Đề bài: Em hãy lập dàn ý lớp em tổ chức buổi trao đổi về đề tài: Trên đời cái gì quý nhất? Em hãy ghi lại ý kiến của các bạn và bày tỏ ý kiến của mình trong cuộc trao đổi đó

Bài làm
+ Mở bài:

Lớp em tổ chức buổi trao đổi về đề tài: Cái gì quý nhất? Hôm đó vào ngày thứ mấy, tình hình buổi thảo luận diễn ra như thế nào?  Thứ Bảy tuần vừa rồi trong giờ sinh hoạt thường niên của lớp. Cô giáo chủ nhiệm đã cho chúng em thảo luận một đề tài vô cùng thú vị. Cô hỏi "Theo các em trên đời này cái gì là quý giá nhất?"

Có nhiều ý kiến khác nhau như thế nào?

-Bạn Mai thì cho rằng vàng bạc, kim cương là quý giá nhất. Vì theo bạn vàng bạc, Kim Cương phải trải qua quá trình tu luyện hàng trăm, hàng triệu năm mới có thể thành phẩm. Ngoài ra, chúng còn là mặt hàng vô cùng giá trị chúng mang lại nhiều lợi nhuận cho con người, giúp con người có thể thực hiện được nhiều ước mơ của mình.

-Bạn Tùng thì lại cho rằng lúa gạo là thứ quý giá nhất, bởi theo Tùng để làm ra hạt gạo người nông dân vô cùng vất vả, một nắng hai sương trên đồng ruộng để duy trì sự sống cho con người. Bạn Tùng còn dẫn chứng nếu trong điều kiện có thiên tai, bão lụt động đất vàng bạc kim cương, thời gian, hay gia đình đều không cứu sống con người. Nhưng lúa gạo có thể duy trì sự sống tính mạng cho con người, giúp con người vượt qua khó khăn cấp bách.

Xem thêm:  Dàn ý cảm nghĩ khi đọc xong “Hồi hương ngẫu thư” của Hạ Tri Chương

-Với bạn Trang thì cho rằng thời gian là quý giá nhất. Vì theo bạn trong một ngày chúng ta chỉ có 24 giờ nếu một giờ trôi qua đi chúng ta không bao giờ có thể lấy lại khoảng thời gian đó.

-Nhưng riêng với em, em cho rằng "Gia đình là thứ quý giá nhất"

+ Thân bài:

Nêu giá trị của lúa gạo? là lương thực chính nuôi dưỡng con người, duy trì sự sống của con người. Trong thiên tai, hạn hán, lũ lụt, sóng thần lúa gạo mới cứu sống được con người.

– Nêu giá trị của vàng bạc? là kim loại quý hiếm có giá trị cao. Nó giúp con người trở nên giàu có, làm được nhiều điều mình mơ ước.

Nêu giá trị của thời gian?có thời gian sẽ có tất cả. Thời gian qua đi không lấy lại được. Mỗi con người chỉ có một quỹ thời gian nhất định để sống, học tập và làm việc.

– Nếu con người không biết quý thời gian thì sẽ như thế nào? không biết sử dụng thời gian vào những công việc có ích thì sẽ không thể tạo ra của cải vật chất và tinh thần. Thời gian còn gắn liền với tuổi trẻ sức khỏe, những người già nua, ốm yếu luôn mong muốn mình có thể trở lại thời kỳ tuổi 20 nhưng thời gian đã đi thì không trở lại bao giờ, nên chỉ có thể hối tiếc và tìm cách níu giữ nó mà thôi. Thời gian cũng gắn liền với những kiến thức mà con người đã tích lũy được. Thời gian làm cho con người trưởng thành, nhiều kinh nghiệm sống.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói “Người hiền tài là nguyên khí của quốc gia”

Con người là thứ quý giá nhất vì sao? Tất cả những thứ trên đều quý giá, nhưng tất cả đều nhằm mục đích phục vụ con người và do con người tạo nên. Do đó, con người chính là điều quan trọng nhất

+ Kết bài

– Cuộc tranh luận thật bổ ích, đem lại những bài học thiết thực? Buổi học đã giúp chúng em có cái nhìn đúng đắn hơn về giá trị của bản thân nói riêng và con người nói chung.

– Qua đây chúng em biết quý trọng lúa gạo, bởi người nông dân đã vô cùng vất vả khi làm ra hạt gạo cho chúng ta. Trên thế giới nhiều nơi vẫn còn thiếu đói do đó cần phải biết trân trọng lương thực, thực phẩm không nên hoang phí.

– Chúng ta phải biết quý thời gian, biết sử dụng thời gian cho học tập, lao động, vui chơi thật hợp lý vì thời gian không trở lại với ai. Mỗi giây, mỗi phút chúng ta đều phải trân trọng làm những việc có ích để không hối hận về sau này.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói “Uống nước nhớ nguồn”