Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Gần thường xa thương

Bài làm

Từ bao đời nay cuộc sống của chúng ta được gắn bó với rất nhiều câu ca dao tục ngữ mà ông cha ta truyền đạt lại nằm thức tỉnh mỗi chúng ta về những bài học triết lý đúng đắn sâu sắc. Đó là những kinh nghiệm được đúc kết từ bao đời nay, có những bài học về cách làm người về cách ứng xử… Bên cạnh đó cũng có những câu ca dao nói về quy luật của tình cảm con người tiêu biểu như câu nói: “Gần thường xa thương”.

Câu tục ngữ là một trong những biểu hiện tình cảm của con người. Ở đây “gần thường” theo nghĩa đen là ở gần thì tình cảm được biểu hiện bình thường, không có gì đặc biệt. Ta dù ở gần bên người hết mực yêu thương chăm chút cho ta nhưng ngày nào cũng được đón nhận tình cảm ấy lâu dần ta sẽ cảm nhận rằng đó như một điều tất yếu mà ta nhận được một điều thông thường. Lâu dần ta sẽ chẳng còn để ý hay quan tâm đến những thứ ở gần nữa. Còn “xa thương” chỉ có thể tìm thấy khi chúng ta đi xa khi gặp khó khăn cho cuộc sống mới cảm nhận thấy rằng những cái bên cạnh đá quý đến lần nào. Lúc đó ta mới hối tiếc khi không trân trọng những gì mình đang có để khi mất rồi mới cảm thấy đáng tiếc thương nhớ. Cả câu tục ngữ ý nghĩa muốn nói tình cảm của con người khi có được sẽ trở nên quen thuộc nhưng cho đến lúc đi ta mới hiểu được giá trị của nó. Ta có thể lấy một ví dụ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta có bạn nào đã thực sự coi trọng những bữa cơm gia đình chưa?

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Hương đầu hè

giai thich cau tuc ngu gan thuong xa thuong - Giải thích câu tục ngữ: Gần thường xa thương
Giải thích câu tục ngữ: “Gần thường xa thương”

Khi còn nhỏ ngày nào chúng ta cũng được mọi người trong gia đình chăm sóc lo lắng cùng mọi người ăn cơm nào cũng lặp đi lặp lại như vậy ta sẽ có những cảm giác nhàm chán. Nhưng khi ta lớn lên ta có những cuộc sống riêng những chuyến đi xa với những bữa cơm chỉ có một mình hay với những người xa lạ thì lúc đó ta mới nhận thấy rằng những bữa cơm gia đình bên người thân mới thật đáng quý đáng trân trọng làm sao. Vì vậy tại sao chúng ta cứ phải chạy đi tìm kiếm hạnh phúc ở đâu đó thật xa vời mà lại không trân trọng những thứ đang có. Đó là gia đình, đó là những bữa cơm đoàn viên, tuy bình dị nhưng hạnh phúc lại bắt nguồn từ những điều đơn giản nhất, gần gũi quen thuộc nhất mà chúng ta đã lãng quên đi nó. Khi ở bên cạnh những người thân ta không thể bộc lộ ra những cảm xúc chân thành nhất vì nghĩ rằng mình còn nhiều cơ hội khác nhưng khi ta phải đi xa vì cuộc sống vì công việc ta lại nhớ đến họ hoặc chỉ khi người thân mất đi ta mới cảm thấy hối tiếc đau xót vì không thể nào thể hiện tình cảm của mình nữa. Vậy nên ta đừng mơ tưởng đến những hạnh phúc ở đẩu ở đâu, đừng vì những giá trị vật chất mà đánh đổi lấy hạnh phúc vốn có. Trân trọng những tình cảm mà chúng ta đang có, trân trọng những người yêu thương quan tâm đến chúng ta, những người không rời bỏ ta lúc khó khăn và vui khi ta thành công một việc gì đó.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tiếng Gà Trưa của Xuân Quỳnh

“Gần thường xa thương”  là câu nói muốn cho chúng ta thấy con người ai cũng có quê hương có gia đình có người thân. Đấy là nơi ta trở về là nơi đã có những thời gian vui vẻ gắn bó, nơi chứa đựng những ký ức tuổi thơ, những kỷ niệm về cuộc đời ta. Rồi nếu một ngày ta lớn lên đã phải đi xa mọi người xa quê hương gia đình ta mới cảm thấy trân trọng cảm giác tình yêu thương dào dạt đến khó diễn tả được với người thân, với quê hương và mơ ước được trở về nơi đây. Quả là một sự nhận định đúng đắn về quy luật tình cảm của con người, con người ta dù có đi xa hay không cũng cần phải biết trân quý hạnh phúc giản dị ngay trước mắt, hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình cho người thân ngay từ lúc này để tránh phải hối tiếc sau này.

Mai Du

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Tả quang cảnh ngôi trường của em vào buổi sáng sớm