Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: “Anh em như thể tay chân”.

Bài làm

Trong cuộc sống mỗi người thì tình cảm anh em trong gia đình là vô cùng thiêng liêng liêng và đáng được trân trọng. Người Việt ta rất coi trọng tình cảm gia đình, những mối quan hệ huyết thống. Trong kho tàng cao dao, tục ngữ cũng có rất nhiều bài học để khuyên nhủ mọi người nên nâng niu, giữ gìn những thứ tình cảm đó. “Anh em như thể tay chân” chính là một trong số đó.

Câu tục ngữ đã so sánh tình cảm anh em với tay và chân của cơ thể người. Như chúng ta đã biết “tay” và “chân” là hai bộ phận của cơ thể người, có quan hệ khăng khít với nhau và hỗ trợ nhau khi hoạt động. Đối với con người thì mỗi bộ phận trên cơ thể đều rất quan trọng và mang những ý nghĩa khác nhau. Cụ thể “tay” và “chân” là hai bộ phận giúp con người hoạt động một cách dễ dàng. Hằng ngày chúng ta thực hiện nhu cầu đi lại bằng chính đôi chân, thực hiện những hành động ăn uống, học tập, lao động để tạo ra của cải vật chất cũng chính bằng đôi bàn tay. Nếu một trong hai bộ phận này mà mất đi thì khả năng hoạt động sẽ bị giảm đi rất nhiều. Ông cha ta qua lối so sánh, ví von đó đã cho ta thấy được tầm quan trọng của mối quan hệ anh em trong gia đình. Anh em giống như tay với chân trên cùng một cơ thể, có tác động, có ảnh hưởng đến nhau và có thể hỗ trợ nhau.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về thầy cô giáo

giai thich cau tuc ngu anh em nhu the tay chan - Giải thích câu tục ngữ: Anh em như thể tay chân
Giải thích câu tục ngữ: “Anh em như thể tay chân”.

Câu tục ngữ muốn nói lên tình cảm khăng khít giữa anh em, giữa những người trong gia đình. Ai cũng biết rằng tình anh em là thứ tình cảm mà ai cũng có, ai cũng cần. Anh em không chỉ sống chung dưới mái nhà mà còn là chung dòng máu, thậm chí nhiều khi còn chung lý tưởng hay trở thành tấm gương cho nhau. Từ xa xưa đến nay, ông cha ta vẫn luôn nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Điều này đã trở thành đạo lý ăn sâu vào tiềm thức của dân tộc. Tình cảm anh em luôn được xã hội đề cao “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, anh em trong gia đình phải yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau “Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần”. Cuộc sống của mỗi người là một con đường đầy những chông gai, trắc trở, những lúc lâm vào tình trạng khó khăn ai cũng mong muốn có người bên cạnh ta lúc đó. Khi chúng ta thành công có sự nghiệp thì nhiều người vây quanh, tung hô nhưng khi hoạn nạn mới thấy được chân tình. Mà khi đó những người không bỏ mặc ta lúc bấy giờ hầu hết đều là những người anh em ruột thịt với ta, chỉ có họ mới sẵn lòng giúp đỡ ta mà không mưu cầu lợi ích.

Có thể thấy những tình cảm chân thành, xuất phát từ tấm lòng và không màng tới lợi ích cá nhân đó là những thứ tình cảm cao đẹp, có giá trị nhất trong cuộc sống. Chúng ta được dạy cần phải yêu thương con người, biết đồng cảm trước những hoàn cảnh khó khăn của mọi người xung quanh mà người thân thiết lại càng cần đề cao hơn nữa. Để phát huy truyền thống đó ông cha ta có câu: “Gà cùng một mẹ chới hoài đá nhau” để khẳng định một lần nữa mối quan hệ giữa anh và em. Tuy nhiên bên cạnh những tấm lòng nhân hậu, an hem đoàn kết thì cũng có không ít những mối quan hệ anh em mà giữa hai người luôn có vết rạn nứt lớn trong tình cảm. Chúng ta đã bắt gặp hoặc nghe nói không ít vụ về tranh chấp đất đai, tiền bạc giữa anh em ruột trong gia đình thậm trí là tàn sát lẫn nhau. Hay chỉ vì những xích mích nhỏ mà anh em không nhìn mặt nhau, phủi sạch quan hệ với nhau. Đây là những hành vi cần phải bài trừ, lên án bởi nó không những đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của dân tộc mà còn phát triển thành những vụ án, gây mất trật tự và ảnh hưởng xấu tới xã hội.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Nhớ rừng lớp 8 của Thế Lữ hay nhất đầy đủ

Qua bài học “Anh em như thể tay chân” đã giúp cho mỗi chúng ta có cái nhìn bao quát về vai trò của tình cảm anh em, của mối tương quan giữa anh em trong gia đình. Tình cảm anh em là thứ tình cảm cao quý, đáng được trân trọng. Mỗi chúng ta cần phải biết quan tâm, giúp đỡ và đoàn kết với anh chị em trong gia đình.

Mai Du