Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Bài làm 1

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”

Câu hát của nhạc sĩ Trần Lập vẫn còn in đậm rất sâu trong tâm trí tôi. Sống trên đời mỗi người có một lối sông khác nhau nhưng lại có chung mục đích là thành công, chẳng ai muốn chìm đắm mãi trong sự thất bại cả. Tuy nhiên mấy ai hiểu được mối quan hệ mật thiết giữa hai chữ thành công và thất bại. Đó là mối quan hệ mà ông cha ta từ ngày xưa đã đúc kết:

“Thất bại là mẹ thành công”

Đầu tiên ta phải hiểu được thông điệp của câu tục ngữ. “thất bại” chính là những lần ta vấp ngã, là thứ chẳng ai mong muốn gặp phải, là sự bất thành, không mong muốn trong cuộc sống. Còn “thành công” thì hoàn toàn ngược lại. Đó là trái ngọt, là đỉnh cao danh vọng, là cái đích cuộc sống ai cũng muốn đạt được dù chỉ một lần. Bằng cách nói đầy hình ảnh, mới đầu thoạt nghĩ rất đối lập những ý nghĩa thì lại rất liên quan chặt chẽ đến nhau. Câu nói mang một ngụ ý ngầm: đừng nản chí trước những thất bại khó khăn trong cuộc sống mà phải biết rút ra những kinh nghiệm thì sự thất bại ấy sẽ tôi luyện ta thêm trưởng thành và thành công hơn trong cuộc sống.

Vậy vì sao lại nói “Thất bại là mẹ thành công”, có phải là vô lí lắm không ? Không, điều đó hoàn toàn đúng. Bởi sau những lần thất bại thì vốn sống của ta sẽ tăng thêm bởi ta đã có thêm kinh nghiệm, những bài học đáng giá biết bao và cuộc đời này đã dạy ta thêm những gì.

Sinh ra, chẳng một ai hoàn hảo tuyệt đối. Cuộc đời cũng giống vậy, cũng chứa đầy những hố hụt, những chông gai biết bao. Nhất là khi mục đích sống của bạn càng lớn thì đổi lại bạn cũng phải trả cái giá khá đắt. Thế nên việc vấp ngã cũng là điều dễ hiểu.

Xem thêm:  Chứng minh câu nói Bàn tày ta làm nên tất cả Có sức người sỏi đá cũng thành cơ

Tuy nhiên thất bại sẽ là động lực giúp kích thích trí tò mò, tìm hiểu của các bạn. Nó sẽ khiến các bạn phải cố gắng nhiều hơn nữa, mạnh mẽ nhiều hơn nữa. Và đó cũng chính là lúc tâm hồn bạn thêm trưởng thành. Đối với những người khao khát thành công thì thất bại lại là phương thuốc cực kì hữu hiệu. Bởi nó khiến danh dự của họ bị cuộc đời đánh giá thấp. Họ lại sục sôi chiến đấu để tỏa sáng.

Thật khó khi tìm thấy một ai dù thử 1000 lần dây tóc bóng đèn mà vẫn bất bại như Thomas Edison, nhưng kết quả mà ông nhận được là dây tóc thứ 1000 đã thành công và để lại cho nhân loại bước ngoặt lịch sử. Hay nhà tỷ phú Jack Ma (Trung Quốc) liệu có ai tin từng là cậu thanh niên thấp bé trượt Đại học 2 lần, xin việc bất thành đến 29 lần không?

Thế nhưng hiện nay lại có rất nhiều bạn trẻ dễ dàng bị đánh gục trên đường đi tới thành công. Mới bị quật ngã mà đã nản lòng, thu mình và cho là mình yếu kém trước thiên hạ. Đó là những con người đáng phê phán, lên án

Mỗi chúng ta, đều chỉ được sống trên đời một lần nên hãy sống cho thật xứng đáng. Dẫu cho cuộc đời có khinh rẻ, có đáng bại bạn thì hãy tin rằng, mình còn sống tức là mình thành công, mình thất bại chính là mình thành người.

