Em hãy lập dàn ý cho đề bài sau: Em có suy nghĩ gì về văn hóa cảm ơn trong xã hội ngày nay.

A, Mở bài:

– Giải thích vì sao phải cảm ơn? Và cảm ơn có tác dụng gì?

– Giới thiệu tầm quan trọng của việc cảm ơn đối với cuộc sống của chúng ta hiện nay

B, Thân bài:

  1. Cảm ơn là một đạo lý lâu đời

– Người Việt Nam ta xưa nay rất coi trọng tình trọng nghĩa, ngay thẳng, biết nói cảm ơn khi nhận ơn, biết xin lỗi khi mắc lỗi. Đó là một nguyên tắc đạo đức.

Có thể lời cảm ơn được nhiều người oil à sáo rỗng, nhưng nó như một nhịp cầu gắn kết con người lại với nhau. Lời cảm ơn chí ít thì cũng đã bày tỏ được tấm lòng của người được giúp đỡ với người giúp đỡ người khác. Chỉ bấy nhiêu thôi mà đã cảm thấy ấm lòng.

– Tại sao phải cảm ơn: Để lương tâm được thanh thản…. Đơn giản mình nhận ơn của người khác thì mình phải cảm ơn.

– Cảm ơn, xin lỗi làm cho xã hội trở nên gắn kết, loài người gần gũi và hiểu nhau hơn.

– Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như mỗi chúng ta không biết cảm ơn? (khi đó liệu mọi người còn dám giúp đỡ ta không?)

  1. Thực trạng

– Các bạn trẻ thờ ơ, vô cảm với người khác; văn hóa cảm ơn, xin lỗi ngày càng bị mai một.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Phân tích bài thơ "Đất nước" của Nguyễn Đình Thi

– Tại sao lại có thực trạng này: Do đời sống thị trường khiến người ta bớt quan tâm đến nhau, tính toán nhiều hơn. Sinh ra trong xã hội đó, thế hệ trẻ ngày nay ít nhiều bị ảnh hưởng.

– Biểu hiện (nêu biểu hiện đời sống). Hãy nhớ, đề bài không chỉ yêu cầu bạn viết về đơn thuần “cảm ơn” hay “xin lỗi”, nói rộng ra, đó là thái độ của bạn trẻ ngày nay với cuộc sống, với mọi người. Khi chúng ta được thừa hưởng những thành quả của người khác, trong khi họ đâu cần chúng ta trả ơn. Vậy, một lời cảm ơn nhỏ nhoi sao không nói được. Cũng chính bởi vậy nước ta và trên thế giới ngày càng có nhiều ngày lễ cảm ơn đối với những người có công lao lớn trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) là dịp để các cô cậu học trò thể hiện lòng biết ơn đối với  những con người đã truyền đạt kiến thức cho ta,…

Chúng ta đang được sông trong thế giới hòa bình thì ngày (27/7) chính là dịp để nhắc nhớ chúng ta hướng về cội nguồn, biết ơn những người lính đã ngã xuống cho màu cờ thêm đỏ và màu trờ thêm xanh. Chẳng có đâu những gì tốt đẹp là khí trời tự nhiên mà có được, phải có những con người thầm lặng và giúp đỡ chúng ta mới có những thành quả ngày hôm nay. Việc bạn được xuất hiện trên thế giới này cũng là một sự mang ơn lớn lao của cha mẹ. Hãy biết nói lời cảm ơn để gắn kết cũng như thể hiện tình cảm của mình nhé!

Xem thêm:  Dàn ý bài: Chứng minh câu nói “Những người đói, họ không nghĩ đến cái chết, mà nghĩ đến cái sống” trong Vợ nhặt

– Tác hại của lối sống này: Nó tạo ra những con người chai lỳ, vô cảm, khiến cho xã hội mất đi sự gắn kết, lẻ tẻ, rời rạc. Nói hẹp, một đứa trẻ không biết văn hóa cảm ơn, xin lỗi khi lớn lên sẽ trở thành những người vô ơn, bất nghĩa, không chung thuỷ.

-Tuy nhiên chúng ta cần phải xem xét và cân bằng lại, Không nên nói ra lời cảm ơn quá nhiều. Chúng ta không thụ động nhận và mang ơn người khác quá nhiều. Điều này khiến cho chúng ta rơi vào trạng thái ỷ lại, phụ thuộc vào người khác.

  1. Liên hệ bản thân

– Bạn thấy mình đã biết nói lời cảm ơn hay xin lỗi chưa?

– Suy nghĩ của riêng bạn (tán thành hay phản đối?)

  1. Đưa ra giải pháp

Chúng ta cần học tập rèn luyện bản thân, biết những điều hay lẽ phải qua đó có những hành động tốt, đẩy lùi nhưng căn bệnh vô cảm. Hãy nói lời cảm ơn để gắn kết yêu thương.

C, Kết bài:

Khẳng định lại một lần nữa tầm quan trọng của cảm ơn

-Cảm ơn trong một khía cạnh nào đó cũng thể hiện được nét văn hóa của một con người.

Từ khóa tìm kiếm

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Dàn ý bài: Chứng minh thiên nhiên trong thơ Bác phản ánh tâm hồn lớn của nhà thơ Hồ Chí Minh