Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Bài làm

Như chúng ta dã biết học tập là nhiệm vụ của mỗi người. Học không giới hạn trong một phạm vi, trong một giới hạn thời gian nào đó. Chúng ta có thể học ở gia đình, nhà trường và cả trong xã hội. Trong dân gian có câu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” chính vì lẽ đó.

Như chúng ta đã biết “đi” là một trong những hoạt động của con người diễn ra hằng ngày. Nhu cầu đi lại, giao tiếp với mọi người xung quanh là nhu cầu tất yếu của mỗi chúng ta. “Đi” còn hiểu là đi đây đi đó, là tham gia những hoạt động ngoài gia đình và nhà trường. “Sàng” là dụng cụ lao động của người nông dân dùng để đựng thóc, và đựng được khá nhiều thóc. Mà “khôn” chính là những tri thức, những hiểu biết mà chúng ta học được trên đường. Ông cha ta đã dùng thời gian “một ngày” trong mối tương quan với cuộc đời của mỗi người. Một ngày so với một năm hay một đời thì đó là khoảng thời gian ngắn ngủi, tuy nhiên “đi một ngày” chúng ta lại có thể học tập được rất nhiều điều mới lạ mà chúng ta chưa từng được biết tới, hay mới chỉ nghe nói đâu đó.

giai thich cau tuc ngu di mot ngay dang hoc mot sang khon - Giải thích câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn
Giải thích câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Đúng vậy, xã hội là một quần thể lớn bao gồm rất nhiều yếu tố, cá thể khác nhau. Trong xã hội thì những tri thức rất phong phú và đa dạng. Bên cạnh đó con người chúng ta dù có thông minh, có ham học hỏi đến đâu thì cũng không một ai có thể khẳng định rằng mình đã nắm hết những tri thức của nhân loại. Hiểu biết của mỗi người sẽ luôn ở một giới hạn nhất định nào đó mà nếu muốn mở rộng giới hạn đó ra thì chỉ có cách duy nhất là phải học hỏi, tìm tòi, phải nghe nhiều, đi nhiều để nhìn và quan sát nhiều hơn. Chắc hẳn không ai mong muốn bản thân trở nên lạc hậu, ếch ngồi đáy giếng cả. Chính vì thế chúng ta cần phải vươn ra thế giới bên ngoài, đi đây đi đó. Cũng có nhiều người thắc mắc rằng: chúng ta sẽ học được gì từ việc “đi” đó?. Khi chúng ta đi đến một vùng đất xa nơi bạn sinh ra và lớn lên thì sẽ được tiếp xúc với những phong tục tập quán, những nền văn hóa khác nhau. Thế giới bên ngoài chứa đựng rất nhiều tri thức về tự nhiên, địa lý, những quy tắc và cách ứng xử, giao tiếp… Bên cạnh đó nó còn mang đến cho chúng ta rất nhiều kỹ năng sống cần thiết với mỗi người.

Xem thêm:  Cảm nhận bài Một thứ quà của lúa non: Cốm lớp 7 hay nhất

Ngày nay khi mạng Internet phát triển, nhiều người cho rằng chúng ta không cần đi đâu cả, chỉ cần ngồi nhà và lên mạng  là có tất cả. Đó là một nhận định không hoàn toàn đúng đắn. Mặc dù đúng là trên mạng có rất nhiều những thông tin, những kiến thức nhưng đó là những cái mà người khác viết dựa trên những trải nghiệm của người ta. Chúng ta vẫn có thể khai thác được thông tin từ đó nhưng sẽ không có cảm xúc nào và cũng chẳng thể ghi nhớ lâu được. Vậy nên cha ông ta mới có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy”. Nếu chúng ta được trải nghiệm, được tự tìm tòi thì chắc hẳn sẽ có những cảm nhận riêng biệt, chúng ta sẽ thấy thú vị và nhớ lâu hơn. Quả thực thì cũng một khói kiến thức nếu chúng ta tự kiểm nghiệm, tự chứng kiến và rút ra bài học sẽ khác xa với việc ngồi đọc sách và nghe từ người khác. Bên cạnh đó việc “đi” để học hỏi yêu cầu với chúng ta là cần phải có một khối kiến thức nhất định để có thể phân biệt được phải trái, cái nào có lợi, có hại cho bản thân mình. Học tập là phải biết lựa chọn, chắt lọc lấy cái hay, cái đẹp chứ không phải đại trà, tràn lan. Nếu chúng ta không biết những kiến thức cơ bản thì rất dễ bị lôi kéo, dụ dỗ làm những điều xấu.

Xem thêm:  Ý nghĩa câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”- văn lớp 7

Qua những điều trên có thể thấy rằng đi lại không chỉ là nhu cầu thiết yếu phục vụ cho công việc, cuộc sống mà nó còn giúp mỗi người mở rộng vốn kiến thức, trau dồi và làm phong phú thêm những hiểu biết xã hội, những kỹ năng sống quý báu và bổ ích. 

Mai Du