Đề bài: Giải thích câu nói: Học, học nữa, học mãi

Bài làm

Mỗi chúng ta ai cũng phải học, học là quá trình tiếp nhận và lĩnh hội kiến thức và cần được thực hiện thường xuyên là lâu dài. Học không bao giờ là đủ giống như câu nói của Lênin: “Học, học nữa, học mãi”.

Câu nói trên cho đến bây giờ vẫn là một chân lý không thể nào thay đổi được. Học đối với chúng ta là không bao giờ đủ cũng không bao giờ là thừa thãi. Khi bạn ham học hỏi thì bạn sẽ luôn mong muốn tiếp thu được những cái mới. Ở đây học không chỉ là học lý thuyết trong sách vở mà còn học những tri thức, những kỹ năng trong hiện thực đời sống. Nói như vậy chính là khẳng định rằng học không dừng lại trong phạm vi của nhà trường, học ở một đối tượng nhất định là thầy cô mà còn học ở gia đình, bạn bè, ở ngoài xã hội. Ngay khi chúng ta làm việc, hay nghỉ ngơi giải trí thì chúng ta đều phải quan sát  và tiếp thu những kiến thức vào đầu. Có như vậy chúng ta mới làm phong phú, tăng bề dày tri thức của cá nhân, chuẩn bị hành trang để bước vào đời.

giai thich cau noi hoc hoc nua hoc mai - Giải thích câu nói: Học, học nữa, học mãi
Giải thích câu nói: “Học, học nữa, học mãi”

Ngày nay khi xã hội phát triển thì đời sống của con người ngày càng được nâng cao hơn cũng đồng nghĩa với hằng ngày những cái mới cũng xuất hiện. Như chúng ta đã biết tri thức của nhân loại không dừng lại ở một thời gian nào đó mà luôn vận động và phát triển. Chính vì vậy nếu không học tập thường xuyên, liên tục thì chúng ta rất dễ dàng bị lạc hậu, không thể nào bắt kịp thời đại. Thậm chí ta sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội, không thể hòa nhập vào xã hội với mọi người xung quanh. Ta có thể lấy ra một ví dụ, một tấm gương tiêu biểu mà chúng ta cần học tập và noi theo đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh yêu dấu. Đối với Bác, học tập luôn được đặt lên hàng đầu. Bác đã dành cả cuộc đời mình để học tập, để cống hiến cho đất nước, người có công lớn cho sự hòa bình, thống nhất của dân tộc. Có thể thấy “Học, học nữa, học mãi” thực sự là một bài học, một lời khuyên hữu ích dành cho chúng ta. Bởi chỉ có con đường học hành mới cho ta những tri thức về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, giúp chúng ta tồn tại và phát triển được trong thế giới nói chung và xã hội loài người nói riêng.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về đồ chơi búp bê thủa nhỏ lớp 7

Bên cạnh những người luôn nỗ lực học tập thì vẫn còn rất nhiều người có suy nghĩ tiêu cực, lười biếng, ỷ lại đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Nhiều cô cậu học trò không những lười biếng học tập mà còn ham chơi, đua đòi. Mỗi ngày giới trẻ tiêu tốn rất nhiều thời gian vào những thú vui vô bổ mà bỏ qua cơ hội, quãng thời gian tiếp thu tri thức quan trọng nhất của đời người. Ngoài ra còn một số người dù học giỏi, đạt được một số thành tựu nhưng lại tự kiêu, tự mãn về bản thân. Họ cho rằng mình đã giỏi rồi mà không cần phải cố gắng học thêm gì nữa, không quan tâm đến những tri thức ngoài xã hội. Đó là một suy nghĩ thiển cẩn bởi chúng ta phải biết rằng “Thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân”, núi cao nhưng còn có núi cao hơn, bạn có thể là người giỏi nhất trong một lớp, một trường nhưng bước ra xã hội, khi đứng trên “đấu trường khác thì cũng chỉ là cát trên sa mạc, chưa chắc ta đã là hạt to nhất, nổi bật nhất. Tất cả những điều trên là những người mà chúng ta cần phải phê phán, chê trách. Để có thể học tập tốt chúng ta cần đề ra mục tiêu phấn đấu cho bản thân, tích cực trong việc học tập, tiếp thu tri thức, có phương pháp học tập đúng đắn, phù hợp với bản thân.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Việc học là điều cần thiết, cấp bách đối với mỗi người. Học không có điểm dừng, không giới hạn như câu nói của Lênin “Học, học nữa học mãi”. Đây sẽ là tôn chỉ hành động của tất cả thế hệ dù hiện tại hay ở cả tương lai. Bản thân chúng ta khi ngồi trên ghế nhà trường cần học tập tốt, lao động tốt, học đi đôi với hành để chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho sự nghiệp cống hiến, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội.

Mai Du