Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: “Ăn cây nào, rào cây ấy”.

Bài làm

“Ăn cây nào, rào cây ấy” là câu tục ngữ có từ rất lâu, là lời khuyên của người xưa dành cho thế hệ con cháu, có giá trị từ xưa tới nay. Đây là một bài học sâu sắc nhằm răn dạy mỗi người cần phải có trách nhiệm và biết ơn khi chúng ta được hưởng lợi ích từ ai đó.

Mỗi người chúng ta thường ngày có rất nhiều nhu cầu và nhu cầu ngày càng nhiều, ngày càng cao. Để duy trì sự sống chúng ta có nhu cầu ăn uống. Để phát triển bản thân chúng ta có nhu cầu học tập, rèn luyện. “Ăn” là một nhu cầu tối thiểu tất yếu của mỗi con người. Như chúng ta đã biết thì để có trái chín cho chúng ta ăn thì phải trải qua rất nhiều công đoạn. Có người trồng cây, tưới tắm, vun xới trải qua một khoảng thời gian nhất định thì cây mới đơm hoa kết trái, để có quả cho chúng ta hưởng thụ. Hành động “rào cây ấy” chính là chỉ sự rào chắn nhằm bảo vệ cây đó khỏi những tác nhân xấu bên ngoài. Câu tục ngữ còn nhằm ám chỉ mỗi người khi hưởng thụ, sử dụng bất kì một thứ gì đó, hưởng lợi ích từ một người hay một nhóm người nào thì phải hành động, suy nghĩ cho những người đó, phải bảo vệ, gắn bó với môi trường và nguồn sống của chúng ta.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Mau sao thì nắng vắng sao thì mưa và Ếch kêu uôm uôm ao chuôm đầy nước

giai thich cau tuc ngu an cay nao rao cay ay - Giải thích câu tục ngữ: Ăn cây nào, rào cây ấy
Giải thích câu tục ngữ: “Ăn cây nào, rào cây ấy”.

Mỗi người là một cá thể trong nhiều quần thể khác nhau từ gia đình, nhà trường mà lớn hơn là cả xã hội. Chúng ta không thể sống tách biệt, độc lập và không thuộc một mắt xích nào trong sợ dây truyền những mối quan hệ xã hội được. Bên cạnh đó chúng ta còn có rất nhiều những nhu cầu cần phải đáp ứng và tự ta không thể tự đáp ứng được mà còn cần nhừ những người khác. Khi chúng ta sống trong tập thể được hưởng lợi từ tập thể thì chúng ta cần phải có trách nhiệm ngược lại với tập thể đó để xứng đáng với cái chúng ta nhận được. Có thể nói không ai cho không ai cái gì trừ bố mẹ ta ra thì không ai tình nguyện làm điều đó cả. Khi chúng ta đi làm, là một thành viên của một công ty, được công ty trả lương thì đồng nghĩa với việc chúng ta phải làm việc sao cho xứng đáng với cái chúng ta được trả. Ngược lại khi chúng ta làm việc tốt, hoàn thành xuất sắc với những yêu cầu của công việc thì công ty cũng sẽ không bạc đãi ta. Hay dù chúng ta đang học tập và làm việc ở nước ngoài nhưng không có nghĩa là chúng ta cắt đứt với quê hương đất nước, nơi chúng ta sinh ra và lớn lên. Dù ở bất kì đâu cũng phải hướng về quê hương, đất nước với sự trân trọng.

Xem thêm:  Phân tích thái độ "sống chết mặc bay" của tên quan huyện trong truyện ngắn "sống chết mặc bay" của Phạm Duy Tốn

Thế hệ chúng ta đã và đang hưởng thụ những thành quả, những công lao mà ông cha ta đã phải đổ biết bao mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả xương máu để đánh đổi. Vì thế mỗi người không những phải biết nhìn về quá khứ để hiểu, để biết ơn mà còn phải trân trọng, giữ gìn không để công lao ấy phải đổ sông đổ bể khi chúng ta không biết trân trọng hay coi thường. Ngày nay nhiều người trẻ tuổi thường có lối sống và suy nghĩ lệch lạc về quan niệm này. Không biết từ khi nào mà trong một lớp người hình thành những tư tưởng ích kỷ, tự đại về bản thân. Họ là những người suy tôn bản thân, ham lợi ích coi tất cả những gì họ có được, họ sử dụng là lẽ đương nhiên. Ví như ngay cả trong mối quan hệ thân thiết nhất đó là gia đình thì nhiều đứa con cho rằng việc nuôi nấng mình là trách nhiệm của bố mẹ, bố mẹ phải chịu trách nhiệm với mình, phải đáp ứng những nhu cầu của mình và từ đó họ có những đòi hỏi vô lý, quá đáng đối với bậc sinh thành ra mình. Hay nhiều người vì ham lợi ích mà bán rẻ nước nhà, lòng tự tôn dân tộc để làm tay sai cho phe đối lập. Đây quả thật là những hành vi đáng chê trách, lên án.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt

Qua những phân tích trên có thể thấy câu tục ngữ “Ăn cây nào, rào cây ấy” đã cho chúng ta quan niệm sống đúng đắn. Mỗi người cần có trách nhiệm với không chỉ bản thân mà còn cả với gia đình, xã hội, với những người có công lao tạo ra thành quả mà chúng ta hưởng thụ.

Mai Du