Bài làm 2

Người ta thường nói rằng giữa thất bại và thành công không có một ranh giới cụ thể nhưng giữa chúng đã được tạo một mối quan hệ từ xa xưa: Thất bại là mẹ thành công.

Ông cha ta đã đưa ra mối quan hệ giữa thất bại và thành công. Thành công là khi ta đạt được một điều gì đó như mong muốn hoặc có được thành tựu nhất định trong cuộc sống. Còn thất bại là khi ta không làm được điều gì đó mà ta đang hướng tới, không hoàn thành được những mục tiêu đã đặt ra. Vậy vì sao người ta lại nói "thất bại là mẹ thành công" trong khi ai cũng muốn thành công và không bao giờ bị thất bại?

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: Kiến tha lâu đầy tổ

Có lẽ, thất bại luôn mang vị đắng, nhưng ý nghĩa đằng sau sự thất bại thường ngọt ngào. Thất bại hay thành công đều có giá trị riêng của nó, nhiều khi giá trị của thất bại còn lớn hơn giá trị của thành công bởi những người thành công thường chủ quan kiêu ngạo làm việc thiếu suy nghĩ. Khi thất bại, bạn phải đối diện với những thách thức khó khăn lớn hơn bắt buộc bạn phải suy nghĩ khắc phục sai lâm vượt qua thất bại, vượt qua khó khăn, giúp bạn lấy lại ý chí và nghị lực để làm lại từ đầu. Người ta cũng thường nói sau nhiều lần thất bại tất yếu có một lần thành công. Có lao động ắt có thu hoạch, nếu ta không trải qua bão táp, ai sẽ mang hoa thơm đến cho bạn đây? Thất bại là bảo bối vì trong thất bại ta có thể tổng kết được những kinh nghiệm và tránh được những sai lầm không đáng có. Chúng ta thường ngưỡng mộ những người thành công, nhưng chúng ta chỉ thấy được niềm vui chiến thắng, chúc mừng chiến thắng cho họ nhưng mấy ai biết được những khó khăn và thất bại họ đã vượt qua để đổi lấy thành công.

Vả lại, đời người là một thước phim linh động, nó không đứng im ở một phân đoạn nào đó mà biến chuyển không ngừng, đổi thay như mây tụ mây tan. Vì vậy sao ta tránh khỏi được những thất bại. Nhưng những người không đủ can đảm để đối diện với thất bại mới là đớn hèn. Nếu muốn thành công, không gì quý giá bằng sự thất bại. Ta cần phải từ những thất bại ấy mà bỗ lực, phấn đấu. Chắc mọi người còn nhớ vận động viên huy chương vàng Seagame 25, họ mang lại vinh quang cho tổ quốc, cho dân tộc, cho những người yêu thể thao nước nhà, nhưng đằng sau vinh dự ấy là bao lần chấn thương và nhụt chí. Và có người từng nói rằng: " cuộc đời như dòng nước cuộn trào chảy xiết, không gặp đá ngầm và núi chắn, thì nó không tạo thành hoa sóng đẹp mắt"

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Đói cho sạch, rách cho thơm

Hiện nay, đất nước đang trong thời kì cải cách mở cửa, cũng giống như đang hái được một bông hoa hồng nhiều gai. Theo đà phát triển của khoa học kĩ thuật thâm nhập vào đất nước chúng ta, một số tư tưởng hủ bại của phương Tây cũng như một số lối sống nguy hại đã xâm nhập, ảnh hưởng đến lớp thanh niên trẻ. Chúng ta không nên từ bỏ những mục tiêu đã xác định trước chỉ vì gặp phải những điều xấu, điều ảnh hưởng từ bối cảnh thời đại. Chúng ta phải có một tinh thần đối diện với khó khăn thử thách, với những biến đổi xấu để có thể giữ vững bản thân và góp phần dựng xây đất nước giàu đẹp.

Thật vậy, nếu là một con chim bạn nên biết khoảng trời giăng đầy gió lớn, nếu là một chiếc thuyền bạn nên biết đến một vùng biển nào sóng to dữ dội, là một người hướng đến thành công, bạn phải sáng suốt tìm kiếm được những giá trị to lớn từ những thất bại trong cuộc sống.