Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy

Bài làm

Trong kho tàng ca dao tục ngữ có rất nhiều câu nói về cách ứng xử của con người với con người. Qua đó nhằm răn dạy khuyên bảo chúng ta trở thành người có nhân cách, phẩm chất đạo đức tốt và được mọi người yêu quý. Bên cạnh những lời khen thì có không ít những câu đưa ra mặt trái của một sô phép ứng xử thiếu mềm dẻo, không hợp lễ nghi. “Cứng quá thì gãy” chính là một trong số đó.

Mọi sự vật trên đời đều có giới hạn riêng, nếu như chạm tới hoặc vượt mức giới hạn cho phép sẽ khiến nó biến đổi hoặc mất đi, không còn là chính nó nữa. Có thể thấy câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy” chính là kết quả từ việc nhận thấy giới hạn của mọi vật trong vũ trụ để đúc kết thành. Việc biến đổi ấy giống như việc ta thấy sắt, vàng là thứ kim loại khi ở thể rắn thì rất cứng, chịu nhiệt. Tuy nhiên khi ở một mức nhiệt độ nào đó hai thứ kim loại này sẽ tan chảy thành dạng lỏng. Chúng chịu được nhiệt nhưng chỉ ở khoảng nhiệt độ nhất định, nếu vượt quá sẽ biến thành thể khác và có thể là chất khác. “Cứng” chúng ta không chỉ hiểu là đặc tính của đồ vật mà còn biểu trưng cho tính cách của con người. Đó là một người cương trực, thẳng tính, không sợ hãi trước những mối đe dọa mà họ gặp phải. Đó là kiểu người mà đặt cao lợi ích chung, đấu tranh vì lợi ích chung cho mọi người mà không hề sợ hãi trước cường quyền, không làm những việc trái với lương tâm. Tuy nhiên người cương trực rất dễ bị thiệt thòi bởi chính bản tính của bản thân.

Xem thêm:  Em hiểu thế nào về tình bạn trong bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến?

giai thich cau tuc ngu cung qua thi gay - Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy
Giải thích câu tục ngữ: “Cứng quá thì gãy”

Trong cuộc sống thì không phải điều gì cũng có công bằng, cũng giống như đạo lý. Nhiều khi chúng ta phải nghe theo, tuân theo một định luật mà xét theo mặt đạo đức thì nó vô lý. Có nhiều điều mắt thấy tai nghe về những vô lý trong cuộc sống, những thứ tham nhũng, chuyện xấu xa ở đời nhưng ta vẫn phải nhắm mắt làm ngơ, hay bất lực trông theo. Nhưng với những người cương trực thì khác. Nếu những điều xấu xa mà họ trông thấy họ sẽ lên án, sẽ phanh phui ra cho người khác thấy. Có thể thấy người cưng trực sống hiên ngang, bất khuất, có chân lý của riêng mình và làm việc hành động vì chân lý mà họ tôn thờ. Họ thẳng thắn chỉ ra cái sai, cái xấu cửa người khác, cái tồn tại trong xã hội. Chính vì thế họ bị nhiều người ghét, nhất là những người mà bị họ phơi bày cái xấu ra ánh sáng. Họ cũng thường là người hay phải chịu cảnh đơn độc trong cuộc chiến vì công lý bởi những ngừi khác thường lo lắng, sợ sệt khi kết thân, chơi cùng một người cương trực bởi sẽ dễ bị vạ lây trước những âm mưu, hãm hại của những kẻ tiểu nhân bỉ ổi. Khi bị người khác vạch trần tội lỗi của mình thì chắc chắn những người đó sẽ tìm cách trả thù. Trái lại người sống cương trực trước khi vạch trần ai đó họ đã lường trước được hậu quả xấu nhất mình sẽ phải gánh chịu nhưng vẫn không lùi bước.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về loài cây mà em yêu thích

Trong cuộc sống luôn có những mặt trái, những góc khuất cần phơi bày ra ánh sáng. Nếu không làm vậy thì cái xấu sẽ phát triển, sẽ lấn át cái đẹp. Mặc dù hiểu rằng trên đời mỗi người một cá tính, theo đuổi một chân lý, lý tưởng sống khác nhau. Tuy nhiên nếu ai cũng sợ hãi trước cường quyền, ai cũng tâm tư hùa theo kẻ mạnh, gió chiều nào xoay chiều ấy thì xã hội sẽ không bao giờ văn minh, tiến bộ được. Đến lúc đó sẽ chẳng còn gì là công bằng, là công lý nữa cả. Vậy nên nếu có sâu bọ mục ruỗng thì ắt hẳn cũng phải có chim chóc để bắt sâu bảo vệ mùa màng.

“Cứng quá thì gãy” chính là biểu tượng cho một kiểu người cương trực, dám nghĩ, dám làm, dám phơi bày, vạch trần những cái xấu xa trong xã hội. Mặc dù là nhân cách cần được nêu gương nhưng khi làm một người cương trực thì cần phải có kế hoạch, khéo léo trong hành động cử chỉ, để có thể bảo vệ bản thân mình trước những thế lực khác.

Mai Du

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Hãy chừng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta