Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Bài làm

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu tục ngữ hay mang ý nghĩa sâu sắc về những triết lí trong cuộc sống. Để nói về nghị lực, sự kiên trì, cố gắng, tục ngữ có những câu nổi tiếng như “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, “Tích tiểu thành đại”..  Trong đó, em thích và ấn tượng nhất với câu “Có chí thì nên”, vừa ngắn gọn, vừa hàm súc.

“Có chí thì nên” biểu thị một ý nghĩa rất sâu sắc. “Chí” là ý chí, nghị lực và hoài bão. “Nên’ là sự thành công, là ước mơ đã đạt được sau biết bao cố gắng. Chỉ khi ta có ý chí thực hiện lí tưởng của mình thì ta mới gặt hái được thành công. Và sẽ chẳng một ai muốn thành công mà lại không phải bỏ ra công sức hay nghị lực. Bởi thế mới có câu “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

giai thich cau tuc ngu co chi thi nen 1 - Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ "Có chí thì nên"

Thật vậy, trong cuộc đời, ai mà chẳng có ước mơ, có hoài bão. Người thì mong ước trở thành giáo viên, bác sĩ, người thì lại ước trở thành một danh nhân thành đạt. Tất cả những ước mơ ấy đều cao đẹp và đáng tôn trọng. Thế nhưng, không phải ai cũng thực hiện được hoài bão của mình. Việc đặt ra ước mơ mới chỉ là mở ra một con đường, còn việc có đi trên con đường đó được hay không lại là một vấn đề khác. Ước mơ mãi mãi là cái đích mà ai cũng muốn được đặt chân lên một cách nhanh nhất và dễ dàng nhất. Nhưng đích ấy chỉ dành cho những người biết cố gắng, không quản gian nan khó nhọc mà tự bước đi. Một học sinh nếu ngày đêm chăm chỉ học hành, tìm tòi kiến thức thì chắc chắn họ sẽ trở thành học sinh giỏi rồi từ đó, họ có khả năng để thực hiện ước mơ cho mình. Còn với một người chỉ biết ăn trưa ngủ ngày, không chịu học hành thì mãi mãi họ chỉ dậm chân một chỗ, nhìn người khác tiến lên. Con đường đi đến thành công chưa bao giờ là dễ dàng, nó đòi hỏi ở con người sự chăm chỉ, quyết tâm và ý chí bền bì, không ngại khó khăn. Có chí thì ắt sẽ nên cơ đồ. Còn những kẻ lười biếng, họ chỉ biết vẽ ra ước mơ rồi để đấy. Và cuối cùng, họ sẽ chỉ còn biết ngồi đó mà tiếc nuối tại sao mình không chăm chỉ để thực hiện ước mơ, hoài bão?

Xem thêm:  Tả cảnh biển vào buổi sáng sớm lớp 7

Trong thực tế, có rất nhiều tấm gương sáng về nghị lực. Đó là Mạc Đĩnh Chi chăm chỉ ngày đêm đọc sách bên ngọn đèn đom đóm mập mờ để rồi trở thành một người học rộng tài cao. Là nhà giáo Nguyễn Ngọc Kí, từ nhỏ đã bị liệt hai tay, nhưng ông đã cố gắng khắc phục bằng cách học viết bằng đôi chân của mình. Với người bình thường đã khó, với ông, việc viết bằng chân mang đến biết bao đớn đau, khổ cực.Phải có ý chí và nghị lực lắm mới giúp ông vượt qua mọi khó khăn để trở thành một thầy giáo giỏi. Nghị lực và sự cố gắng của ông luôn là sự ngưỡng mộ và khâm phục của mọi người. Hay trong chính mái trường ta đang học, có biết bao tấm gương nghèo vượt khó. Họ đã vượt qua sự thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần, ngày đêm miệt mài đèn sách để trở thành con ngoan trò giỏi mà ai cũng yêu mến.

Có chí ắt thành công là một chân lí luôn luôn đúng ở mọi thời đại, dù là trong xã hội xưa hay cuộc sống bây giờ. Những người thành công luôn là những người chịu khó. Thành công của họ không bao giờ có được một cách dễ dàng, nó được đánh đổi bằng biết bao mồ hôi, nước mắt, những ngày không ngủ thức chong đèn bên cuốn sách. Tất cả sự nỗ lực ấy, tuy ban đầu sẽ rất khó khăn, thử thách, thậm chí nhiều người đã phải buông xuôi giữa đường, nhưng nếu ta quyết tâm thì thành công sẽ theo đó mà đến bên ta. Chẳng ai có thể nhận được điều đó, chỉ là nó đến chậm hay nhanh thôi, bằng cách này hay cách khác, những người có nghị lực ý chí thực hiện ước mơ của mình thì họ sẽ thành công trên đường đời.

Xem thêm:  Tả một bạn em đang ngồi học bài văn 7

Như vậy câu tục ngữ “Có chí thì nên” là lời khuyên răn của ông bà dành cho con cháu. Chúng ta cần phải nghị lực và sự kiên trì để thực hiện hòa bão của chính mình. Chỉ cần cố gắng thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến, và lúc đó ta sẽ vui vẻ mà tận hưởng những thành quả mà mình đã cố gắng bao nhiêu lâu ta mới đạt được.

Seen