì cần chủ động tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo nhằm rút ra những điều cần thiết, hữu ích cho bản thân.

Tự mày mò tìm hiểu hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo

Tự học ở trường, tự học ở nhà, tự học ngoài xã hội….

Muốn tự học có hiệu quả thì người học cần phải trình bày ý kiến của mình đối với những vấn đề chưa rõ, chưa hiểu với người dạy để nắm chắc kiến thức. Từ việc nắm được kiến thức khoa học bổ ích từ sách vở người học phải biết vận dụng kiến thức đó vào thực tế đời sồng

Xem thêm:  Dàn ý chi tiết cho đề bài: Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt

–> Dù ở hình thức nào thì sự chủ động tiếp nhận tri thức của người học vẫn là quan trọng nhất bởi nó luôn giúp con người có được kiến thức vững vàng sâu sắc.

c. Phê phán những biểu hiện tiêu cực: lối học thụ động, học chay, học vẹt của một số bạn trẻ hiện nay

3. Bàn bạc mở rộng: Bài học cuộc sống

Trong bản thân mỗi chúng ta cần phải xây dựng cho mình tinh thần tự học trên nền tảng của sự say mê, ham học, ham hiểu biết, giàu khát vọng và kiên trì trên con đường chinh phục tri thức.

Mỗi con người cần chủ động, tích cực, sáng tạo, độc lập trong học tập. Có như vậy thì con người nói chung mới có thể chiếm lĩnh được tri thức để vươn tới những ước mơ, hoài bão của mình.

C, Kết bài:

Muốn hiểu được tầm quan trọng của việc tự học thì chúng ta phải quan sát học hỏi kinh nghiệm của người đi trước. Tự học giúp chúng ta sẽ có ý thức tự giác hơn trong quá trình học tập, và sẽ mang lại kết quả cao trong các kì thi hay việc lĩnh hội kiến thức. Chắc chắn hững người biết vận dụng phương pháp tự học cho bản thân sẽ có vốn kiến thức rộng rãi và sẽ có khả năng trở thành người có ích cho xã hội hơn, ngày càng hoàn thiện bản thân.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Suy nghĩ về câu nói "Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường"

Từ khóa tìm kiếm