Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: Ăn có mời, làm có khiến

Bài làm

Trong cuộc sống nhiều khi chúng ta hành động dựa trên ý thích, sự tự nhiên nhưng cũng có khi là xuất phát từ yêu cầu của người khác. Dân gian ta có câu: “Ăn có mời, làm có khiến” chính là để chỉ một khía cạnh khác trái với việc tích cực, chủ động trong công việc.

Hiểu về nghĩa đen của câu tục ngữ này thì trước hết “ăn có mời” tức là cần có lời mời thì mới ăn còn “làm có khiến” tức là có người có người cần mình, có công việc nào cần đến mình thì mình mới làm. Chúng ta có thể hiểu nôm na câu tục ngữ nhằm răn dạy chúng ta khi ăn uống, làm việc cần phải giữ phép tắc, lịch sự, không nên tự tiện hay lo chuyện bao đồng, không làm theo ý thích cá nhân của mình nhất là khi ở nơi xa lạ.

giai thich cau tuc ngu an co moi lam co khien - Giải thích câu tục ngữ: Ăn có mời, làm có khiến
Em hãy giải thích câu tục ngữ: “Ăn có mời, làm có khiến”

Trong cuộc sống thì cách cư xử văn minh, lịch sự là một điều đáng hoan nghênh và cần thiết. Có thể với bạn bè đồng trang lứa hay người thân thiết chúng ta được tự do hành xử hơn nhưng với người ngoài, với những nơi công cộng thì lịch sự là điều cần thiết và rất quan trọng. Khi người thân biết sẵn chúng ta là người như thế nào nhưng những người xung quanh sẽ rất chú trọng, quan tâm đến cách hành xử, ăn nói của chúng ta để nhận xét về nhân cách con người. Họ sẽ có thái độ khiển trách, chê trách nếu chúng ta thiếu văn minh, lịch sự. Hãy thử tưởng tượng đến người khi đến nhà chúng ta nhưng lại tự tự tiện làm gì đó, tự tiện động vào đồ đạc hay ăn uống thì chúng ta sẽ cảm thấy như thế nào? Chắc hẳn sẽ cảm thấy rất khó chịu đối với cách làm đó. Đây cũng là một điều dễ hiểu bởi vì nhiều khi sự tự tiện hành động rất dễ gây ra tai họa, những hậu họa cho người xung quanh. Qua đó có thể thấy rèn luyện cách lịch sự trong giao tiếp, trong hành động là một điều cần thiết ở mỗi người và phải được thực hiện ngay.

Xem thêm:  Biểu cảm về bà nội của em

Nhiều người rất nhiệt tình giúp đỡ người khá nhưng đôi khi không phải cứ nhiệt tình là tốt. Có những khi nhiệt tình thành lo chuyện bao đồng, làm điều  không cần thiết với người khác hay thậm chí gây ra tai họa, vô hình chung từ ý tốt lại thành phá hoại. Qua đó chúng ta cần phải xem xét xem việc nào nên làm, việc nào không nên làm nhất là khi đến một nơi lạ nào đó. Khi chúng ta đến một nơi mới còn đang lạ nước lạ cái thì không nên tự ý làm việc gì đó mà cần hỏi ý kiến mọi người, quan sát những người xung quanh để đưa ra cách hành xử thích hợp nhất. Trước khi chúng ta bắt ai vào làm một việc gì đó thì chúng ta cần xem xét lợi hại của hành động đó xem có ảnh hưởng đến ai không rồi mới làm.

“Ăn có mời, làm có khiến” còn thể hiện cái vị thế của người được mời, được khiến đối với người đưa ra lời mời, lời cầu khiến. Chúng ta phải như thế nào thì mới được mời. Ví như trong đám cỗ cưới xin thì phải là người thân quen, có vị trí nhất định thì mới được mời tới dự, thậm chí là mời dự cả lễ ăn hỏi trước đó. Hay chúng ta phải là người như thế nào mới được người khác nhờ vả làm một cái gì đó? Đơn cử khi chính bản thân ta nhờ ai đó giúp đỡ hay làm một việc gì đó thì trước hết người kia phải có khả năng làm được va chúng ta có lòng tin rằng người đó có thể làm được. Trái lại khi chúng ta được “khiến” làm một việc gì tức là người đó đã có sự thừa nhận một phần nhất định năng lực của ban thân, phần còn lại sẽ là do chúng ta cố gắng hoàn thành công việc đó.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Cuối cùng phải lưu ý với chúng ta rằng “Ăn có mời, làm có khiến” không hề có ý chỉ sự kiêu căng là có mời, có nhờ thì mới làm, mới tham gia mà mang ý nghĩa tích cực về cách hành xử đáp ứng nhu cầu, yêu cầu của người khác chứ không tự tiện hành động.. Qua đó hình thành cho chúng ta bài học về sự văn minh, lịch sự trong giao tiếp.

Mai Du