Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Dám nghĩ dám làm

Bài làm

Mỗi chúng ta luôn có những ước mơ, những hoài bão dù là nhỏ bé hay lớn lao cho riêng mình, lấy đó là mục tiêu, lý tưởng sống. Có những ước mơ trở thành hiện thực nhưng trái lại có những ước mơ chỉ mãi là một câu ước trong lòng thậm chí còn không ai biết đến nó trừ chính bản thân. Làm sao để có thể đạt được mục tiêu, lý tưởng chúng ta đề ra? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Ông cha ta cũng từ đó đưa ra lời khuyên rằng cần phải: “Dám nghĩ dám làm”.

giai thich cau tuc ngu dam nghi dam lam - Giải thích câu tục ngữ: Dám nghĩ dám làm
Giải thích câu tục ngữ: “Dám nghĩ dám làm”

âuC tục ngữ này chỉ bằng bốn từ ngắn gọn nhưng chứa đựng cả một bài học sâu sắc cho chúng ta. Trước hết “dám nghĩ” là những suy nghĩ một cách chủ động, tích cực mang màu sắc riêng của chính cá nhân đó mà không bị tác động, ép buộc bởi người khác. Có những suy nghĩ mà là cả sự tư duy, sáng tạo của chủ thể để đản bảo rằng không ai nghĩ như vậy. Những suy nghĩ của ta phải không liên quan tới một quan điểm nào từ người khác sau đó đưa tới hành động. Từ những suy nghĩ chúng ta sẽ đưa ra dự định, kế hoạch cụ thể nhằm thực hiện cái suy nghĩ trên. Tất nhiên rằng việc này không hề dễ dàng bởi vì nếu dễ, nếu không tổn hại gì đến bản thân thì có thể đơn giản thực hiện. “Dám nghĩ, dám làm” còn bởi vì nếu thực hiện sẽ xảy ra một vài nguy cơ nào đó. Dám làm là hành động thực tế, biến những kế hoạch trong đầu hay trên giấy tờ thành hoạt động thực tế.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh

“Dám nghĩ dám làm” là một quan điểm đúng đắn đưa chúng ta đến với việc kiếm tìm mục tiêu của cuộc sống, mục tiêu cho chúng ta phấn đấu. Không nhất thiết việc chúng ta nghĩ là bắt buộc phải thành công. Tiếp đó là “nghĩ” không phải chỉ có một, duy nhất mà còn nhiều cái khác. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể đặt ra cho mình quá nhiều mục tiêu, hay đặt những suy nghĩ xa vời thực tế bởi khi đó chúng ta sẽ không thực hiện được. “Nghĩ” và “làm” có mối liên quan mật thiết với nhau. Khi bắt đầu làm một cái gì đó chắc chắn trong đầu sẽ có suy nghĩ, hình thành các bước thực hiện. Hay ngược lại có nhiều suy nghĩ đã được hiện thực hóa thành hành động. Ví như những doanh nghiệp luôn cần những ý tưởng để phát triển, có thể là ý tưởng về sản phẩm mới, về cách quảng bá…. Điều này rất cần thiết và được coi trọng. Nhiều khi nhờ những ý tưởng, suy nghĩ khác người nên nhân loại mới phát triển được. Tiêu biểu đó là sự ra đời của máy bay chẳng hạn. Khi đó không ai có thể nghĩ rằng con người có thể bay lượn trên trời như chim, có thể vượt đại dương qua đường không và khi có người lên ý tưởng rằng con người “bay” đã đem lại không ít những lời chế nhạo, cho là điên rồ, hoang tưởng. Nhưng chính những ý tưởng như vậy đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà khoa học. Họ dám nghĩ đến những thứ dường như không tưởng và bỏ ra nhiều năm, thậm chí là cả cuộc đời để nghiên cứu, tiến hành. Nhờ vậy có những phát minh làm thay đổi cả thế giới.

Xem thêm:  Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Nói đến “Dám nghĩ, dám làm” không thể không nhắc tới vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta. Sinh ra và lớn lên trong thời kì tăm tối của đất nước, chứng kiến đất đước oằn lưng gánh chịu những gông cùm, ách áp bức bóc lột Bác luôn mong muốn có thể làm gì đó để giúp đất nước thoát khỏi ách đô hộ. Không dừng lại lòng yêu nước, mong ước mà Bác đã thực hiện nó bằng cách ra đi tìm đường cứu nước, ra đi bằng đôi bàn tay trắng và đi qua nhiều nước. Đó là một điều mà ít ai dám làm nhất là việc đi ngược lại với các bậc tiền bối khi không chọn đến các nước phương Đông mà Bác đến các nước phương Tây, thậm chí là tại ngay nước Pháp. Trải qua biết bao gian khổ nhưng Bác vẫn kiên trì thực hiện mơ ước của mình, thấy được con đường giải phóng cho dân tộc.

“Dám nghĩ dám làm” là câu tục ngữ đem lại bài học kinh nghiệm sâu sắc cho mọi thế hệ mà đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay. Chúng ta cần sự sáng tạo, có những suy nghĩ mang màu sắc của riêng mình và khi đã có ước mơ hay hết sức mình thực hiện biến điều đó thành sự thật.

Mai Du

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ “Rằm tháng giêng” của Hồ Chí Minh