Đề bài: Em hãy lập dàn ý nghị luận xã hội về sự ích kỷ

Bài làm

+ Mở bài

– Mỗi con người sinh ra đã có những cá tính khác nhau không ai giống ai trong xã hội này. Có người hiền lành nhút nhát, có người bướng bỉnh, ngông cuồng, có người thân thiện hòa đồng và có người ích kỷ.

– Cha ông xưa đã có câu “Cha mẹ sinh con trời sinh tính” để chỉ tính cách con người là một nét riêng cá bệt mang dấu ấn cá nhân. Tính ích kỷ hình thành cũng là do cá nhân của mỗi con người có hay không có

+ Thân bài

– Thế nào là ích kỷ? Theo nghĩa đen ích thì chính là lợi ích, kỷ là chính mình. Vì vậy, ích kỷ là chỉ nghĩ tới lợi ích của chính mình.

– Người ích kỷ là người luôn đặt cái tôi cá nhân của mình lên trên tất cả người khác. Không bao giờ nghĩa tới lợi hai của người khác mà chỉ miễn sao mình được an nhàn sung sướng, được thỏa mmaxnminhf.

– Người ích kỷ sẽ không có tinh thần tương thân tương ái. “lá lành đùm lá rách” như vậy sống trong một cộng đồng mà luôn tách biệt.

– Người ích kỷ tồn tại sẽ thật sự là nguy hại của xã hội bởi tất cả mọi người đều ích ky chỉ nghĩ tới bản thân thì xã hội sẽ không bao giờ có sự tiến bộ

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói “Lá lành đùm lá rách”

– Hiện nay trong xã hội có nhiều người đồng lõa với lối sống ích kỷ này theo kiểu “việc ai người ấy làm” đi ngoài đường có những người gặp khó khăn những không giúp đỡ mà dửng dưng vô cảm đi qua. Ví du người bị tai nạn nằm bên đường nhiều người đứng xem xong rồi bỏ đi không ai kêu cấp cứu vì sợ ảnh hưởng tới mình.

– Nhiều người do sống ích kỷ còn coi những người tốt hay giúp đỡ người khác là điên rồ mua việc. Vì với họ những hành đồng như “trà đá miễn phí” “ Cơm sinh viên” mà nhiều nhà hảo tâm thường làm cho người ngheò khổ có hoàn cảnh khó khăn cơ nhỡ là dở hơi, rảnh rỗi quá không việc gì làm…

+ Kêt luận

– Là học sinh thế hệ trẻ của tương lai chúng ta cần loại bỏ lòng ích kỷ nên biết thương yêu giúp đỡ bố mẹ, bạn bè người xung quanh từ những việc nhỏ nhất không nên chỉ biết sống trong vỏ bọc của bố mẹ mà bỏ qua những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Từ khóa tìm kiếm

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Dàn ý phân tích bài thơ "Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ" của Nguyễn Khoa Điềm - văn lớp 9.