Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Bài làm

Từ xưa đến nay, một trong những điều làm nên thành công của một người chính là ý chí. Nhân dân ta từ xa xưa cũng đã đúc kết những kinh nghiệm truyền miệng những câu ca dao, tục ngữ nhằm nhấn mạnh và khẳng định về ý chí con người. Nằm trong  kho tàng phong phú và đặc sắc đó chính là câu tục ngữ: “Có chí thì nên”.

Câu tục ngữ giản dị nhưng hàm chứa những tầng ý nghĩa sâu xa,ngôn từ đơn giản là thế, nhưng để hiểu tường tận thì không phải đơn giản. Vậy “chí” có nghĩa là gì ? Chí là một điều tốt đẹp, là tinh thần kiên quyết theo đuổi những mục tiêu tốt đẹp, phấn đấu xây dựng những nền tảng ngày càng cao trong cuộc sống. Và điều tốt đẹp đó khi đã được xây dựng thì sẽ giúp cho con người tạo nên thành công hay một kết quả nào đó xứng đáng với sự cố gắng mà chúng ta đã bỏ ra. Từ “nên” được hiểu theo nghĩa này. Câu tục ngữ muốn khuyên nhủ chúng ta một điều quan trọng đó là : Hãy luôn cố gắng hết mình vì mục tiêu đã đề ra. Chỉ có như vậy, chúng ta mới đợt được thành công như mong đợi. Đây quả thật là một câu tuc ngữ đơn giản nhưng hàm chứa ý nghĩa sâu sắc.

Thực tế chứng minh, tất cả những người thành đạt trong xã hội ngoài nhưng yếu tố như hoàn cảnh, sự hỗ trợ từ bên ngoài, may mắn thì ai cũng đều sở hữu chung một thứ: Đó là ý chí. Nếu một người muốn thành công, họ phải có sự kiên định từ trong tâm, ý chí bền bỉ không từ bỏ. Con đường đi đến thành công có rất nhiều chông gai và thử thách, nhưng ít ai có thể kiên nhẫn đến cùng để đạt được mục tiêu. Đa phần chúng ta luôn muốn đạt được mọi thứ một cách dễ dàng, nếu cảm thấy quá khó khăn thì sẽ dễ dàng từ bỏ. Vậy nếu như cứ khó khăn, chúng ta lại đổi sang hướng khác, hoặc từ bỏ, thì chúng ta sẽ đạt được gì? Câu trả lời chắc chắn là : không đạt được gì.

Xem thêm:  Phát biểu cam nghĩ về chú mèo nhà em nuôi lớp 7

giai thich cau tuc ngu co chi thi nen - Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Sự kiên định và ý chí bền bỉ theo đuổi mục tiêu đến cùng, sẽ khiến chúng ta “được” nhiều hơn “mất”. Nếu con đường chúng ta nhất quyết đi ban đầu không dẫn ta đến được cái đích mà ta muốn, điều đó sẽ khiến ta hụt hẫng, nhưng kinh nghiệm và bài học chúng ta nhận được về sự nỗ lực và kiên trì là vô giá. Chúng ta sẽ ngày một trưởng thành cùng ý chí bền bỉ và tâm thái vững trãi trước mọi tác động ngoại cảnh.

Vậy, phải làm sao để có được ý chí, quyết tâm trước những khó khăn, thử thách phía trước. Đó không ngoài gì việc chúng ta nỗ lực và kiên quyết theo đuổi ước mơ của mình đến cùng. Tôi nhớ có ai đó đã từng nói: “Nếu bạn muốn từ bỏ. Hãy nhớ đến vì sao mình lại bắt đầu”. Quả thật, những mục tiêu, dự định và sự tưởng tượng khi chúng ta đạt được thành quả đó sẽ là nguồn động lực vô tận cho các bạn tiếp tục cố gắng cho giấc mơ còn dang dở của mình. Không chỉ vậy, các bạn hãy nghĩ đến những người thân yêu như giá đình, bạn bè, thầy cô…vv. Họ đều là những người trông đợi từng ngày sự cố gắng của các bạn. Dù bạn thất bại, có thể họ sẽ không chê cười hay hắt hủi bạn nhưng nếu bạn thành công, họ sẽ tự hào biết bao. Đừng biến mình trở thành một người tầm thường chỉ có thể nói mà không thể hành động. Còn việc thực sự có thể hành động đến cùng và đem lại thành quả cuối cùng hay không lại tùy thuộc vào chính ý chí của bạn.

Xem thêm:  Nhà văn Nguyễn Bá Học có nói: "Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông". Em hiểu câu nói đó như thế nào? Hãy giải thích và chứng minh

Câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng lại khiến chúng ta phải suy ngẫm về giá trị và ý nghĩa của nó.Dù cuộc sống đầy khó khăn và thử thách, dù mục tiêu chúng ta đặt ra chẳng dễ dàng để đạt được, xin hãy vững tâm vào chính mình và quyết định của bản thân,  xin hãy cố gắng bền bỉ với những nỗ lực không ngừng , thành công sẽ không bỏ lỡ chúng ta. "Có chí thì nên"– và sẽ luôn luôn cần thật nhiều ý chí hơn nữa để vượt qua mọi thử thách của cuộc đời.

Nhẫn Đông

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh lớp 7