Giải thích câu ca dao Cá không ăn muối cá ươn Con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư

Bài làm

Dân tộc Việt Nam ta có truyền thống tôn trọng đạo lý và đề cao chữ hiếu. Mối quan hệ hệ giữa cha mẹ và con cái là mối quan hệ máu thịt rất thiêng liêng và cao quý. Từ ngàn đời xưa thì con cái phải nghe lời dạy bảo của cha mẹ và để răn dạy thế hệ trẻ thì ông cha ta có câu: “Cá không ăn muối cá ươn con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư”.

Trước tiên khi giải thích ý nghĩa về câu ca dao trên chúng ta cần phải giải thích các từ ngữ với ý nghĩa tường minh. Cá ăn muối tức là cá được ướp bởi muối để không bị ươn, thối. Còn cá ươn  là cả đã chết và bắt đầu có mùi khó chịu. Nghĩa bóng của câu ca dao đó chính là con cái phải nghe theo lời cha mẹ từ những lời dạy bảo đúng đắn đó thì con mới lên người. Ngược lại thì con là đứa con hư và khó có thể nên người được.

giai thich cau ca dao ca khong an muoi ca uon con cuong cha me tram duong con hu - Giải thích câu ca dao Cá không ăn muối cá ươn Con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư

Bài ca dao chính là bài học lớn về đạo làm người được rút ra từ thực tế rất đơn giản. Như chúng ta đã biết thì thông thường những loài cá mua ở chợ về hoặc những loài cá được đánh bắt ngoài biển thì người ta sẽ làm sạch sẽ và đem ướp muối. Khi cá thấm muối thì thịt sẽ săn chắc và hương vị đậm đà khi được chế biến. Ngược lại khi để lâu mà không sơ chế thì ăn sẽ không được ngon không để được lâu hay thậm chí phải bỏ đi. Ông cha ta đã lấy hình ảnh Cá không ăn muối để ví với việc con cái không nghe lời dạy bảo của cha mẹ để răn dạy thế hệ trẻ. Đây là một vấn đề rất đúng đắn bởi chúng ta biết rằng những người cha mẹ luôn muốn tốt cho con cái của mình mong cho con đạt được những điều tốt đẹp nhất. Bên cạnh đó họ là người có sự hiểu biết giàu kinh nghiệm sống. Những kinh nghiệm ấy để có được họ phải trả giá bằng biết bao mồ hôi nước mắt và có khi cả sự đổ máu nên càng thêm quý báu. Khi làm cha mẹ trách nhiệm của họ hết sức lớn lao. Không bậc cha mẹ nào lại tiếc công sức để nuôi dạy con cái lớn khôn ăn cả về thể xác, trí tuệ lẫn tâm hồn. Họ bươn chải kiếm tiền để lo từ bữa ăn giấc ngủ cho con rồi mong con được học hành đến nơi đến chốn không thua kém bạn bè. Con cái ngoan ngoãn học hành đạt kết quả tốt thì cha mẹ sẽ vui mừng và càng thêm phấn đấu để con được hưởng những điều tốt đẹp nhất. Ngược lại khi con có biểu hiện không ngoan nhất là không nghe lời chính mình khiến cha mẹ buồn lòng và hao tốn tâm sức để suy nghĩ tìm cách dạy dỗ, giáo dục con giúp con trở lại con đường đúng đắn.

Xem thêm:  Thuyết minh về Hồ Gươm

Người xưa có câu “Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ“. Cha mẹ lo lắng chăm chút cho con không phải bởi để con báo hiếu mình mà là mong muốn con trở thành người có ích cho chính bản thân, cho gia đình của con sau này và cho xã hội. Phận làm con chúng ta cần phải biết rằng người thầy dạy dỗ chúng ta đầu tiên không phải là ai xa lạ mà chính là cha mẹ. Người dạy dỗ chúng ta những bài học đường đời đầu tiên từ cách chúng ta ăn uống, chào hỏi đến những điều nhỏ nhặt nhất. Việc nghe lời cha mẹ trước tiên đó chính là biết nghe lời biết học theo những cái đúng mà cha mẹ chỉ dạy. Biết kính trên nhường dưới và biết hiếu thảo.

Trước kia, mọi người quan niệm rằng con cái có nghĩa vụ phải tuyệt đối nghe theo lời của cha mẹ, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Tuy nhiên ngày nay cũng có sự thay đổi. Con cái nghe lời cha mẹ nhưng từ những nhận thức của mình thì con cái có thể góp ý, bàn bạc với cha mẹ để mọi công việc đạt được kết quả tốt. Song khi góp ý thì con cái phải thể hiện sự khéo léo, lễ phép và đúng mực để cha mẹ không cảm thấy mình không được tôn trọng.

Thực tế hiện nay giới trẻ có một phần không nhỏ thường có thái độ thiếu lễ phép với chính cha mẹ mình. Được bố mẹ mẹ nuôi ăn hỏng nhưng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường lại luôn thực hiện hành vi trốn học gây rối khiến cha mẹ phải bận tâm thậm chí là giải quyết hậu quả mà con cái gây ra. Công việc kiếm tiền đã vất vả ngay lại vì chuyện của con cái khiến cho cha mẹ buồn lòng và chịu nhiều áp lực. Thậm chí khi con cái lớn khôn lấy vợ, lấy chồng nhưng vẫn khiến bố mẹ phải lo lắng và chu cấp tiền bạc. Thế có thể thấy việc không nghe lời cha mẹ, không ngoan ngoãn, phấn đấu trong học tập và công việc thì sau này sẽ khó có thể thành công, khó có thể tự chăm lo cho chính mình.

Xem thêm:  Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Câu ca dao “Cá không ăn muối cá ươn” chính là một bài học đạo đức là một kinh nghiệm quý báu để nhắc nhở mọi người cần phải giữ đạo làm con.