Đề bài: Anh/ chị hãy giải thích câu tục ngữ: Chị ngã em nâng

Bài làm

Trong kho tàng văn học Việt Nam có muôn vàn những câu ca dao tục ngữ đậm tính nhân đạo nó in đậm vào trong mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt nó còn nói lên tình cảm anh em trong gia đình thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng cao quý. Những câu tục ngữ là những bài học quý giá mà chúng ta cần nghe theo, tiêu biểu những câu: “Chị ngã em nâng” khi nói về tình cảm những người thân trong gia đình.

Tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng cao quý mà chúng ta may mắn có được. Từ khi sinh ra đã có sự bao bọc che chở của cha mẹ của người thân, có anh chị em những người cùng dòng máu, là những người luôn yêu thương ta cùng ta vượt qua nỗi đau sẵn sàng hi sinh cho ta vô điều kiện mà không phải người ngoài nào cũng có thể làm được. Vì vậy câu tục ngữ “Chị ngã em nâng” nói về khía cạnh này.

giai thich cau tuc ngu chi nga em nang - Giải thích câu tục ngữ: Chị ngã em nâng
Giải thích câu tục ngữ: Chị ngã em nâng

Theo nghĩa đen câu tục ngữ nói đến khi chị ngã em sẽ nâng chị dậy những ý nghĩa sâu xa mà nó thể hiện đó là tình cảm của hai chị em trong gia đình luôn luôn phải giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh. Người chị giúp em đó là chuyện đương nhiên nhưng người em cũng phải biết che chở giúp đỡ chị trong  những lúc khó khăn hoạn nạn. Bởi vì chúng ta cùng chung dòng máu cùng huyết thống vì vậy việc yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau là là đúng với đạo lý. Câu tục ngữ là một truyền thống cao đẹp mà nhân dân Việt Nam luôn luôn học tập phát huy và giữ gìn nó. Đây là một bài học kinh nghiệm mà ông cha ta rút ra từ bao đời nay nó có ý nghĩa vô cùng to lớn nhắc nhở mỗi chúng ta nên biết coi trọng tình cảm giữa những người thân trong gia đình.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Như vậy câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng. Mỗi con người chúng ta cần phải sống và học tập theo những kinh nghiệm quý báu mà ông cha ta để lại. Cuộc sống trong xã hội hiện đại chúng ta phải trải qua rất nhiều khó khăn, đôi lúc ta tưởng như mình sẽ bị quật ngã, thất bại trước giông bão thì chính lúc đó ta rất cần đôi bàn tay nâng đỡ từ những người xung quanh mà đặc biệt là tình chị em, tình thân quý báu trong gia đình để tìm lại động lực bản thân để tự đứng dậy được. Lúc đó ta mới thấy rằng trước khi được sự giúp đỡ từ bên ngoài thì gia đình anh chị em họ là những người đến với ta sớm nhất. Tuy nhiên bên cạnh những biểu hiện về tình thương yêu giữa anh chị em trong gia đình ta lại bắt gặp nhiều cá nhân có tính ích kỷ khi lâm vào con đường tệ nạn họ sẵn sàng hi sinh người thân của mình để lấy những đồng tiền không chính đáng. Họ sẵn sàng từ bỏ anh chị em vì những thứ vật chất vô giá trị. Cùng là anh chị em nhưng lại nảy sinh lòng đố kị tranh giành mọi thứ với nhau dẫn đến gia đình đổ vỡ. Đây là những con người mà chúng ta cần phải lên án phê phán mạnh mẽ họ không những làm cho gia đình đổ vỡ mà còn làm cho xã hội mất ổn định.

Xem thêm:  Cảm nhận khi đọc Mùa xuân của tôi (Trích Thương nhớ mười hai của Vũ Bằng)

Vì vậy trong mọi hoàn cảnh nào chúng ta cũng cần phải nhớ về truyền thống của dân tộc để tạo nên niềm tin vào cuộc sống. Từ đó để hình thành nhân cách tốt đẹp tạo nên những giá trị cao quý đáng trân trọng. Con người chúng ta cần phải biết yêu thương trân trọng những tình cảm mình đang có biết giữ gìn cải thiện những mối quan hệ không chỉ trong gia đình mà còn trong xã hội trong cộng đồng. Qua câu tục ngữ ta đã hiểu rõ hơn về giá trị đích thực của tình cảm gia đình anh chị em mỗi chúng ta cần phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau để vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Giống như ông cha ta đã từng khuyên bảo: “Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”. Cần phải trân trọng và giữ gìn tình cảm giữa anh em trong gia đình để hình thành những mối quan hệ tốt nhất từ xã hội ngày càng đi lên.

Mai Du

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Không thầy đố mày làm nên