Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm

Bài làm

Gia đình là hạt nhân để tạo nên xã hội. Xã hội muốn văn minh, tiến bộ thì gia đình phải hạnh phúc, ấm no mà để được như vậy thì vai trò của những trụ cột trong gia đình là không thể thiếu. Để xây dựng tổ ấm thì vai trò của người vợ và chồng là ngang hàng, bình đẳng với nhau, mỗi người có một nhiệm vụ riêng. Dân gian ta có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” chính vì lẽ đó.

Từ xa xưa, người đàn ông luôn là người có thể lực khỏe, đảm nhiệm những việc lớn trong gia đình, làm những công việc nặng nhọc. Là người mà đem lại nguồn thu nhập chủ yếu cho gia đình. “Xây nhà” ở đây chính là chỉ những công việc lớn, cần sức khỏe, sự dẻo dai. Còn người phụ nữ trước kia bị xem nhẹ hơn thời bây giờ nhưng giữ vai trò không nhỏ trong việc giữ “tổ ấm” cho gia đình. Người đàn ông trong bất cứ thời đại nào cũng là người cần phải xông pha, kiếm tiền nuôi gia đình, có sự nghiệp. Họ là những người gánh vác những công việc hệ trọng của gia đình, để có thể xây dựng được ngôi nhà che nắng, che mưa cho vợ con mình. Người ta nói rằng “An cư lạc nghiệp”, nơi ăn, chốn ở rất quan trọng đối với gia đình, có khi là mục tiêu phấn đấu của nửa đời người mới an ổn, mới có tổ ấm cho riêng mình. Thực tế để xây một ngôi nhà không hề đơn giản, phải cẩn rất nhiều tiền bạc, công sức mới có được.

Xem thêm:  Một số bạn em có phần lơ là học tập. Em hãy viết một bài văn để thuyết phục các bạn ấy tin rằng đúng như người xưa từng nhắc nhở: Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì khi lớn lên sẽ chẳng thể làm được việc gì có ích

giai thich cau tuc ngu dan ong xay nha dan ba xay to am - Giải thích câu tục ngữ: Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm
Giải thích câu tục ngữ: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”

Trong xã hội xưa thì địa vị của người phụ nữ rất thấp, họ bị xã hội rẻ rung, coi thường. Người đàn ông khi đó là cả bầu trời của người phụ nữ, là người mà họ phải tuyệt đối phục tùng. Người vợ thường ở nhà làm chăm sóc con cái, làm các công việc nhà. Ngày nay, trong thời đại nam nữ bình đẳng, người phụ nữ cũng có thể ra ngoài kiếm tiền để nuôi sống bản thân và chi tiêu cho gia đình. Tuy nhiên không vì có thể tự lập tài chính mà người phụ nữ quên đi bổn phận, trách nhiệm của mình trong gia đình. Những hình ảnh về người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” có rất nhiều. Để người đàn ông an tâm xông pha kiếm tiền, tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình thì người phụ nữ cũng phải hi sinh, vất vả rất nhiều. Người vợ giữ trách nhiệm chăm sóc, dạy dỗ con cái, vun vén hạnh phúc cho gia đình, Để người chồng sau mỗi ngày đi làm vất vả về nhà có thể được thư giãn, nghỉ ngơi, tâm hồn đực thả lỏng trước sự bình yên của gia đình.

“Xây dựng tổ ấm” không hề dễ dàng chút nào. Nó đòi hỏi người phụ nữ phải khéo léo, đảm đang và có sức chịu đựng to lớn. Họ vừa phải làm việc bên ngoài, vừa phải quan tâm nhiều đến con cái, vừa là người “giữ lửa” để gia đình luôn ấm êm, hạnh phúc. Đâu phải ai cũng có thể đảm đương và làm tốt vai trò của mình được. Người vợ không phải ai cũng đảm đang nhu mì, nhất là trong cuộc sống hiện tại khi mà giới trẻ được gia đình nuông chiều, thường không biết làm việc nhà, tính tình thì không có đức hạnh của người phụ nữ xưa. Càng ngày thì sức chịu đựng, nhẫn nhịn của con người dường như càng kém hơn mà mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu từ xưa tới nay luôn là vấn đề khiến các ông chồng đau đầu nhất. Với một người phụ nữ đảm đang, biết nhẫn nhịn và khéo léo trong ứng xử thì sẽ điều hòa tốt mối quan hệ với mẹ chồng không để chồng phải bận tâm và có thể giữ hạnh phúc cho gia đình. Trái lại ngày nay, nhiều phụ nữ làm vợ khi còn quá trẻ, chưa hiểu sự đời bên cạnh đó còn thiếu sự đảm đang nên việc xung khắc với bố mẹ chồng, vợ chồng không hòa thuận là chuyện thường xuyên.

Xem thêm:  Tả một loại cây mà em yêu thích nhất

Qua đó có thể thấy để có một gia đình hạnh phúc ấm no thì cả vợ và chồng đều giữ vai trò quan trọng. Xây dựng tổ ấm gia đình còn phải dựa trên tình yêu thương, sự san sẻ, thấu hiểu nhau thì mới vững bền.

Mai Du