Đề bài: Em hãy lập dàn ý nêu suy nghĩ của mình trước sự kiện “Cả nước lập quỹ nhằm xoa dịu nỗi đau màu da cam”

Bài làm

+ Mở bài:

Nói qua về nỗi đau mà chất độc màu da cam gây ra cho nền kinh tế nước ta như thế nào?

– “Nỗi đau màu da cam” là cụm từ gây nhức nhối tới toàn thể nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân quốc tế ưa chuộng hòa bình. Bởi sức ảnh hưởng của chất độc màu da cam là quá lớn. Nó chính là tội ác không thể tha thứ của giác Mỹ khi gieo rắc cái chết tuyệt chủng lên đất nước ta.

– Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc bảo vệ tổ quốc thân yêu. Người dân chúng ta đã phải hy sinh rất nhiều, biết bao nhiêu xương máu, của các chiến sĩ đã hy sinh trên khắp các chiến trường. Những người may mắn hơn được sống sót trở về nhưng lại gánh trên mình những nỗi đau không thể nào xóa được “Nỗi đau chất độc màu da cam”.

+ Thân bài:

Chất độc màu da cam là gì? Là một loại hóa chất có tên là Dioxin dùng trong công nghiệp diệt cỏ của Mỹ. Nhưng, chất này cũng có khả năng gây chết người, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, di truyền nòi giống cho đời sau.

– Những người có tiếp xúc với chất này sẽ sinh ra những người con dị dạng, thiểu năng, tàn tật…Thậm chí chất này có khẳng năng di truyền tới tận đời cháu. Khả năng hủy diệt của chất này vô cùng lớn, tội ác nó gây ra không gì có thể nói hết.

Xem thêm:  Dàn ý phân tích bài thơ “Bếp lửa” của tác giả Bằng Việt

Chất này có ở nước ta từ bao giờ? Chất độc này đã được đế quốc Mỹ dùng trong chiến tranh ở Việt Nam từ năm 1961 đến năm 1971 trong chiến tranh “đặc biệt” và chiến tranh “mở rộng” nhằm phá hoại sản xuất của miền Bắc nước ta.

Sức hủy diệt của chất này? Chất độc màu da cam không chỉ tàn phá thiên nhiên, con người nước ta, mà nó còn mang đến thảm họa diệt chủng giống nòi, cho hàng triệu người trên đất nước ta, sau chiến tranh. Sự tàn ác, của chất độc này đang ngày ngày tàn phá hàng triệu đứa trẻ vô tội, khi chúng phải sống trong cảnh dị dạng, tàn tật, sống như đã chết. Điều này gây gánh nặng rất lớn với gia đình và toàn thể xã hội.

Tác hại của chất này với thế hệ tương lai như thế nào? Những em bé vô tội sinh ra là con người nhưng lại không giống như là người mà chỉ là những cục thịt, những đứa trẻ ngây ngô, không có trí tuệ, nằm đâu nằm đó, điều này làm cho cha mẹ các em đau đớn, toàn thể cộng đồng chúng ta đau đớn.

Biện pháp để giúp đỡ những nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam? Và để giảm bớt phần nào gánh nặng về kinh tế, cũng như tinh thần cho những gia đình có nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam. Toàn thể cộng đồng chúng ta đã chung tay cùng nhau “xây dựng quỹ ủng hộ những người nhiễm chất độc màu da cam”.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói “Sự cẩu thả trong bất kỳ nghề nào cũng là bất lương”

Ý nghĩa của hành động này? Hành động này là một hành động đúng đắn, thể hiện tinh thần biết ơn, tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Nó thể hiện sự thành kính của nhà nước và nhân dân ta với những người đã hy sinh thân mình để bảo vệ mảnh đất quê hương, để hôm nay khi họ trở về quê nhà con cháu họ lại phải gánh chịu những nỗi đau quá lớn.

Nó có tác động như thế nào tới toàn thể xã hội? Hành động này nhằm xoa dịu, an ủi cho những con người đang chịu nhiều thiệt thòi, mất mát trong cuộc sống. Nó hành động ý nghĩa, đáp ứng lòng mong mỏi của rất nhiều người có công lý trong xã hội.

+ Kết

– Nêu lên suy nghĩ của bản thân về vấn đề này như thế nào:

– Những đau đớn, thiệt thòi mà những nạn nhân chất độc màu da cam phải gánh chịu là dai dẳng không gì có thể bù đắp được. Nhưng những hành động sẻ chia, chung tay giúp đỡ của cộng đồng cũng sẽ giúp họ vượt qua khó khăn phần nào. Nó như động lực giúp họ tiếp tục vươn lên đi tìm công lý. Nó cũng là sự đền ơn đáp nghĩa của chúng ta với những cha anh đã hy sinh cho nền độc lập của dân tộc hôm nay.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội về: Tính cần cù