Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Bán anh em xa mua láng giềng gần

Bài làm

Mỗi câu tục ngữ đều được hình thành dựa trên cơ sở quan sát để đúc kết thành những bài học kinh nghiệm sâu sắc của ông cha ta dành cho thế hệ sau. Ngoài những kinh nghiệm tự nhiên, lao động sản xuất thì còn nói về những mối quan hệ giữa con người với con người. “Bán anh em xa mua láng giềng gần”chính là một trong số đó.

Khi đọc câu tục ngữ chúng ta dễ liên tưởng đến nói về việc mua bán một thứ gì đó nhưng thực chất không phải vậy. Như chúng ta đã biết “láng giềng” là những người hàng xóm gần gũi với chúng ta, họ ở ngay sát cạnh nhà chúng ta. Còn “anh em xa” có thể hiểu là anh em ở xa hoặc vừa là anh em họ hàng xa và ở xa nhà chúng ta. Sự so sánh giữa “láng giềng gần” với “anh em xa” chính là để chúng ta thấy được tầm quan trọng của hàng xóm gần nhà. Hàng xóm vừa là người có khoảng cách không gian gần nhà chúng ta nhất, hằng ngày chúng ta cũng thường xuyên gặp gỡ chào hỏi nhất nên quan hệ sẽ thân thiết, gần gũi hơn. Đó là điều nên làm bởi “Nước xa không cứu được lửa gần”. Trong cuộc đời sẽ không ít lần chúng ta gặp khó khăn, hoạn nạn bất chợt và cần nhờ vả mà những người thân, anh em của chúng ta ở xa nên chưa chắc đã nhờ vả được bằng hàng xóm gần gũi.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Cảm nghĩ về bà

giai thich cau tuc ngu ban anh em xa mua lang gieng gan - Giải thích câu tục ngữ: Bán anh em xa mua láng giềng gần
Bán anh em xa mua láng giềng gần

Con người chúng ta dù ở trường học, nơi làm việc hay tại nhà thì cũng có sự gắn kết mật thiết với một cộng đồng nào đó. Tại trường học là với bạn bè, thầy cô, nơi làm việc thì với đồng nghiệp, đối tác…Vậy còn ở nhà thì sao? Nhà mặc dù là nơi riêng tư nhưng không hề tách biệt với xã hội. Vậy nên chúng ta mới có những đơn vị hành chính như: tổ dân phố, ngõ, xóm, làng… Ấy chính là những cộng đồng gắn kết với ngôi nhà, nơi mà chúng ta đang cư trú. Con người không thể tách biệt với cộng đồng vì thế chúng ta cần tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp, thực hiện truyền tốt đoàn kết, tương trợ, quan tâm, chia sẻ với nhau. Tại sao lại nói “bán anh em xa” để kết thân với hàng xóm gần? Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng ta tới một nơi xa để bắt đầu cuộc sống, để bắt đầu sự nghiệp mới khi ấy ta không quen biết ai xung quanh cả khi ấy người đầu tiên chúng ta tiếp xúc chính là hàng xóm xung quanh và còn thông qua việc chào hỏi.

Nói như trên không có nghĩa rằng chúng ta cứ kết thân với hàng xóm là để nhờ vả, giúp đỡ mà còn là để chúng ta nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, để chúng ta không cảm thấy lạc lõng. Hãy với nhiều người thì muốn sống vui và hạnh phúc thì phải sẻ chia và yêu thương nhau. Thực tế ở nhiều khu vực nhất là ở những vùng nông thôn thì nghĩa tình hàng xóm rất được coi trọng. Mọi người sống rất thân thiện, cởi mở và thường xuyên giúp đỡ nhau. Chúng ta sẽ chẳng thấy xa lạ với những tiếng chào hỏi, nói cười khi họ trông thấy nhau từ xa, tiếng ý ới gọi nhau đi làm đồng khi bắt đầu một ngày làm việc mới… Thường mỗi khi nhà ai có công việc hay phải đi xa thì người hàng xóm là người mà được nhờ cậy trông coi nhà cừa, ruộng vườn hộ và họ rất vui khi nhận được sự tin tưởng như vậy. Những người như vậy họ luôn coi trọng tình nghĩa, cho rằng nghĩa tình hàng xóm không gì có thể mua nổi.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về mẹ của em

Bên cạnh khung cảnh ấm áp của xóm làng thân thiện, những mối quan hệ tốt đẹp giữa hàng xóm láng giềng thì ngày nay nhất là ở đô thị khi nhà nào nào nấy kín cổng cao tường, khi mọi người hằng ngày bận rộn chạy theo guồng quay của công việc thì thứ tình cảm kia dường như phai nhạt đi rất nhiều. Thường chỉ nhà nào biết nhà nấy, thậm chí nhà sát nhau nhưng không biết nhau là chuyện thường tình. Qua đó chúng ta cần nhìn nhận lại vấn đề trên và cần thấy được sự cần thiết của nghĩa tình hàng xóm để không mai một truyền thống ăn ở nghĩa tình, gắn kết cộng đồng.

Mai Du