Đề bài: Em hãy lập dàn ý giải thích câu ca dao của ông cha ta “ Cá không ăn muối cá ươn, con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư”

Bài làm

+ Mở bài:

– Nêu khái quát ý nghĩa câu ca dao trên trong đời sống gia đình:

– Trong gia đình, cha mẹ là người quan trọng nhất đối với chúng ta, bởi họ có công sinh thành, dưỡng dục chúng ta. Công lao của cha mẹ được ví như trời biển. Vì vậy, những lời cha mẹ dạy dỗ chúng ta, khuyên nhủ chúng ta phận làm con cần phải biết nghe lời thì mới làm tròn hiếu đạo. Chính vì vậy, trong kho tàng ca dao tục ngữ nước ta có câu “Cá không ăn muối cá ươn, con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư”

+ Thân bài:

Phân tích ý nghĩa của câu ca dao trên? Câu ca dao này muốn khuyên con người chúng ta phải biết ứng xử hiếu nghĩa với cha mẹ, những người đã vất vả mang nặng đẻ đau, cho chúng ta hình hài, nuôi dưỡng chăm sóc ta từ khi ta còn là một đứa trẻ bé bỏng chưa có sức lực tự chăm sóc bản thân. Tình cảm của cha mẹ dành cho ta là vô bờ bến.

Vì sao phải thương yêu, nghe lời cha mẹ? Cha mẹ cũng luôn là người thương yêu ta nhất, chăm sóc ta bằng những tình cảm cao quý, vì vậy những lời cha mẹ dạy dỗ, khuyên bảo chúng ta chỉ mong những điều tốt đẹp cho ta mà thôi không chứa hàm ý xấu xa nào hết.

Giải thích nghĩa của cá không ăn muối cá ươn vì sao? Vì cá khi muốn làm mắm hoặc muốn để lâu thì phải được rửa sạch, mổ ruột rồi sau đó ướp thật nhiều muối. Chính vị mặn của muối sẽ giúp cho con cá đó tươi lâu giữ được mùi vị thơm ngon, không bị hư hỏng, bốc mùi hôi thối phải bỏ đi. Con cá đó muốn hữu dụng có ích thì cần phải ăn muối, ướp muối để bảo quản.

Xem thêm:  Dàn ý viết một bài văn miêu tả về “Hoa ngọc lan”

Vì sao con không nghe lời cha mẹ trăm đường con hư? Một người con dù vì bất kỳ lý do nào cũng cần phải nghe lời cha mẹ, bởi cha mẹ chỉ khuyên con những điều tốt đẹp mong con sau này thành người có ích, đóng góp sức lực, và trí tuệ cho xã hội, được mọi người nể trọng, yêu mến, kính phục. Không có một cha mẹ nào lại muốn con mình hư hỏng, chơi bời lêu lổng làm điều phi pháp, trái đạo đức, pháp luật.

Mở rộng vấn đề bàn luận về công lao của cha mẹ với chúng ta như thế nào?Câu ca dao này đề cập đến tình cảm gia đình thiêng liêng cao cả. Trong cuộc sống con người sẽ có những lúc chúng ta gặp khó khăn trong công việc, cuộc sống những lúc như thế chúng ta thường tìm về với gia đình, với cha mẹ những người luôn chở che yêu thương chúng ta vô điều kiện, luôn giang tay nâng bước chúng ta đi khi chúng ta cần.

Cha mẹ là người luôn chịu hy sinh, thiệt thòi cho con cái như thế nào? Cha mẹ là người luôn cho đi mà không bao giờ đòi hỏi nhận về, những tình cảm mà cha mẹ dành cho con cái của mình thì không gì có thể sánh được. Nó được ví như câu ca dao mà ai trong chúng ta cũng đều biết, đều thuộc:

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội về: Nói tục chửi bậy

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

-Công cha được ví cao tựa như núi Thái Sơn, một ngọn núi xanh tươi, hùng vĩ, thể hiện cho sự mạnh mẽ, bao la, ngút ngàn.

Nghĩa mẹ là gì? Thể hiện cho tình yêu thương che chở của người mẹ dành cho con lúc nào cũng âm thầm, dịu dàng, mát mẻ, trong lành như dòng suối từ trong nguồn chảy ra. Dòng suối nguồn là dòng suối không bao giờ cạn nước. Tình mẹ dành cho con cũng không bao giờ có bờ bến nào sánh được, không bao giờ khô cạn. Nó cứ chảy, âm thầm chảy suốt cuộc đời mẹ mà thôi.

Phận làm con chúng ta phải làm gì mới đúng? Chúng ta phải biết báo đáp ơn nghĩa, tình cảm đó mới là con người sống đúng đạo đức, đúng chuẩn mực xã hội. Những người con phải có trách nhiệm nghe lời, hiếu kính, phụng dưỡng cha mẹ mình khi cha mẹ già yếu đó chính là lý lẽ ngàn đời mà ông cha ta đã dạy.

Việc nghe lời cha mẹ là đúng hay sai? Việc nghe lời cha mẹ là bổn phận, là trách nhiệm, đồng thời cũng là quyền lợi của một người con. Bởi người xa có câu “Có cha có mẹ vẫn hơn, không cha không mẹ như đàn đứt dây”. Những ai đang được sống cùng cha mẹ, được cha mẹ dạy bảo, khuyên nhủ những điều hay lẽ phải đó chính là niềm hạnh phúc vô bờ bến.

– Mở rộng thực tế cần phải lựa chọn việc nghe lời như thế nào? Trong cuộc sống thực tế cũng không phải điều gì cha mẹ nói cũng đúng hết. Vì vậy, đôi khi chúng ta cũng phải biết cân nhắc thật kỹ, rồi mới đưa ra quyết định. Nhưng dù trong trường hợp nào dù cha mẹ đúng hay sai chúng ta cũng phải phân tích cho cha mẹ hiểu lý do mà chúng ta không nghe theo lời cha mẹ, không nên to tiếng, cãi lại làm cha mẹ buồn lòng.

Xem thêm:  Dàn ý phân tích bài “Chó sói và cừu” trong thơ ngụ ngôn La Phông-ten của tác giả H. Ten

+ Kết

-học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phải biết vâng lời cha mẹ, thầy cô giáo, chăm chỉ học tập, tuân thủ các nội quy, quy định mà nhà trường đặt ra để cha mẹ vui lòng. Ngoài giờ học trên lớp, về nhà chúng ta cũng nên giúp đỡ cha mẹ việc nhà, chia sẻ những gánh nặng cùng cha mẹ, để cha mẹ vui lòng, gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc.