Lập dàn ý bài: Sống chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn.

A, Mở bài

-Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận và câu nói “Sống chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn”.

B, Thân bài

-Giải thích câu nói”

+ Tại sao phải sống chậm lại:

Sống chậm lại được hiểu là để cảm nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống, để nghĩ về cuộc sống và người xung quanh nhiều hơn, chứ đừng lướt qua nhau một cách vội vã. Sống chậm là một cách để lấy lại cân bằng trong cuộc sống, cho ta thêm những khoảng lặng để rút ra kinh nghiệm từ những thất bại và hi vọng cho tương lai, giúp tâm hồn mỗi người trẻ tuổi trở nên thâm trầm, sâu sắc, chín chắn và trưởng thành hơn (dẫn chứng).

+ Suy nghĩ khác đi là như nào?

Suy nghĩ khác đi chính là biết cách nhìn nhận, đánh giá, lựa chọn cho mình những lối đi riêng, có thể hiểu là những lối suy nghĩ tích cực hơn, để thấy cuộc sống tốt đẹp hơn. Biết vượt lên trên hoàn cảnh khó khăn để không rơi vào chán nản tuyệt vọng, biết lắng nghe lòng mình (dẫn chứng).

+Thế nào được gọi là yêu thương nhiều hơn?

Yêu thương nhiều hơn là việc ta biết nghĩ, biết quan tâm chăm sóc và hướng tới người khác nhiều hơn. Đừng biến mình trở thành người nhân hậu, cao cả, lớn lao hơn mà hãy biết sống vị tha, bao dung, sẻ chia và làm cho cuộc sống tốt đẹp (dẫn chứng).

Xem thêm:  Dàn ý bài: Nghị luận xã hội về tự học

-Đặt vấn đề về sống chậm

Sống chậm không có nghĩa là lối sống chậm chạp, lạc hậu mà như nghĩa đen hướng tới mà sống chậm chính là sống một cách kĩ lưỡng, tránh những ồn ào, hỗn tạp, a dua, ăn theo; tránh sống gấp, sống ẩu, sống vì những mục đích hiện sinh tầm thường.

Suy nghĩ khác không phải là những cách suy nghĩ, cách nhìn lập dị, quái đản, "bệnh hoạn" mà phải là những suy nghĩ đem lại sự sống cho bản thân, có sắc thái tích cực và có ích, đem lại những điều ý nghĩa, lớn lao cho cuộc sống, xã hội.

Yêu thương nhiều hơn: cho đi nhiều hơn thì ta lại được nhận về nhiều hơn.

Phê phán lối sống thực dụng, cá nhân, cơ hội, sống thử, sống gấp, thờ ơ, vô cảm trong một bộ phận tuổi trẻ hiện nay.

Khẳng định ý nghĩa câu nói, liên hệ phương hướng phấn đấu của bản thân.

C, Kết luận

-Khẳng định tính đúng của câu nói thêm một lần nữa.

Đó có thể hiểu là một ánh nhìn, một nụ cười, một hành động và lời nói quan tâm giúp cha mẹ bớt mệt nhọc hơn sau một ngày lao động vất vả. Đó có thể  là cử chỉ ân cần trìu mến với những người đang gặp khó khăn quanh ta. Đó còn là sự lo lắng, sốt ruột, thương xót khi "khúc ruột miền Trung" đang ngập trong biển nước… Yêu thương nhiều lên khiến con người trở thành người nhân hậu, cao cả, lớn lao hơn. Khi mỗi chúng ta yêu thương nhiều hơn tức là cho đi nhiều hơn thì ta lại được nhận về nhiều hơn. sống với những người xung quanh bằng sự chân thành, ta sẽ nhận lại được những tình cảm quý trọng thương yêu, sự thành thật từ những người bạn.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Chứng minh tình thương là hạnh phúc của con người- Văn 12

Từ khóa tìm kiếm