Đề bài: Giải thích câu ca dao: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Bài làm

Yêu thương con người và đoàn kết tương trợ là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay. Nhờ truyền thống đó mà chúng ta vượt qua những khó khăn thử thách, thành công trong công cuộc kháng chiến dựng nước và giữ nước. Điều này còn được nhân dân ta gửi gắm qua câu ca dao:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Câu ca dao là một lời khuyên, lời nhắn chủ đối với chúng ta cần phải tiếp nối truyền thống của dân tộc. Nhiễu điều ở đây chính là một mảnh vải đỏ để phủ lên tấm gương, giá gương là vật dụng để đỡ tấm gương soi, là vật trang trí cho căn nhà. Có thể thấy hai vật nhiễu điều và giá gương là hai vật song hành, gắn liền với nhau. Nhiễu điều phủ lên giá gương để giữ sạch và làm đẹp cho cả giá gương và tấm gương. Qua đó gợi lên sự gắn bó khăng khít, đùm bọc, che chở cho nhau được ví như: “người trong một nước phải thương nhau cùng”.

giai thich cau ca dao nhieu dieu phu lay gia guongnguoi trong mot nuoc phai thu - Giải thích câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng
Giải thích câu ca dao: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Mỗi chúng ta khi sinh ra đều có quê hương, đất nước. Đều gắn liền với những cộng động người nhất định mà trong một nước luôn có người này người kia. Chúng ta hay tưởng tượng một nước giống như một rừng cây, tất nhiên sẽ có những cây cổ thụ cao lớn, những cây nhỏ bé hơn mọc ở tầng tấp hơn hay những cây thân leo phải dựa vào cây khác mới phát triền và tồn tại được thì con người cũng vậy. Trong một nước sẽ có sự phân hóa giữa người giàu có với nghèo khó, giữa những người lao động tay chân hay trí óc… Bên cạnh sự phân hóa đó thì cuộc đời mỗi người không phải một con đường bằng phẳng mà nó rất nhiều chông gai, trắc trở vì thế giữa mọi người cần có sự sẻ chia, giúp đỡ nhau. Nhất là những người quen biết, thân thiết với nhau, có chung nguồn gốc. Chúng ta cùng sinh ra và lớn lên trên đất Việt Nam, là đứa con của dân tộc Việt thì cần yêu thương đoàn kết với nhau. Đây là tư tưởng cốt lõi để có thể xây dựng đất nước vững mạnh, ngày một phát triển.

Xem thêm:  Kể lại bài thơ Đêm Nay Bác Không Ngủ

Vì đã trở thành truyền thống của dân tộc nên chúng ta bắt gặp không ít những biểu hiện của yêu thương, đùm bọc giữa người với người. Ngay ở trường học, trong một lớp có những bạn gặp khó khăn thì sẽ được những bạn xung quanh giúp đỡ, tạo điều kiện để phát triển, vươn lên trong học tập. Trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm là khi mà tinh thần đoàn kết, sát cánh chung vai chiến đấu của nhân dân ta dâng lên mạnh mẽ nhất. Khi ấy là khi chúng ta tương trợ, giúp đỡ nhau vượt qua thời kì khó khăn mà không mà danh lợi, không có sự vụ lợi vì lợi ích. Hay hằng năm khi khúc ruột miền Trung của Tổ quốc bị tàn phá bởi những cơn bão khủng khiếp khiến nhà cửa, ruộng vườn bị mất trắng. Khi ấy những người con trên cả nước đều hướng về miền Trung với những đóng góp, khích lệ cả về vật chất lẫn tinh thần với mong muốn đồng bào sớm có thể khắc phục hậu quả và ổn định cuộc sống. Có thể thấy rằng lòng yêu thương, chung tay giúp đỡ ấy quả thật đáng trân trọng và cần phải phát huy. Ẩn chứa trong mỗi con người đó là sự đồng cảm, cảm xúc khi bắt gặp những mảnh đời khó khăn bất hạnh. Có thể khi bắt gặp ta không có gì để giúp đỡ nhưng ta có đồng cảm, thương cảm cho những số phận đó thì đấy cũng là một điều đáng quý bởi khi ấy chứng tỏ ta vẫn còn có lương tâm. Bên cạnh đó thì vẫn còn rất nhiều người sống ích kỷ, vô tâm, chỉ bo bo giữ lấy cho mình, đây quả thực là điều đáng buồn. Nhất là nhiều bạn trẻ ngày nay có sự vô tâm, thờ ơ trước những cảnh đời nghèo khó.

Xem thêm:  Kể lại lần gặp gỡ bạn thân

Qua câu ca dao trên đã cho chúng ta một bài học sâu sắc, nhắc nhở chúng ta cần phải có tình yêu thương, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau, tương trợ, giúp đỡ nhau để cùng phát triển. Có như vậy thì xã hội mới ngày càng văn minh, tiến bộ.

Mai Du